Triển khai Nghị định 41 trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản (Lượt xem: 1252)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 09/06/2017

Thị trường thuốc hóa chất sử dụng trong chăn nuôi và thủy sản ngày càng phức tạp, khó lường, nhiều nông dân thử dùng thuốc trị bệnh cho người để trị bệnh cho vật nuôi, vài trường hợp cho hiệu quả, nên bà con tiếp tục sử dụng, nhưng về lâu dài chất lượng nông sản sẽ ra sao thì vẫn còn là câu hỏi lớn.

Triển khai Nghị định 41 trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản
Kiểm tra sử dụng thuốc lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản.

        Dùng thuốc trị bệnh cho người để phòng trị bệnh cho tôm vì rẻ và an toàn hơn là hoàn toàn không có cơ sở. Theo ngành chức năng, thuốc và các nguyên liệu bào chế thuốc dùng trong y tế với liều lượng và nồng độ phù hợp cơ thể con người, không phù hợp với vật nuôi, dù đôi khi công dụng của thuốc trùng với các chứng bệnh của vật nuôi. Sử dụng thuốc không theo khuyến cáo, không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi, mà còn có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trước đây, quy định về các hành vi này chưa rõ ràng, nhưng từ ngày 5/4/2017, Nghị định 41/2017/NĐ-CP được ban hành nhằm sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định trước đó trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản, đặc biệt là nghiêm cấm việc sử dụng nguyên liệu thuốc y tế, thuốc y tế vào chăn nuôi hoặc sử dụng nguyên liệu thuốc thú y, thuốc y tế vào thủy sản. Ông Võ Minh Thiên, Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: “Đối với hộ nuôi trồng thủy sản có sử dụng nguyên liệu thuốc y tế để phòng trị bệnh cho vật nuôi thủy sản sẽ bị xử phạt từ 7 triệu đến 10 triệu đồng và người bán sẽ bị xử phạt từ 20 triệu đến 30 triệu đồng, các sản phẩm thuốc sẽ bị tịch thu”. Ông Huỳnh Minh Tùng ở xã Long Phú, huyện Long Phú, cho biết: “Sản phẩm thuốc y tế dùng để trị bệnh cho tôm tôi thấy không hiệu quả gì cho lắm. Do đó, tôi chỉ sử dụng thuốc dành cho nuôi trồng thủy sản theo quy định của Nhà nước và chọn mua ở các cửa hàng thuốc thủy sản, các công ty uy tín”.

 

 

Khuyến cáo và hướng dẫn người dân không sử dụng thuốc y tế vào chăn nuôi thủy sản

 

Nghị định 41/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5/2017, sẽ được tuyên truyền rộng rãi đến người chăn nuôi. Đây cũng là nội dung được chú ý trong các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành của Sở NN&PTNT sắp tới, nhằm nâng cao chất lượng nông sản của tỉnh, trong đó có con tôm./.

 

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online