Trồng bắp xen mía giúp tăng thu nhập (Lượt xem: 2595)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 02/06/2017

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Long Phú trồng xen canh các loại màu trên ruộng mía để tăng thu nhập, trong đó, bắp là loại cây được trồng xen canh phổ biến và cho hiệu quả khá cao.

Trồng bắp xen mía giúp tăng thu nhập
Chị Trần Thị Vui tỉa hột bắp trông xen với rẫy mía.

        Tranh thủ lúc mía còn nhỏ, chị Trần Thị Vui ở ấp Nước Mặn 1, xã Long Phú trồng bắp xen vào 8 công mía của gia đình. Theo kinh nghiệm của chị, cây bắp phải được trồng gọn giữa hai hàng mía, mỗi cây cách nhau khoảng 20-30 cm để tránh việc tranh chấp ánh sáng và chất dinh dưỡng, như vậy việc trồng xen mới thành công.  Chị Vui cho biết: “Trồng mía cả năm mới cho thu hoạch, nên tôi trồng xen thêm bắp để có thu nhập và ít phải tốn công làm cỏ mía”.

Thay vì chỉ trông vào lợi nhuận từ cây mía như trước đây, việc kết hợp trồng xen cây bắp trên ruộng mía giúp bà con có nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống. Theo nhiều nông dân, hiện nay bắp có đầu ra ổn định với giá 24-28 ngàn đồng/chục, với mức giá này mỗi công trồng bắp xen mía lời hơn 2 triệu đồng. Bà Lê Thị Đầm ở ấp Mười Chiến, xã Long Phú, cho biết: “Trồng mía trước cho mía cao hơn 1 tấc thì mới bỏ hột bắp trồng xen. Tôi trồng theo kỹ thuật hàng tỉa hàng bỏ, chứ nếu trồng bắp mỗi hàng thì mía bị rập không phát triển tốt. Tối thấy mô hình này giúp có thêm thu nhập để mua phân vô mía, mướn nhân công vô chân đất cho mía cũng tiện lợi”.

Trồng bắp xen với cây mía giúp người trồng mía lấy ngắn nuôi dài

Vì cây bắp trồng khoảng 2 tháng là thu hoạch nên rất thích hợp trồng xen trong ruộng mía giai đoạn đầu để lấy ngắn nuôi dài. Vào đầu vụ, khi mía còn nhỏ, chưa giao tán còn thừa đất và ánh sáng giữa hai hàng mía thì việc trồng xen với bắp là rất hợp lý, giúp giảm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất và tăng độ phì nhiêu cho đất. Ông Lữ Thanh Sơn, Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Long Phú nhận xét: “Mô hình trồng bắp xen mía giúp bà con giảm được chi phí trồng mía. Với giá bắp khoảng 5.000/kg thì bà con cũng lời từ 2 đến 3 triệu đồng/vụ”.

Việc trồng xen mía với các loại màu, nhất là cây bắp, đã giúp nông dân tăng thu nhập. Đây là mô hình phù hợp khi giá mía không ổn định và nông dân sản xuất nhỏ lẻ gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất mía tăng cao ./.

Đoan Trang


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online