Vai trò của HTX kiểu mới trong phát triển kinh tế tập thể (Lượt xem: 1696)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/08/2017

Trong thực tế, khi doanh nghiệp muốn xây dựng vùng nguyên liệu thì yêu cầu đối tác phải cung ứng hàng hóa số lượng lớn và thường xuyên, nếu nông dân sản xuất nhỏ lẻ thì sẽ không đáp ứng được những yêu cầu này, còn hình thành những tổ chức kinh tế tập thể, có định hướng chung thì sẽ đáp ứng được.

Vai trò của HTX kiểu mới trong phát triển kinh tế tập thể
Xã viên HTX tham quan mô hình cánh đồng mẫu lớn.

         Nhờ thực hiện tốt công tác vận động, mỗi năm, Sóc Trăng thành lập mới từ 7-10 Hợp tác xã và 50 - 100 Tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Tính đến nay, tỉnh có 1 Liên hiệp HTX và 100 HTX Nông nghiệp - thủy sản với 7.300 thành viên và gần 1.200 THT với 26.100 thành viên. Nhìn chung các HTX Nông nghiệp - thủy sản có quy mô nhỏ, nhưng các HTX nông nghiệp đã tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành chuyên môn, giúp cho các thành viên chủ động trong sản xuất.

Một số HTX Nông nghiệp còn chủ động xây dựng các phương án làm dịch vụ đầu vào, tìm đối tác bao tiêu sản phẩm, đảm bảo được số lượng và giá cả thị trường tránh tình trạng thương lái ép giá, tăng thu nhập cho thành viên HTX, thực hiện một số hoạt động dịch vụ như: làm đất, cung ứng vật tư nông nghiệp, thức ăn và thuốc thú y, dịch vụ bơm tưới, lúa giống, dịch vụ sau thu hoạch, tín dụng nội bộ, cung ứng giống xác nhận và bao tiêu sản phẩm đầu ra cho thành viên HTX. Về thủy sản, đã tạo sự liên kết trong khâu điều phối nguồn nước, phòng ngừa dịch bệnh, phát huy tính cộng đồng trong bố trí mùa vụ sản xuất, bảo vệ môi trường và trao đổi kinh nghiệm kỹ thuật cho xã viên.

Một số HTX Nông nghiệp hoạt động hiệu quả trong năm 2016 như: HTX Evergrowth bao tiêu toàn bộ sữa tươi, cung ứng các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật thú y, thức ăn; HTX Bưởi năm roi, Bưởi da xanh Kế Thành hỗ trợ, hướng dẫn thành viên chọn cây giống tốt, chuyển giao kỹ thuật trồng và trị bệnh, chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, công ty cung cấp vật tư đầu vào và bao tiêu đầu ra; HTX Thủy sản Hòa Nghĩa tổ chức chuyển giao kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn ASC, hỗ trợ cho những thành viên khó khăn. Ngoài ra còn nhiều HTX hỗ trợ tốt cho thành viên trong sản xuất và tiêu thụ như HTX Nông nghiệp Tân Lộc Thành xã Mỹ Bình, HTX Thuỷ sản 14/10 xã Hoà Tú 2, HTX Kiết lập B xã Lâm Tân, HTX Mỹ Đức xã Mỹ Hương, HTX Nông nghiệp Tín Phát xã kế Thành… góp phần phát triển kinh tế gia đình và địa phương, làm mô hình tốt cho các HTX học tập.

