Tình hình đầu vụ nuôi tôm nước lợ ở Sóc Trăng (Lượt xem: 1807)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 21/06/2017

Theo kế hoạch, năm 2017, tỉnh Sóc Trăng sẽ thả nuôi 45.000 ha tôm nước lợ, hiện đã thả được hơn 23.000 ha, đạt 52% kế hoạch, trong đó phần lớn là tôm thẻ 15.500 ha, còn lại là tôm sú.

Tình hình đầu vụ nuôi tôm nước lợ ở Sóc Trăng
Kiểm tra tình hình đầu vụ nuôi tôm nước lợ ở Sóc Trăng.

        Tỉ lệ thiệt hại hiện nay khoảng 9% diện tích thả nuôi, tương đương 2.100 ha, tập trung ở vùng nuôi thị xã Vĩnh Châu và huyện Mỹ Xuyên. Về nguyên nhân thiệt hại, theo kết quả giám sát dịch bệnh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, chiếm khoảng 54% tôm chết do khí độc trong môi trường, 26% do bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, 19% do bệnh đốm trắng và bệnh phân trắng. Hiện nay, còn khoảng 22.000 ha tiếp tục thả giống, hộ nuôi đang đẩy nhanh tiến độ thả cho kịp mùa vụ. Trong điều kiện đầu mùa mưa, môi trường biến động lớn, là nguyên nhân làm cho tôm nuôi thiệt hại bởi tác động của các yếu tố môi trường. Ông Tăng Thanh Chí, Phó Phòng NN&PTNT huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Đến giữa tháng 6/2017, toàn huyện thả nuôi được 15.700 ha, đa số diện tích tôm nuôi khoảng 45 ngày tuổi, đây là giai đoạn tôm mẫn cảm với biến động môi trường cũng như các mầm bệnh. Hiện đã có 700 ha tôm nuôi bị thiệt hại. Bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết, môi trường; quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi; kiểm soát lượng thức ăn không để dư thừa quá nhiều ở đáy ao”.

Theo kết quả quan trắc môi trường, dịch bệnh tại các điểm kênh cấp nước vào các vùng nuôi cho thấy tôm tự nhiên có kết quả dương tính với bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy cấp, nên nguy cơ xảy ra dịch bệnh trong thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp. Ông Lý Anh Tôn, Phó Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Xuyên, phân tích: “Ngay đầu vụ nuôi tôm, Trạm đã triển khai các chương trình thu mẫu giám sát dịch bệnh trong ao nuôi để chủ động khuyến cáo tình hình dịch bệnh cho hộ nuôi tôm. Dịch bệnh phổ biến trên tôm nuôi hiện nay là hoại tử gan tụy cấp, hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan vĩ mô, đốm trắng, nên bà con phải cẩn trọng phòng ngừa”.

 

Các thành viên HTX tôm lúa 2/3 ở Lương Văn Huỳnh, xã Ngọc Tố cho biết, vụ nuôi này hầu hết các thành viên đều không sử dụng nước bên ngoài để nuôi tôm, mà trữ nước vụ trước, qua hệ thống lọc ao lắng có thả cá rô phi, mới cấp vào ao tôm. Nhờ đó trong hơn 22 ha của HTX đã thả được 16 ha, chỉ có khoảng 2 ha tôm phải thu sớm vì có hiện tượng nhiễm bệnh, tuy nhiên người nuôi vẫn có thu nhập. Ông Trịnh Hoàng Mý, Giám đốc HTX cho biết: “Tình hình nuôi tôm năm nay có nhiều biến động hơn năm rồi. Do đầu vụ thả nuôi đến nay thời tiết mưa nắng thất thường, bệnh gan tụy trên tôm bùng phát nhanh. Qua theo dõi ao nuôi, đa số tôm chết là gan bị bể”.

 

 

Kiểm tra dịch bệnh trên tôm nuôi

 

Với kinh nghiệm nuôi tôm lâu năm và có áp dụng giải pháp vi sinh vào ao, nên ông Nguyễn Văn Ánh ở xã Ngọc Tố không lo lắng nhiều về tình hình dịch bệnh mà điều ông quan tâm hiện nay là giá tôm thẻ đang thấp, nếu phải thu hoạch tôm cỡ nhỏ, bán sẽ không có lời. Theo ông Trịnh Hoàng Mý “Giá tôm năm nay thấp hơn so với mọi năm, HTX đã ký hợp đồng với công ty tôm sạch, nhưng giờ bán cũng khó vì phải liên hệ trước 1 ngày, nhưng tôm hiện nay đa số là tôm bị sự cố nên không chủ động được thời gian thu hoạch” .

