UBND tỉnh Sóc Trăng nghe báo cáo Nghị quyết xây dựng Nông thôn mới   (Lượt xem: 10572)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 15/09/2021

Sáng nay (15/9), ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025. Cùng dự, có lãnh đạo các sở, ngành hữu quan.

UBND tỉnh Sóc Trăng nghe báo cáo Nghị quyết xây dựng Nông thôn mới  
Quang cảnh cuộc họp nghe báo cáo Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về xây dựng Nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025. 

    Giai đoạn 2016-2020, việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều chuyển biến tích cực. Nổi bật là ngân sách cấp tỉnh dù vẫn còn khó khăn nhưng đã ưu tiên cân đối, hỗ trợ có mục tiêu cho ngân sách cấp huyện trên 270 tỷ đồng để tập trung hoàn thiện hạ tầng thiết yếu cho các xã phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới hàng năm, và thực hiện các công trình giao thông đảm bảo được từ 50% vốn ngoài ngân sách, từ đó giúp huy động hiệu quả các nguồn lực khác, nhất là nguồn lực xã hội. Trong 5 năm, đã huy động hơn 10.000 tỷ đồng cho xây dựng Nông thôn mới, tăng gần 160% so với giai đoạn 2011-2015. Đến cuối năm 2020, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, tình hình phát triển sản xuất và diện mạo nông thôn có bước chuyển biến đáng kể, toàn tỉnh có 50 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, đạt 125% so với mục tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy và đạt 122% so với mục tiêu Trung ương giao; các xã An Thạnh 1, huyện Cù Lao Dung đã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Các xã còn lại đều đạt từ 15 tiêu chí trở lên. Về cấp huyện: có 2/10 đơn vị là thị xã Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới và huyện Mỹ Xuyên đạt chuẩn Nông thôn mới.

   Với quan điểm xây dựng Nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc và việc thực hiện phải với tinh thần quyết liệt, chủ động và sáng tạo, xây dựng Nông thôn mới gắn với đô thị hóa, thực chất, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững và phù hợp với định hướng giai đoạn 2021-2025. Trên cơ sở đó, phấn đấu đến cuối năm 2025, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tỉnh Sóc Trăng đạt 3 mục tiêu là có ít nhất 22 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, nâng lũy kế toàn tỉnh có 72 xã (đạt 90%) đạt chuẩn Nông thôn mới. Có thêm ít nhất 31 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, nâng lũy kế toàn tỉnh có 32 xã (đạt 40%) đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, trong đó, ít nhất có 8 xã (10%) đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, có thêm 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, nâng lũy kế toàn tỉnh có 6 đơn vị cấp huyện (đạt 60%) đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới, trong đó có ít nhất 2 huyện đạt chuẩn huyện Nông thôn mới nâng cao.

   Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các sở, ngành, kết luận cuộc họp, ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Văn phòng điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh cần xem xét điều chỉnh, cân đối số trang giữa các mục cho phù hợp. Cụ thể, cần ngắn gọn hơn ở phần thực trạng và tăng cường nội dung cho nhiệm vụ, giải pháp trong giai đoạn 2021-2025, trong đó cần làm rõ vai trò lãnh đạo của Cấp ủy, Chính quyền trong xây dựng Nông thôn mới, đồng thời chỉnh sửa một số câu, từ cho hợp lý, nhất là phối hợp với các sở, ngành có liên quan xem xét các chỉ tiêu nào cần có sự điều chỉnh thì nên có văn bản sớm để tỉnh có sự chỉ đạo trong thời gian tới./.

Ánh Phúc - Văn Đại


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online