TP Sóc Trăng gặp khó trong tuyển sinh đầu cấp

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Giáo dục và Đào tạo

Cập nhật: 08/08/2018

Các trường ở TP Sóc Trăng phối hợp với địa phương tiến hành tuyển sinh chuẩn bị cho năm học mới 2018 - 2019. Tuy nhiên, tình hình học sinh có nhu cầu học ở các trường điểm trong nội thành và nhu cầu học bán trú đang là bài toán khó của Ngành Giáo dục, bởi không đảm bảo đủ cơ sở vật chất cần thiết; trong khi ở các trường vùng ven, dù có mở lớp bán trú, nhưng số học sinh ra lớp rất thấp.

TP Sóc Trăng gặp khó trong tuyển sinh đầu cấp
Hội nghị ngành giáo dục thành phố Sóc Trăng.

     Nhiều năm nay, vào mỗi đầu năm học, công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp ở TP Sóc Trăng là bài toán nan giải của Ngành Giáo dục thành phố, dù đã có kế hoạch phân luồng, giao chỉ tiêu huy động học sinh cho từng trường, nhưng áp lực luôn đè nặng ở các trường điểm, nhất là trường có lớp bán trú. Đặc biệt là do tâm lý sinh con năm tốt nên số trẻ 6 tuổi năm nay tăng rất cao. Trước tình hình trên, để chuẩn bị cho năm học 2018-2019, ngay từ tháng 5, UBND thành phố đã chỉ đạo các phường phối hợp với các trường rà soát trẻ trong độ tuổi; dựa trên cơ sở vật chất hiện có, Phòng Giáo dục-Đào tạo thành phố phân luồng, hướng dẫn các trường tuyển sinh theo tuyến. Theo đó, các trường Tiểu học có trách nhiệm huy động và tiếp nhận hết số học sinh lớp 1 trên địa bàn, đảm bảo tất cả các em đều được đến trường. Riêng các trường hợp trái tuyến chỉ tiếp nhận hồ sơ sau ngày 30/7/2018 và sau khi có ý kiến của Lãnh đạo Phòng GD-ĐT. Bà Dương Thị Ngọc Diễm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, cho biết: “Học sinh ở 3 cấp học trên địa bàn thành phố tăng khoảng 1.500 em so với năm học trước. Ở những địa phương có quy mô học sinh lớn, thì số trường lớp sẽ bị quá tải. Do đó, những em ở địa bàn này nhưng có điều kiện thuận lợi ở những điểm trường của địa bàn lân cận thì chúng tôi sẽ bố trí các em về địa bàn lân cận học. Vì chỉ có giải pháp chia tuyến, phân luồng như thế thì mới đảm bảo đủ trường lớp cho học sinh”.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên Tp Sóc Trăng tham gia học chính trị hè.

Đến thời điểm này, các trường tiểu học trong trung tâm thành phố đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu trên giao, tuy nhiên do một vài nguyên nhân khách quan như: địa phương rà soát thiếu, nhu cầu học sinh học trái tuyến,... nên một số em vẫn chưa có đơn nhập học. Năm học này, trường tiểu học Phú Lợi được giao huy động 8 lớp 1 với 292 học sinh có hộ khẩu tại khóm 1,2,3 phường 2; đến nay 100% học sinh đã đến đăng ký, nhưng theo số liệu của nhà trường, hiện có trên 30 trường hợp trong tuyến chưa được giải quyết. Cô Lâm Thị Thu Liên, Hiệu trưởng trường tiểu học Phú Lợi cho biết: “Đây là những trường hợp do địa phương rà soát bị sót, để giải quyết hết số học sinh này, trường lại không đủ phòng, nên nhà trường đang xin chủ trương của Phòng Giáo dục và Đào tạo”.

