Trịnh Đăng Khoa thủ khoa kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh Sóc Trăng   (Lượt xem: 976)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Giáo dục và Đào tạo

Cập nhật: 01/08/2022

Với kết quả 4 bài thi là 37,35 điểm, vượt qua 9.569 thí sinh của tỉnh Sóc Trăng, em Trịnh Đăng Khoa, học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến, thị xã Vĩnh Châu đã trở thành thủ khoa kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Sóc Trăng. Đăng Khoa là tấm gương về tinh thần tự học, tự rèn.

Trịnh Đăng Khoa thủ khoa kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh Sóc Trăng  
Em Trịnh Đăng Khoa - Thủ khoa kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 tỉnh Sóc Trăng.

   Căn nhà ở khóm 4, phường 1, thị xã Vĩnh Châu là nơi mà Đăng Khoa gắn bó từ khi mới hơn 4 tháng tuổi (ở với ông bà Nội) cho đến nay. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ Khoa phải rời quê đến TP. HCM và tỉnh Bình Dương mua bán nhỏ và làm công nhân để kiếm sống. Mỗi năm, dịp nghỉ Tết, cha mẹ Khoa mới về quê thăm con và gia đình. Phần tiết kiệm vì chi phí đi lại, phần vì không làm ngày nào sẽ không có tiền ngày đó, nghĩ vậy mà cha mẹ Khoa cố gắng làm việc để có tiền lo cho Khoa và em gái ở quê ăn học.

   Khi chúng tôi đến gặp gỡ Khoa cũng vừa lúc mẹ Khoa về nhà Nội thăm con. Mẹ của Khoa - chị Huỳnh Thị Tú Phương, chia sẻ: “Tôi và cha của Khoa làm lụn sớm hôm vất vả nhưng chưa bao giờ nghĩ sẽ cho con nghỉ học. Mình vất vả nhiều rồi nên không muốn con phải cực khổ như cha mẹ”.

Trịnh Đăng Khoa và mẹ.

   Khoa bao nhiêu tuổi là bấy nhiêu năm cha mẹ Khoa xa quê để mưu sinh. Sắp tới đây không chỉ kiếm tiền lo cho Khoa học Đại học mà cha mẹ Khoa còn phải lo cho em gái Khoa đang học cấp 1. Hiểu được nỗi vất vả và kỳ vọng của cha mẹ nên từ nhỏ Khoa đã xác định việc học là quan trọng nhất. Với Khoa "học không phải là con đường duy nhất nhưng nó là con đường nhanh nhất dẫn đến thành công, và chỉ khi thành công mới có cuộc sống tốt hơn cho mình và gia đình". Chính vì vậy ngay từ đầu, Khoa đã có ý thức phấn đấu tự học, tự rèn, không để cha mẹ lo lắng, ông bà phải nhắc nhở. 

   Phương châm học tập của Khoa là “Tốt nhất hoặc Không có gì cả”. Mục tiêu và kế hoạch học tập mà Khoa đặt ra là “Trong từng thời gian cụ thể và phấn đấu hết mình, dồn hết tâm sức để hoàn thành được nó”. Khoa cho biết, để hoàn thành được những công việc đã đặt ra trong ngày, có hôm em chỉ ngủ 4 tiếng đồng hồ. Ở trường lớp, ngoài việc chú tâm nghe giảng bài, hoàn thành các bài tập được thầy cô giao, Khoa còn tìm đến các khóa học online để mở rộng kiến thức. Không ngừng cố gắng trong suốt 12 năm đèn sách, Khoa đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Nổi bật nhất là ở năm lớp 12, trong kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ Văn cấp tỉnh, Đăng Khoa đạt giải Nhất. Khoa được khen thưởng là học sinh “3 Tốt”. Thành tích cao nhất là Thủ khoa của kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Sóc Trăng, với điểm thi môn Văn: 9, Toán: 8,6, KHXH: 9,75 và Tiếng Trung là 9,8.

Với những kết quả đạt được, Đăng Khoa là niềm tự hào của gia đình, thầy cô. 

   "So với nhiều bạn trong trường, Khoa là học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn. Do có ý thức tự giác rất cao nên Khoa rất chăm học, cần cù, nhanh nhạy. Khoa là tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự rèn", cô Nguyễn Thị Thùy Dung, giáo viên chủ nhiệm của Khoa, nhận xét.

   Sau 12 năm cố gắng, giờ Khoa đã gặt hái được quả ngọt. Tạm biệt thời học sinh, Trịnh Đăng Khoa đã chính thức trở thành tân sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương cơ sở II TP. HCM, với chuyên ngành Kinh tế đối ngoại, đây cũng chính là ngôi trường mà Khoa đã mơ ước bấy lâu nay. Hy vọng trên chặng đường mới đang mở ra trước mắt, với sự cố gắng, bản lĩnh và mục tiêu, kế hoạch mà Khoa đã từng đặt ra như trước đây, rồi Khoa sẽ tiếp tục chinh phục được những đỉnh cao mới./.

Thúy Liễu - Lâm Huy

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online