 

Dự báo của ngành chức năng, từ tháng 5 trở đi, thời tiết bắt đầu mưa nhiều, sau mỗi đợt mưa thì nắng trở lại, với nhiệt độ tăng cao đột ngột, khiến tôm nuôi bị sốc, giảm sức đề kháng, mầm bệnh trong ao nuôi có cơ hội tấn công. Thạc sĩ Trần Tuấn Phong, Phó Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: “Muốn phòng bệnh hiệu quả thì trước tiên người nuôi tôm phải quản lý tốt môi trường ao nuôi như độ pH, độ kiềm, oxy, khí độc trong ao nuôi…Do đó, đối với ao nuôi là ao đất, bà con nên làm những bờ cơm nếp để hạn chế nước trên bờ ao đổ xuống ao khi mưa lớn, kéo dài. Ao nuôi thì phải thường xuyên bón vôi và khoáng để ổn định độ pH và kiềm, khi nước có hiện tượng sụp tảo thì bà con phải bón vi sinh để xử lý nền đáy ao, thường xuyên theo dõi và quản lý mực nước trong ao nuôi”.

 

Theo các nhà chuyên môn, tôm thường mang mầm bệnh, nhưng để các mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe tôm còn phụ thuộc vào 2 yếu tố cơ bản là: sức đề kháng của tôm và điều kiện môi trường. Tuy nhiên sức đề kháng của tôm cao hay thấp cũng bị chi phối bởi điều kiện môi trường. Do đó, ổn định môi trường ao nuôi là cách tốt nhất để phòng bệnh cho tôm.

 

 

Hướng dẫn người nuôi tôm tra mức độ dư thừa thức ăn trong ao nuôi

 

Bên cạnh kiểm tra các chỉ tiêu môi trường ao nuôi, cũng cần thường xuyên kiểm tra, quan sát tình trạng sức khỏe tôm qua sàn ăn hằng ngày, hoặc chài tôm kiểm tra hằng tuần. Tôm khỏe có màu sắc tươi trong, vỏ bóng dày, ruột to liền mạch, gan tụy to, chắc khỏe và có màu sậm. Tôm yếu thì sẽ có màu sậm, tối hoặc đỏ, đường ruột nhỏ, đứt quảng, gan tụy màu nhạt, sưng to có những phần hoại tử hoặc bị teo nhỏ. Nếu ao tôm bị bệnh, việc phát hiện càng sớm thì cơ hội trị bệnh càng cao và cách ứng phó hiệu quả là:

 

- Tăng cường quạt nước để cung cấp nhiều oxy cho tôm, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh phân hủy chất thải và giải phóng khí độc.

 

- Cắt giảm mạnh thức ăn thừa để giảm áp lực chất thải gây ô nhiễm môi trường ao, giảm khí độc tích tụ, giảm mật độ vi khuẩn gây bệnh phát triển.

 

- Tăng cường sức đề kháng và phục hồi biến dưỡng cho tôm bằng cách bổ sung thường xuyên khoáng chất, vitamin C, beta glucan… vào thức ăn.

 

- Chữa bệnh đúng thuốc đúng liều và đúng thời gian.

 

- Nếu tôm bị thiệt hại cần báo ngay cho cơ quan chức năng, thực hiện các biện pháp phòng chống lây lan, khuếch tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh.

 

Thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh sẽ thực hiện các chương trình giám sát chủ động tại các kênh cấp nước vào vùng nuôi để khuyến cáo cho người nuôi; lấy mẫu giám sát bị động tại các ao nuôi bị thiệt hại để xác tác định tác nhân gây bệnh chủ yếu trên vùng nuôi tôm của tỉnh. Ngoài việc thành lập các đoàn liên ngành để kiểm soát các phương tiện vận chuyển tôm giống nhập tỉnh, Chi cục cũng tiến hành lấy mẫu giám sát định kỳ và đột xuất tại các cơ sở sản xuất giống, xử lý tiêu huỷ đối với các lô tôm không đạt yêu cầu. Đồng thời dự trữ 20 tấn hóa chất Chlorine phân bổ cho các vùng nuôi tôm trọng điểm để chủ động xử lý các ao nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài ra, được sự hỗ trợ của dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững tỉnh Sóc Trăng đầu tư trang thiết bị và đi vào hoạt động để chủ động xét nghiệm bệnh tôm phục vụ cho chỉ đạo sản xuất tại địa phương.

 

 

Trao đổi kỹ thuật nuôi tôm

 

Chi cục phối hợp với Cục Thú y triển khai kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh trên tôm và cá tra, góp phần phục vụ xuất khẩu, giai đoạn 2017 - 2020”. Trong khuôn khổ dự án CRSD tỉnh Sóc Trăng, Chi cục đã xây dựng được hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh từ tỉnh đến huyện xã và có cộng tác viên cấp ấp. Qua đó, giám sát diễn biến dịch bệnh, thống kê, báo cáo kịp thời diện tích thiệt hại về huyện, tỉnh để đánh giá sát thực tế sản xuất và tình hình dịch bệnh tại địa phương./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online