TP Sóc Trăng biểu dương Người Cao tuổi làm kinh tế giỏi (Lượt xem: 4799)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Người cao tuổi Sóc Trăng

Cập nhật: 08/06/2018

Nhằm phát huy vai trò người cao tuổi làm kinh tế giỏi và biểu dương nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh, dịch vụ hiệu quả, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi TP Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị biểu dương Người cao tuổi làm kinh tế giỏi 5 năm, giai đoạn 2012–2017 và tặng giấy khen của UBND thành phố cho 10 cụ tiêu biểu. Ông Mai Văn Nhân –Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi Tỉnh Sóc trăng; ông Dương Thái Siar, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy đã đến dự và nói chuyện thân mật với các đại biểu.

TP Sóc Trăng biểu dương Người Cao tuổi làm kinh tế giỏi
Hội nghị biểu dương Người cao tuổi làm kinh tế giỏi 5 năm, giai đoạn 2012–2017.

      Theo Hội Người cao tuổi TP Sóc Trăng, toàn thành phố có trên 14.400 Người cao tuổi (NCT), chiếm 10,58% dân số, trong đó 30% người từ 60 đến 70 tuổi tham gia nhiều lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và công tác xã hội, từ thiện.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản liên quan đến NCT và Hội NCT, từ đó tạo điều kiện cho Hội NCT các cấp thực hiện tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Nổi bật là phong trào Người cao tuổi làm kinh tế giỏi được các cấp Hội trong thành phố triển khai, thực hiện, tạo chuyển biến tích cực, đây là 1 trong 5 nội dung thi đua “Tuổi cao – Gương sáng”. Hội NCT các cấp còn phát huy vai trò NCT, phát triển kinh tế gia đình, mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế, làm giàu chính đáng, góp phần giảm nghèo.

Tham quan mô hình làm hột vịt muối của người cao tuổi.

Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp có 37 NCT trực tiếp sản xuất, chiếm 11,7%.  Điển hình như: Ông Ngô Ngọc Ánh ở khóm 6, phường 4 với mô hình nuôi tôm, có thu nhập bình quân 2,6 tỉ đồng/năm; ông Lâm Se ở khóm 2, phường 5, sản xuất lúa, dịch vụ máy cày và nuôi bò sữa, thu nhập bình quân 1,1 tỉ đồng/năm; ông Trương Văn Tư ở khóm 6, phường 4 sản xuất lúa, màu và nuôi tôm thu nhập bình quân 546 triệu đồng/năm; bà Lê Thị Thành ở khóm 3, phường 8,…. sản xuất lúa kết hợp 3 mô hình vườn, ao chuồng thu nhập bình quân hàng năm 451 triệu đồng.....Ngoài ra còn có hàng chục NCT làm kinh tế giỏi trên lĩnh vực nông nghiệp kết hợp dịch vụ máy cày, máy gặt đập liên hợp, lò sấy.... thu nhập bình quân hàng năm thấp nhất 400 triệu đồng, cao nhất 1 tỉ đồng. Ông Lê Văn Để ở khóm 6, phường 8, cho biết: “Trong suy nghĩ của tôi, mình có điều kiện về đất đai thì phải xây dựng cho được mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả để cải thiện cuộc sống. Nhờ có sự hỗ trợ kỹ thuật của ngành chức năng, bản thân cũng rút ra được nhiều kinh nghiệm để làm ăn hiệu quả”. Ông Liêu Mô Rương ở khóm 5, phường 5, nói: “Trong sản xuất, tôi không ngừng phấn đấu, học hỏi những kinh nghiệm, mô hình mới. Từ những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được, tôi đã áp dụng thành công trên 2ha đất lúa và mô hình nuôi bò sữa. Xây được nhà ở khang trang, mua sắm nhiều thiết bị phục vụ sản xuất”. Bà Trần Thị Hồng Đào ở khóm 9, phường 3, chia sẻ: “Kinh tế chính của gia đình tôi là nuôi gà và trồng hoa kiểng với lợi nhuận trên 60 triệu đồng/năm. Vợ chồng tôi đều là thương binh, nhưng với phương châm: Còn sức khỏe, có điều kiện thì phải tham gia lao động sản xuất theo khả năng, mô hình phù hợp để tăng thu nhập và cũng nêu gương cho con cháu phải biết vươn lên trong cuộc sống” .

Số NCT tham gia sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp dưới dạng hộ cá thể có 39 cơ sở. Mỗi năm doanh thu trên 500 tỉ đồng, đây cũng là lực lượng đóng góp tích cực cho các hoạt động xã hội từ thiện của thành phố. Qua phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” gắn với “Học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc, phát huy vai trò NCT”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ...được NCT thành phố tích cực hưởng ứng, đóng góp vào sự phát triển địa phương trên các lĩnh vực, qua phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” đã xuất hiện nhiều cụ tham gia sản xuất – kinh doanh, góp phần tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, góp phần giảm 2,47% hộ nghèo mỗi năm, trong đó có hộ NCT.

Tham quan mô hình trồng rau sạch của người cao tuổi Tp Sóc Trăng.

Bên cạnh kết quả đạt được, Hội cũng còn khó khăn, thiếu yếu, như phong trào phát triển chưa đồng bộ, công tác quản lý NCT làm kinh tế còn lúng túng; nội dung hình thức truyền thông vận động chưa đa dạng, hiệu quả tuyên truyền chưa cao, nhận thức về chăm sóc, phát huy vai trò NCT của một bộ phận cán bộ, hội viên NCT và nhân dân chưa đầy đủ; Hội NCT chưa có điều kiện hỗ trợ về vốn, công nghệ, phương tiện sản xuất, chủ yếu hỗ trợ về chủ trương chính sách và động viên tinh thần, nên chưa thu hút được các cụ tham gia phong trào.

Tại hội nghị, ông Mai Văn Nhân –Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Sóc Trăng nhận định: “Toàn thành phố có hơn 1990 NCT trực tiếp sản xuất, kinh doanh trên các lĩnh vực với nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao, đã chứng minh cho ý chí tự lực, tự cường, vươn lên của các cụ, xứng đáng với 18 chữ vàng Ban Chấp hành Trung ương Đảng trao tặng “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Tuy nhiên để công tác Hội và các phong trào của Hội, nhất là phong trào “NCT làm kinh tế giỏi” ngày càng thiết thực, mang lại hiệu quả, các cấp Hội cần tập trung thực hiện tốt các nội dung trọng tâm. Ông Mai Văn Nhân, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Với phương châm: Hội viên còn sức khỏe, có điều kiện thì trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh phát triển ngành nghề để tăng thu nhập cho gia đình; Hội viên không còn đủ sức khỏe thì hướng dẫn cho con cháu về kiến thức, kinh nghiệm sản xuất để phát triển kinh tế ổn định. Thời gian qua, phong trào NCT sản xuất, kinh doanh giỏi đã lan tỏa rộng khắp, nhiều cụ phát huy tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động được các cấp hội ghi nhận, đây là những tấm gương mẫu mực cho thế hệ trẻ noi theo”.

Khen thưởng, biểu dương Người cao tuổi làm kinh tế giỏi.

Tại Hội nghị, có 8 cá nhân được trao Giấy công nhận NCT làm kinh tế giỏi cấp thành phố, UBND thành phố tặng giấy khen cho 10 cá nhân tiêu biểu thực hiện tốt phong trào NCT làm kinh tế giỏi 5 năm qua./.

Phương Vy - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online