Trần Đề - Nâng cao chất lượng môi trường để công nhận xã Nông thôn mới Viên Bình (Lượt xem: 9985)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 10/12/2018

Theo kế hoạch năm 2018, xã Viên Bình, huyện Trần Đề sẽ xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới. Với quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân, đến nay Viên Bình đã cơ bản thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí theo quy định.

Trần Đề - Nâng cao chất lượng môi trường để công nhận xã Nông thôn mới Viên Bình
Đường về xã nông thôn mới Viên Bình, huyện Trần Đề.

      Hiện xã Viên Bình đã được các sở, ngành của tỉnh công nhận đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Qua 6 năm thực hiện, với tổng kinh phí trên 81 tỉ đồng (trong đó kinh phí nhà nước là 72 tỉ đồng và nhân dân đóng góp trên 9 tỉ đồng), xã đã đạt nhiều kết quả khả quan. Thu nhập bình quân đầu người hiện ở mức 41 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 3,82%, hệ thống giao thông nông thôn được bê tông hóa hơn 90%.  Ngay từ đầu thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã đã xác định tiêu chí môi trường là khó thực hiện, tuy nhiên đến thời điểm này, đã có trên 95% dân số sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Các khu vực chợ được xây dựng tươm tất, có hệ thống thu gom rác thải nông hộ. Chị Kim Thị Thiên, ấp Trà Ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, nói: “Trước đây chưa có xe gom rác, bà con cứ chất đống, lâu ngày gây mùi hôi, ô nhiễm môi trường. Giờ có xe thu gom rác rất là tiện lợi, chợ cũng được sạch sẽ hơn rất nhiều”. Còn ông Thạch Sọi cũng ở ấp Trà Ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề thì chia sẻ: “Hiện nay, bà con ở khu dân cư ý thức về bảo vệ môi trường, gia đình nào không có hố xử lý rác thì vô bọc nilon, sau đó xe rác đến thu gom, không còn tình trạng vứt rác sinh hoạt bừa bãi như trước đây nữa”.

Xe thu gom rác thải khu vực dân cư.

Qua kiểm tra đánh giá, so với tiêu chuẩn nông thôn mới thì đạt, tuy nhiên xã cần có giải pháp thực hiện để nâng cao hơn nữa chất lượng tiêu chí môi trường. Kết hợp cùng các ngành chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý về môi trường, đẩy mạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân. Ông Dương Thanh Hùng, phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Viên Bình, huyện Trần Đề, cho biết: “Trong xây dựng nông thôn mới, địa phương tập trung mọi nguồn lực để tuyên truyền, vận động bà con hiểu cho được lợi ích của xây dựng nông thôn mới. Trong đó, có lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của bà con Khmer ở chùa để tuyên truyền. Từ đó, bà con hiểu và đồng thuận, cùng chính quyền thực hiện những phần việc trong khả năng của từng gia đình; nhất là tiêu chí về vệ sinh môi trường được bà con đồng thuận và thực hiện rất tốt”.

Viên Bình và Viên An là 2 xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Trần Đề, giai đoạn 2015-2020. Bên cạnh nhân dân chung tay cùng nhà nước xây dựng nông thôn mới thì tỉnh, huyện đã chủ động đầu tư, tiến tới hoàn thiện bộ tiêu chí nông thôn mới theo đúng lộ trình, kế hoạch. Theo đó nhận thức của người dân trong xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng cao. Ông Trần Hoàng Dũng, Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng nong thôn mới huyện Trần Đề, cho biết: “Trong thời gian tới chúng tôi tập trung nâng chất các tiêu chí đã đạt được. Đặc biệt là các tiêu chí về thu nhập, giảm hộ nghèo. Còn về tiêu chí môi trường, tập trung giải quyết tốt việc xử lý rác sinh hoạt, chất thải chăn nuôi…Đồng thời vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con phát huy, giữ gìn nâng cao chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành”. 

Đường giao thông nông thôn ở huyện Trần Đề.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng với những sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các ngành, các cấp đến nay, ngoài 2 xã Thạnh Thới Thuận và Lịch Hội Thượng được công nhận xã nông thôn mới thì các xã còn lại của huyện Trần Đề đều đạt từ 13 đến 15 tiêu chí, riêng xã Viên Bình đã đạt 19/19 tiêu chí. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn đã và đang thay đổi diện mạo vùng nông thôn Trần Đề, theo đó cuộc sống bà con cũng ngày càng vươn lên no ấm./.

Anh Vũ, Văn Sông – Đài TT huyện Trần Đề


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online