Tuân Tức: Giảm nghèo bền vững song hành cùng xây dựng Nông thôn mới   (Lượt xem: 10412)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 26/10/2022

Xác định công tác giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng Nông thôn mới (NTM), thời gian qua, xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả trong công tác giảm nghèo bền vững.

Tuân Tức: Giảm nghèo bền vững song hành cùng xây dựng Nông thôn mới  
 Mô hình nuôi bò giúp người dân thoát nghèo, góp phần xây dựng Nông thôn mới.

    Là địa phương có khoảng 70% dân số là đồng bào dân tộc Khmer, trước khi có Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Tuân Tức còn khá cao, chiếm trên 25,92%. Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và nguồn vốn NTM được phân bổ hàng năm, Đảng ủy - UBND xã, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia xã xây dựng mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản và đã đạt được hiệu quả khá cao, giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tăng thêm thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Anh Lâm Thanh Liêm thoát nghèo, vươn lên khấm khá từ chăn nuôi bò.

    Anh Lâm Thanh Liêm ở xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị là một điển hình hình. Năm 2000 lập gia đình, ra riêng, cuộc sống vô cùng khó khăn. Anh cần cù, chịu khó mưu sinh với đủ thứ nghề mà cái nghèo vẫn cứ bám víu. Từ khi được ngân hàng Chính sách xã hội cho vay vốn, anh Liêm mua Trâu cái về nuôi và càng phấn đấu, chí thú làm ăn. “3 năm sau, Trâu đẻ được 2 con Nghé, tích cóp dần, để giảm chi phí, tôi mua vật liệu và tự xây dựng được căn nhà ở”. Anh Liêm chia sẻ thêm “năm 2020, tôi được Uỷ ban MTTQ Việt Nam hỗ trợ 1 con bò Pháp, với hình thức hỗ trợ 50:50”, tức là anh Liêm chịu phân nửa số tiền mua 1 con bò là 8.260.000đ. Đến nay, bò cái đã sinh sản được 1 bê con, anh Liêm còn mua thêm bò về nuôi để nhân đàn. “Sau 5 năm, gia đình tôi thoát nghèo. Tôi mua được máy cày để phục vụ sản xuất cho gia đình và làm dịch vụ cho bà con địa phương”.   

 

Chú Trần Văn Giỏi (áo trắng) thoát nghèo nhờ vốn hỗ trợ của Uỷ ban MTTQ Việt Nam để thực hiện mô hình chăn nuôi.

    Nhằm thực hiện thành công tiêu chí số 11 về hộ nghèo trong xây dựng NTM, xã Tuân Tức đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: chính sách tín dụng ưu đãi, hỗ trợ y tế, giáo dục; dạy nghề, hỗ trợ nhà ở, đất sản xuất và vận động xã hội hóa bằng nhiều hình thức để chăm lo cho người nghèo. “Năm 2018, gia đình chú Trần Văn Giỏi ở xã Tuân Tức thuộc diện hộ nghèo, “nhờ vốn từ Uỷ ban MTTQ Việt Nam hỗ trợ nuôi bò”, gia đình chú Giỏi phấn đấu làm ăn, “nhân đàn từ từ, tôi mới có vốn mua bò thêm về nuôi. Từ đó gia đình mới phát triển kinh tế đi lên, mua được đất đai để canh tác”, chú Giỏi chia sẻ thêm.  

    Đến nay, nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã Tuân Tức đã vươn lên trở thành những hộ khá giả. Cuối năm 2021, hộ nghèo toàn xã giảm xuống chỉ còn 3,89% và đạt 19/19 tiêu chí NTM. Ông Dương Văn Nhất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tuân Tức, huyện Thạnh Trị cho hay: Năm 2022 này, được sự quan tâm của trên hỗ trợ xã Tuân Tức cất 34 căn nhà cho hộ nghèo, hiện tiến độ đạt trên 90%. Cuối tháng 11/2022 phải đạt chỉ tiêu tiến độ đề ra là 100%.   

Ông Dương Văn Nhất, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tuân Tức.

    Với cơ sở hạ tầng được đầu tư khá hoàn thiện, giao thông thuận tiện, trường lớp ngày càng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng lên rõ nét, đó là kết quả rất ấn tượng mà Tuân Tức đã xác định “giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng Nông thôn mới trong thời gian qua”. Đây là động lực, là nền tảng để chính quyền và nhân dân xã Tuân Tức tiếp tục nâng cao chất lượng, từng bước hoàn thiện tiêu chí xã NTM nâng cao./.

Hải An - Lâm Huy


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online