Toàn tỉnh Sóc Trăng có 32 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Lượt xem: 5789)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 15/02/2019

Sáng ngày 15/2, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong 3 năm thực hiện chương trình này, tỉnh Sóc Trăng có thêm 13 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 32 xã. Ông Phan Văn Sáu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo hội nghị.

Toàn tỉnh Sóc Trăng có 32 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
Cá nhân có thành tích xuất sắc được Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu (bìa phải ảnh) Bằng khen Thủ tướng Chính phủ.

     

Đại biểu dự hội nghị.

   Cùng dự hội nghị còn có ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đại biểu dự hội nghị.

     Từ năm 2016-2018, tỉnh Sóc Trăng đã huy động gần 5.840 tỉ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong 3 năm qua trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có thêm 13 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong 80 xã tham gia thực hiện chương trình đã có 32 xã đã hoàn thành mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, chiếm 40%, đứng thứ 6 trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, các xã còn lại đạt từ 11 đến 17 tiêu chí. Riêng huyện Mỹ Xuyên (hiện còn 2 xã) và thị xã Ngã Năm (hiện còn 2 xã) để tiến đến đích huyện nông thôn mới. Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Đến nay huyện Mỹ Xuyên có 8/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã Thạnh phú và Thành Quới đã đạt 17/19 tiêu chí. Huyện Mỹ Xuyên phấn đấu đến cuối quý III năm 2019 sẽ tổ chức lễ công nhận cho 2 xã còn lại. Về thực hiện huyện nông thôn mới thì Mỹ Xuyên cơ bản đạt 6/9 tiêu chí. Với sự hỗ trợ từ phía các sở, ban, ngành của tỉnh về mặt thủ tục, hồ sơ với bộ, ngành Trung ương thì phấn đấu đến đầu năm 2020, Mỹ Xuyên sẽ trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng”.

Ông Đặng Văn Phương, Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên phát biểu tại hội nghị.

      Trong các chính sách đặc thù của tỉnh góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới có 2 chính sách tiêu biểu. Thứ nhất là chính sách huy động cộng đồng dân cư đóng góp từ 50% giá trị công trình trở lên thì ngân sách tỉnh hỗ trợ phần còn lại. Thứ hai, UBND tỉnh quy định hộ dân ở nông thôn tham gia thực hiện chương trình bằng 15 tiêu chí hộ văn hóa nông thôn mới, vận động cơ sở thực hiện 7 tiêu chí ấp văn hóa nông thôn mới. Đây được xem là cách làm sáng tạo của tỉnh, quyết định thành công của Chương trình xây dựng nông thôn mới, là giải pháp quan trọng để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các công việc cụ thể của gia đình mình.  

     Tuy nhiên sau 3 năm thực hiện, Bộ tiêu chí xã nông thôn mới có nhiều chỉ tiêu được bổ sung và nâng cao, so với giai đoạn trước, tạo ra những thách thức mới đối với tỉnh, nhất là tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất, môi trường. Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong 3 năm thực hiện chương trình. Trong đó không tạo ra được sự khác biệt giữa xã nông thôn mới và xã chưa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, do vậy đến nay toàn tỉnh chưa có xã nào được công nhận xã nông thôn mới nâng cao hay xã nông thôn mới kiểu mẫu, một số tiêu chí được công nhận đạt nhưng tính bền vững chưa cao, điển hình như tiêu chí hộ nghèo.

Ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đề nghị trong giai đoạn 2019-2020 cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đề ra. Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, chỉ đạo: “Phân công các đồng chí Ủy viên ban Thường vụ được phụ trách cấp huyện để tăng cường trách nhiệm chỉ đạo và phối hợp với cấp ủy cấp huyện tổ chức thực hiện theo kế hoạch xây dựng nông thôn mới của tỉnh, nhất là tập trung cho đến cuối nhiệm kỳ, 8 xã còn lại phải đạt nông thôn mới và huyện Mỹ Xuyên và thị xã Ngã năm, các xã còn lại phải đạt 50% tiêu chí của xã nông thôn mới. Đề nghị Thường trực Tỉnh ủy phân công Tỉnh ủy viên phục trách xây dựng các xã nông thôn mới, nhất là 40 xã còn lại phải đạt 50% tiêu chí trở lên.

Tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

     Tại hội nghị có 5 tập thể và 14 cá nhân được UBND tỉnh Sóc Trăng trao tặng Bằng khen trong thực hiện xuất sắc phong trào thi đua thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ./.

Kim Sang - Thiện Tính - Bình Trọng


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online