Venezuela và Colombia mở lại biên giới (Lượt xem: 531)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 27/09/2022

Ngày 26/9, Venezuela và Colombia đã mở cửa trở lại các cửa khẩu biên giới chung nhằm tạo thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa. Đây được đánh giá là bước tiến lớn trong quá trình bình thường hóa quan hệ song phương sau thời gian căng thẳng suốt 3 năm trở lại đây.

Venezuela và Colombia mở lại biên giới
Biên giới giữa Venezuela và Colombia được mở trở lại.

   Trong thời gian qua, toàn bộ hoạt động vận chuyển hàng hóa song phương chỉ được thực hiện tại một cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới chung trải dài hơn 2.200 km giữa Venezuela và Colombia. Điều này đã khiến xuất hiện ngày càng nhiều tuyến vận chuyển không chính thức và kéo theo tình trạng buôn lậu xăng dầu, thực phẩm và thậm chí là cả ma túy.

   Nhằm giải quyết tình trạng trên, ngày 9/9, Tổng thống Colombia Gustavo Petro và người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro đã ký quyết định của Chính phủ hai nước về việc mở lại các cửa khẩu biên giới chung từ ngày 26/9. Giới chức Colombia kỳ vọng việc mở lại các tuyến giao thương hàng hóa cũng như nối lại các chuyến bay giữa thủ đô 2 nước, kim ngạch thương mại song phương trong năm nay sẽ đạt mức hơn 600 triệu USD.  

   Từ đầu năm 2019, Venezuela và Colombia đã cắt đứt quan hệ ngoại giao do những căng thẳng liên quan tới nhiều vấn đề chính trị và an ninh. Tuy nhiên, quan hệ song phương đã có nhiều bước cải thiện sau khi Tổng thống Colombia Gustavo Petro lên nắm quyền; trong đó bao gồm việc nối lại quan hệ ngoại giao, mở cửa trở lại Đại sứ quán tại mỗi nước và chính thức tiếp nhận Đại sứ của nhau./.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online