Dù có nhiều thuận lợi so với trường tiểu học Phú Lợi, do mới được đầu tư thêm 10 phòng học, nhưng trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi cũng gặp khó đối với các trường hợp trái tuyến, đến thời điểm này cơ bản 100% học sinh trong tuyến đã đến đăng ký, nhưng số học sinh ở các khu vực lân cận có nguyện vọng theo học cũng chiếm khá đông. Cô Võ Thúy Hậu, Hiệu trưởng của trường Mạc Đĩnh Chi, cho biết: “Năm học này, khâu tuyển sinh lớp 1 có cái khó là do trẻ em sinh năm 2012 đa số ở các phường đều đông. Từ đó, nhu cầu học tập thì nhiều mà nhà trường thì có giới hạn về lớp học nên không thể giải quyết hết. Theo chỉ đạo của ngành và UBND thành phố, đến nay trường chúng tôi cũng chưa thể nhận đơn xin học trái tuyến, chỉ ưu tiên cho học sinh trên địa bàn phường”.

Phụ huynh đăng ký nhập học cho con em.

Ở các trường THCS tại TPST cũng gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện bán trú, năm học 2018-2019, trường THCS Lê Hồng Phong được giao tuyển sinh 12 Lớp 6 với 504 học sinh, gồm học sinh trường TH Lê Hồng Phong và tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, số học sinh Lớp 6 giảm hơn so với năm học trước, nhưng số phòng học lại không đảm bảo. Cô Tô Thị Ngọc Trang, Hiệu trưởng của trường chia sẻ: “Năm học 2017-2018, trường THCS Lê Hồng Phong có 7 lớp 9 ra trường, như vậy năm học này, trường chỉ có thể tuyển 7 lớp 6; nhưng vì số học sinh đầu cấp đông nên trường kéo giản số phòng, bằng cách tận dụng các phòng bán trú để đảm bảo đủ chổ ngồi cho học sinh, nên năm học này trường không mở bán trú cho học sinh Khối 6. Cái khó của nhà trường hiện nay là nhu cầu trái tuyến quá nhiều, trong khi cơ sở vật chất không đáp ứng đủ. Theo cô Trang: “Nhà trường còn 10 phòng học được mượn tạm làm khu bán trú, nên năm học mới này, về quy mô lớp học nhà trường còn gặp nhiều khó khăn, do đó kế hoạch là học sinh sẽ học luôn ngày thứ bảy và có khả năng trường không nhận học sinh trái tuyến”.

Để đảm bảo công tác tuyển sinh được công bằng và làm tiền đề cho những năm tiếp theo, lãnh đạo thành phố và Phòng Giáo dục và Đào tạo kiên quyết không giải quyết các trường hợp trái tuyến; để giải quyết việc học bán trú đối với lớp 6, UBND thành phố cũng quyết định cho trường THCS Tôn Đức Thắng, phường 5 mở bán trú, phụ huynh có nhu cầu cho con em học bán trú, có thể đăng ký học tại trường THCS Tôn Đức Thắng. Theo bà Dương Thị Ngọc Diễm, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TPST: “Trường tiểu học Lý Đạo Thành ở phường 8 vừa xây xong giai đoạn 2, nên có thể tiếp nhận học sinh nhiều hơn số học sinh của địa bàn hiện có. Còn cấp THCS thì tuyến của phường 3 về THSC Lê Hồng Phong năm nay đã quá tải. Do đó, Phòng đã chỉ đạo trường THCS Tôn Đức Thắng thuộc phường 5 sẽ mở cấp THCS bán trú để học sinh có nhu cầu học bán trú sẽ đăng ký. Năm học mới này, trên tinh thần là Ngành Giáo dục thành phố sẽ tạo mọi điều kiện để trường nào còn thuận lợi thì sẽ tiếp nhận học sinh trái tuyến, để đảm bảo các em được ra lớp, không bỏ sót học sinh nào”.

Hướng dẫn phụ huynh làm hồ sơ chuyển cấp cho học sinh.

Dù đã có nhiều cố gắng trong phân luồng, phân tuyến, đầu tư thêm cơ sở vật chất, phòng lớp nhưng đến thời điểm này, việc tuyển sinh đầu cấp ở TP Sóc Trăng vẫn còn nhiều khó khăn, những trường ở trung tâm thành phố thì thiếu chỗ ngồi, thiếu lớp, trong khi các trường vùng ven lại phải đi vận động từng em ra lớp. Năm học mới đã cận kề nhưng vẫn còn nhiều em chưa biết phải học ở đâu ./.

  Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online