Tuyên truyền ý thức pháp luật đến mọi người (Lượt xem: 29696)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Pháp luật và cuộc sống

Cập nhật: 09/11/2018

Trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò quan trọng đặc biệt, vừa là công cụ quản lý Nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống được các cấp, các ngành trong tỉnh Sóc Trăng thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả với nhiều hình thức và biện pháp phù hợp.

Tuyên truyền ý thức pháp luật đến mọi người
Hội nghị triển khai Ngày pháp luật và tổng kết công tác hòa giải ở cơ sở năm 2018.

     Theo quy định của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Ngày Pháp luật được tổ chức để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật. Thông qua Ngày Pháp luật giúp cho mọi tổ chức, cá nhân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn. Bên cạnh đó, những người thi hành pháp luật cũng sẽ nhận được những thông tin phản hồi về tất cả các quy định pháp luật, về hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội, từ đó góp phần hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật, cũng như cải thiện, nâng cao hoạt động của hệ thống tư pháp. Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Thực tế  chỉ ra rằng, Ngày Pháp luật khơi dậy trong mọi cá nhân ý thức về trách nhiệm, bổn phận và quyền lợi của mình khi tham gia vào các sinh hoạt của đời sống chính trị và xã hội. Do vậy, Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong Nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự pháp luật đúng đắn, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của cá nhân trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật…”.

     Qua 5 năm triển khai thực hiện Ngày Pháp luật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, như trình độ nhận thức, khả năng thực thi pháp luật của cán bộ, công chức được nâng lên. Việc tổ chức Ngày Pháp luật tại các cơ quan, đơn vị sẽ giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hiểu và nắm vững hơn những quy định của pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời tác động mạnh mẽ,  nâng cao ý thức chấp hành và tôn trọng pháp luật của mọi người dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương. Bà Trương Ngọc Quý, Chuyên viên Phòng Tư pháp thành phố Sóc Trăng nói: “Các hoạt động xung quanh ngày pháp luật có ý nghĩa hết sức thiết thực, nhờ đó làm giảm bớt việc khiếu kiện vượt cấp, giúp mỗi cá nhân có ý thức chấp hành pháp luật, không vi phạm pháp luật, là dịp để ôn lại những kiến thức pháp luật, giúp cho ngày pháp luật trở nên có nghĩa hơn trong đời sống xã hội…”.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng.

     Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018 đã được các sở, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể, các huyện, thành phố trong tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh đã ban hành công văn hướng dẫn tổ chức  triển khai “Ngày Pháp luật” năm 2018 trên phạm vi toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức triển khai thực hiện “Ngày Pháp luật” tại đơn vị mình với hình thức phù hợp. Theo thống kê, trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức được hơn 515 hội nghị phổ biến, tuyên truyền pháp luật với hơn 18.000 lượt người tham dự. Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: “Các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật tập trung vào 2 tháng, bắt đầu từ ngày 01/10 đến hết ngày 30/11/2018; cao điểm từ ngày 5/11 đến ngày 11/11/2018. Theo đó, chủ đề Ngày Pháp luật năm 2018 được xác định là: “Nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật, ý thức tuân thủ pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.Với chủ đề thiết thực, hy vọng rằng không chỉ có Ngày Pháp luật 9/11, tuần lễ cao điểm tuyên truyền pháp luật, mà ngày nào trong năm cũng là “Ngày Pháp luật”, để giúp mọi người tăng thêm hiểu biết về pháp luật có liên quan đến cuộc sống của mình…”.

    Các kết quả đạt được trong thời gian tổ chức Ngày Pháp luật trong tỉnh, thực sự phát huy hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân./.

 Thanh Tâm


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online