HTX thu mua sữa bò của người dân

Tuy nhiên, vẫn có một số HTX phải giải tán vì hoạt động không hiệu quả, không mang lại lợi ích cho các thành viên. Năm 2016, qua phân loại đánh giá, toàn tỉnh có 36 HTX và 311 THT hoạt động từ yếu đến trung bình, do một số nguyên nhân như trình độ năng lực của cán bộ quản lý HTX có nâng lên nhưng còn hạn chế; Đối với thành viên HTX, THT tuy nhận thức có chuyển biến, nhưng vẫn chưa thể hiện hết tinh thần và trách nhiệm trong xây dựng tổ chức, một số thành viên vẫn trông chờ hỗ trợ nên chưa mạnh dạn đem hết sức mình đóng góp cho hoạt động của tập thể. Chính vì thế, mô hình liên kết giữa HTX, THT với các doanh nghiệp đảm bảo đầu vào và đầu ra đã khá phổ biến nhưng vẫn chưa đủ. Do đó để thu hút các doanh nghiệp, công ty, các đơn vị tiêu thụ nông sản đến và gắn bó lâu dài với Sóc Trăng, các tổ chức kinh tế tập thể trong tỉnh cần thiết phải thay đổi. 

Thực hiện Quyết định số 445/QĐ-TTg ngày 21/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng ĐBSCL giai đoạn 2016-2020”, Sở NN&PTNT phối hợp các Sở, Ngành và địa phương tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện đề án này. Ông Thái Thanh Tân, Chi cục Phát triển nông thôn Sóc Trăng cho biết: “UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch chọn 15 HTX làm mô hình thí điểm trong 3 lĩnh vực: Lúa gạo, cây ăn trái và thủy sản. Mục tiêu hỗ trợ cho HTX tham gia mô hình kiểu mới là HTX phải hoạt động đúng theo Luật HTX, phải có hoạt động dịch vụ để phục vụ cho các thành viên, mở rộng sản xuất theo chuỗi giá trị”.

Thực tế, nền tảng con người và kinh nghiệm sản xuất của các HTX, THT nông nghiệp ở Sóc Trăng đã có, nhưng do còn thiếu một số yếu tố nên chưa phát huy hết tiềm năng. Như HTX Tín Phát ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách, tập hợp hơn 50 thành viên giàu kinh nghiệm trồng lúa thương phẩm và lúa giống, hoạt động hiệu quả hơn 10 năm, với diện tích canh tác gần 150 ha, HTX hiện nay đã có thể tự cung ứng lúa giống, vật tư nông nghiệp và đảm bảo đầu ra thuận lợi cho các thành viên. Tuy nhiên để trở thành mô hình HTX kiểu mới, trước nhất Tín Phát cần nguồn vốn khá lớn để đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng.

 

  

Xã viên HTX tham gia tập huấn mô hình sản xuất lúa sạch - chất lượng cao

 

Ngoài HTX Tín Phát, trong tỉnh còn 4 HTX nhận được hai nguồn hỗ trợ, đó là: hỗ trợ cơ sở hạ tầng, hàng hóa, thiết bị từ dự án VnSAT và hỗ trợ theo Đề án 445. Sau khi khảo sát thực địa, VnSAT đã thống nhất với HTX các hạng mục đầu tư theo trình tự ưu tiên dựa trên danh mục đã đề xuất trước đó, như: nhà kho, lò sấy; còn các hạng mục: cầu, đường, trạm bơm sẽ thực hiện tiếp sau… Ngoài ra, theo nhu cầu thực tế kinh doanh, các HTX còn đề xuất một số thiết bị máy móc ngoài danh mục đầu tư cũng được VnSAT ghi nhận, gồm: máy gặt đập liên hợp, máy cấy, máy cày, máy làm đất, máy cuốn rơm…Để được dự án đầu tư, các HTX phải đáp ứng trên 50% thành viên áp dụng kỹ thuật 3 giảm 3 tăng và 1 phải 5 giảm sau khi được tập huấn, thì đủ điều kiện được đầu tư cơ sở hạ tầng, hàng hóa thiết bị. Mức hỗ trợ của dự án cho 1 HTX từ 8-10 tỉ đồng.

