TP. Sóc Trăng phấn đấu hoàn thành cấp Căn cước công dân gắn Chip điện tử trước ngày 30 tháng 9  (Lượt xem: 4623)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính

Cập nhật: 27/09/2022

Để phục vụ tốt nhất cho người dân cũng như hoàn thành mục tiêu cấp Căn cước công dân gắn Chip điện tử theo đúng kế hoạch đề ra, Công an TP. Sóc Trăng đã phối hợp với Cấp ủy, Chính quyền các phường tăng cường công tác tuyên truyền và thành lập Tổ cấp Căn cước công dân lưu động tại các địa phương để kịp hoàn thành mục tiêu cấp Căn cước công dân và Tài khoản định danh điện tử cho công dân trước ngày 30/9.

TP. Sóc Trăng phấn đấu hoàn thành cấp Căn cước công dân gắn Chip điện tử trước ngày 30 tháng 9 
 Công an đang thực hiện các bước thủ tục cấp Căn cước công dân gắn Chip điện tử cho người dân. 

    Để hoàn thành mục tiêu, Tổ cấp Căn cước công dân lưu động của Công an TP. Sóc Trăng đã tổ chức làm việc xoay vòng ở các phường; cùng với chính quyền địa phương thông báo địa điểm, thời gian để người dân biết. Đối với những trường hợp già yếu, các phường cũng phân công cán bộ đến từng nhà và đưa những trường hợp này đến điểm làm Căn cước công dân; phối hợp với Bưu điện trong việc trả Căn cước công dân tại nhà, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. “Chúng tôi thông báo trên hệ thống loa đài cụ thể ngày, giờ làm Căn cước công dân để người dân nắm. Để tránh mất thời gian, chúng tôi cử cán bộ trao đổi trực tiếp với người dân các loại hồ sơ cần có khi làm Căn cước công dân”, ông Trang Hoàng Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 9, nói. Tính đến ngày 21/9, Công an thành phố Sóc Trăng đã cấp hơn 102.730 Căn cước công dân đến tay người dân. Thành phố hiện còn khoảng trên 4.360 người chưa làm Căn cước công dân.

Ông Trang Hoàng Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường 9.

   Thực hiện theo quy trình, người dân đến làm thủ tục cấp Căn cước công dân chỉ cần xuất trình Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Sổ hổ khẩu để cán bộ công an đối chiếu thông tin có trong Dữ liệu quốc gia về Dân cư đã thu nhập trước đó. Khi thông tin được xác nhận trùng khớp, người dân sẽ được chụp ảnh, lấy dấu vân tay. Người dân sẽ được nhận Căn cước công dân trực tiếp hoặc nhận qua đường bưu điện. Trung tá Dương Xuân Mai, Đội trưởng Đội Quản lý Hành chính và Trật tự xã hội, Công an TP. Sóc Trăng kêu gọi "người dân hãy nhanh chóng làm Căn cước công dân để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Theo Luật cư trú năm 2020, kể từ sau ngày 31/12/2022 Sổ hộ khẩu và Sổ tạm trú sẽ không còn hiệu lực".

Trung tá Dương Xuân Mai, Đội trưởng Đội Quản lý Hành chính và Trật tự xã hội, Công an TP. Sóc Trăng.

    Trên địa bàn Thành phố, việc cấp Căn cước công dân còn gặp không ít khó khăn, như: ý thức chấp hành của một bộ phận người dân còn hạn chế; hoặc trường hợp giấy tờ tùy thân mâu thuẫn, sai lệch so với thông tin trong Dữ liệu quốc gia về Dân cư nên cần điều chỉnh khi cấp Căn cước công dân; có trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh; không có Giấy khai sinh… Ngoài ra, việc phải chờ đợi khi đi làm Căn cước công dân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tâm lý ngán ngại của người dân. “Hiện nay, công an gặp khó ở khâu vận động và khai sinh. Do đó, rất cần các địa phương phối hợp tuyên truyền, vận động người dân đi làm Căn cước công dân đạt tiến độ”, Thượng tá Nguyễn Văn Nhỏ, Trưởng Công an TP. Sóc Trăng, đề nghị.

Thượng tá Nguyễn Văn Nhỏ, Trưởng Công an TP. Sóc Trăng.

   Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, lãnh đạo UBND TP. Sóc Trăng đã yêu cầu UBND các phường phối hợp với các địa phương bạn để xác nhận những thông tin này một cách nhanh nhất. Bên cạnh cũng cần tăng cường, đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ dân trong việc hướng dẫn cụ thể, chi tiết và giải đáp những khó khăn, vướng mắc của người dân và lợi ích thiết thực khi có Căn cước công dân. Ông Châu Kiến Tường, Phó Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng nhấn mạnh: Để người dân tích cực làm Căn cước công dân thì cần phải chú trọng nhiều hơn công tác tuyên truyền, đồng thời phải nói rõ tác dụng của việc sử dụng Căn cước công dân để người dân nắm và chủ động đi làm Căn cước công dân.

Ông Châu Kiến Tường, Phó Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng.

  Việc làm Căn cước công dân gắn Chip điện tử là sự cần thiết. Bên cạnh ưu điểm lớn nhất là việc tích hợp được các loại giấy tờ khác nhau như: Giấy phép lái xe, Thẻ Bảo hiểm Y tế, Sổ Bảo hiểm xã hội thì Căn cước công dân gắn Chip điện tử còn mang lại nhiều tiện ích, tác dụng, tính thẩm mỹ… là bước đột phá về cải cách hành chính, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng và quản lý nhà nước. Người dân hãy đi làm Căn cước công dân theo đúng quy định./.

Lê Vũ (Đài TT TP. Sóc Trăng)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online