TP Sóc Trăng tăng cường các giải pháp thu thuế (Lượt xem: 3404)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 01/08/2018

Theo sơ kết của Chi cục Thuế TP Sóc Trăng, trong 6 tháng đầu năm 2018, thành phố thu thuế các loại trên 164,6 tỉ đồng, đạt 52,7 % chỉ tiêu của Đảng bộ và HĐND TP đề ra. Tuy nhiên, tổng nguồn vẫn còn dưới mức phấn đấu và có 7 phường đạt dưới 50% KH năm. Dự báo những tháng cuối năm, tình hình sản xuất kinh doanh không thuận lợi do ảnh hưởng mùa mưa… do đó, Ngành thuế thành phố đã tăng cường quản lý nguồn thu, giảm nợ thuế và chống thất thu để phấn đấu tổng thu cả năm vượt từ 10 đến 15 % KH.

TP Sóc Trăng tăng cường các giải pháp thu thuế
Ngành thuế thành phố Sóc Trăng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu thuế.

     Theo số liệu của Chi cục Thuế thành phố, tính đến tháng 6/2018, thành phố có 5 phường thu thuế vượt kế hoạch gồm: Phường 5 thu ngân sách đạt trên 61%, kế đó là phường 10 đạt trên 58,77% và phường 7 đạt 55,66%, các phường còn lại đều đạt khoảng 50% kế hoạch năm. Tuy nhiên, các nguồn thu khác với số thu lớn đều đạt khá cao so với cùng kỳ 2017 và đạt kế hoạch thu thuế 6 tháng đầu của thành phố với tổng nguồn trên 164,6 tỉ đồng đạt 52,70% kế hoạch năm. Dẫn đầu là thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp hơn 2,8 tỉ đồng bằng 96,33%; phí lệ phí trên 7 tỉ đồng đạt 78,72% và thu tiền sử dụng đất 31 tỉ đồng bằng 77,74% kế hoạch; thuế thu nhập cá nhân được hơn 26 tỉ đồng đạt 53,11%.

Hai nguồn thu chiếm tỉ trọng lớn, nhưng đạt dưới 50% KH năm là thuế công thương nghiệp thu được 74,4 tỉ đồng; lệ phí trước bạ 23 tỉ đồng, theo đánh giá của Ngành Thuế thành phố so với cùng kỳ tuy có tăng cao, nhưng dự báo từ nay đến cuối năm là mùa mưa, ảnh hưởng không ít đến tình hình sản xuất kinh doanh, khả năng phát sinh nợ thuế mới và việc cam kết trả nợ thuế theo phân kỳ sẽ khó đảm bảo .

Người dân làm thủ tục kê khai thuế cước bạ tại cơ quan thuế.

Để quản lý tốt nguồn thu, chống thất thu. Chi cục Thuế thành phố tăng cường chỉ đạo các Đội nghiệp vụ và Đội thuế các phường, đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách pháp luật về thuế và triển khai kịp thời các chính sách thuế mới sửa đổi, bổ sung. Duy trì đối thoại doanh nghiệp mỗi quý một lần, tạo sự đồng thuận cùng doanh nghiệp trong việc tuân thủ pháp luật về thuế, nâng cao hiệu quả cải cách hành chính trên lĩnh vực thuế. Đối với doanh nghiệp mới thành lập, Chi cục Thuế cử cán bộ tư vấn hỗ trợ đăng ký kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử. Nâng cao hiệu quả hoạt động bộ phận Một cửa, Một cửa liên thông… về những thủ tục hành chính xác định nghĩa vụ tài chính của các tổ chức cá nhân. Ông Trương Quang Vinh, Đội Kê khai thuế Chi cục thuế TPST, cho biết: “Mỗi năm, Chi cục Thuế đều có điều chỉnh thuế khoán đối với hộ kinh doanh và yêu cầu các phường niêm yết công khai danh sách người nộp thuế, đa số các hộ đều chấp hành mức nộp thuế đã ấn định; còn về khai thác nguồn thu, Chi cục đã áp dụng các biện pháp chống thất thu, chống quyết toán thuế lỗ”. Ông Trần Giáp Long, Chủ tịch UBND phường 2, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, một số cơ sở kinh doanh ở phường 2 ngưng hoạt động và vài cơ sở lớn chuyển lên doanh nghiệp nên mức thu thuế của phường có giảm so với cùng kỳ. BCH Đảng bộ phường đã bàn bạc, đưa ra các giải pháp như xử lý nợ thuế tại hộ gia đình, hộ cơ sở. Rà soát các cơ sở mua bán phát sinh mới để đưa vào bộ thuế, tăng cường thu thuế xây dựng… để cân đối nguồn thu và phấn đấu đến cuối năm thu đạt chỉ tiêu đề ra ”.

Một trong những giải pháp chống thất thu và xử lý nợ thuế của thành phố là chú trọng việc đốc thu, tuyên truyền, hỗ trợ các hộ kinh doanh và doanh nghiệp khắc phụ khó khăn để hoàn nợ thuế và tránh nợ thuế tồn dọng, dây dưa. Tùy tình hình cụ thể, Đội thuế cùng Hội đồng tư vấn thuế tham mưu, phối hợp cùng địa phương triển khai kế hoạch xử lý nợ thuế phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.  Ông Lê Văn Út, Đội thuế phường 1, nói: “Đối với việc xử lý nợ thì những hộ kinh doanh nợ thuế từ 3 tháng trở lên sẽ xử lý theo quy định. Phường 1 có số nợ chuyển sang của tháng 7 khoảng 140 hộ với số tiến khoảng 500 triệu đồng. Số nợ chuyển sang này so với tháng 6 giảm  khoảng 20 hộ, với số tiền gần 150 triệu đồng”.

Làm thủ tục nộp thuế tại cơ quan thuế.

 Ông Nguyễn Liên Hiệp, Phó Chi cục Thuế thành phố nhấn mạnh: “Các đội thuế phường kết hợp cùng Hội đồng tư vấn thuế phường tiếp tục vận động và theo dõi tiến độ thực hiện của doanh nghiệp theo mức cam kết; Chi cục Thuế cũng tham gia giải quyết những trường hợp khó khăn, vướng mắc, như đội tuyên truyền thuế sẽ hỗ trợ cho đội thuế phường xuống tận hộ giải thích, tuyên tuyền thuế khi có hộ thắc mắc về thuế”. Với sự nỗ lực của Chi cục thuế thành phố triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý nguồn thu, chống thất thu và kéo giảm nợ thuế trên tinh thần tạo sự đồng thuận và ý thức tuân thủ pháp luật, chính sách thuế của người nộp  thuế. Qua đó, giúp thành phố hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách hằng năm và góp phần tạo nguồn thu cho địa phương đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị ngày càng đổi mới, văn minh./.

Anh Huy - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online