Còn HTX Bưởi Kế thành, đã có 13 năm cùng đoàn kết sản xuất, 15 xã viên ngày càng khá giàu. Lợi ích của mô hình liên kết làm ăn ngoài lợi nhuận còn là kinh nghiệm chăm sóc vườn cây hiệu quả. Với tiêu chí tự cung cấp cây giống, liên kết để cùng trao đổi kỹ thuật, cách xử lý mầm bệnh; làm đầu mối mua vật tư nông nghiệp với số lượng lớn, giá rẻ và tiêu thụ sản phẩm, hiện tại các thành viên HTX đang xây dựng thương hiệu Bưởi da xanh Kế Thành. Đồng thời sản xuất theo quy trình GlobalGAP, hướng tới cung cấp sản phẩm Bưởi sạch ra thị trường, trước mắt là duy trì ổn định sản lượng hơn 400 tấn Bưởi mỗi năm. Ông Đặng Văn Nám, Giám đốc HTX, cho biết: “Nếu đã nhận làm mô hình HTX kiểu mới thì phải làm cho đạt, như phải xây dựng nhà kho để thu gom trái cây, có máy sơ chế trái cây như vậy mới nâng cao được giá trị sản phẩm”. Ông Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch UBND xã Kế Thành, cho biết: “Xã hiện có 2 HTX, 6 THT sản xuất nông nghiệp hoạt động hiệu quả, có liên kết đầu vào, đầu ra, đời sống của các thành viên được nâng cao hơn so với làm ăn nhỏ lẻ trước đây”.

Tổng kinh phí thực hiện đề án này hơn 91 tỉ đồng. Bên cạnh đầu tư máy móc, đường xá, trang thiết bị sản xuất, đề án còn tập huấn nâng cao năng lực quản trị của cán bộ quản lý HTX về kỹ năng quản lý, xây dựng phương án/kế hoạch sản xuất kinh doanh và tổ chức sản xuất, tham gia chuỗi giá trị nông sản. Đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã kiến thức về kinh tế hợp tác, HTX và liên kết kinh tế trong nông nghiệp, đồng thời tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm thực tiễn sản xuất, kinh doanh của các HTX trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường các giải pháp huy động vốn cho sản xuất kinh doanh của các HTX nông nghiệp, bằng cách củng cố và nâng cao năng lực hoạt động của các Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, duy trì và phát triển các hình thức cho vay của các ngân hàng thương mại, huy động các nguồn vốn hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Vườn Bưởi Năm roi của xã viên HTX Bưởi Kế Thành

Một phần vô cùng quan trọng của đề án là hỗ trợ xây dựng các mô hình khuyến nông gắn với liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và các HTX; Hỗ trợ các HTX quảng bá thương hiệu, nhãn mác sản phẩm thực hành nông nghiệp tốt. Phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương mời gọi và tạo điều kiện để các doanh nghiệp có tiềm năng cung cấp dịch vụ đầu vào, đầu ra cho sản xuất. Hỗ trợ về cơ chế, chính sách, thông tin thị trường cho các doanh nghiệp tham gia liên kết, hình thành kênh tiêu thụ bền vững, ổn định sản xuất thông qua phát triển kinh tế hợp tác.

Trong 2 năm 2017 – 2018, trên cơ sở Ban Chỉ đạo thực hiện đề án được thành lập, tỉnh triển khai thực hiện kế hoạch thí điểm xây dựng HTX Nông nghiệp và cụ thể hóa các cơ chế, chính sách theo điều kiện của địa phương, qua đó sơ kết, rút kinh nghiệm đối với mô hình HTX Nông nghiệp đã được xây dựng. Từ đó, trong giai đoạn 2 của đề án, tiếp tục hoàn thiện và nâng chất các mô hình HTX kiểu mới trong cả 3 lĩnh vực lúa gạo, trái cây, thủy sản, làm mẫu cho các HTX còn lại. Đồng thời triển khai nhân rộng các mô hình, nhằm đạt được sự chuyển biến rõ nét về chất lượng của mô hình HTX Nông nghiệp trong tỉnh; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo định hướng của Đề án Tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp, chú trọng phát triển các ngành hàng chủ lực của tỉnh, thích ứng biến đổi khí hậu và xây dựng nông thôn mới./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online