Tình hình cung ứng nước cho sản xuất lúa mùa khô 2019

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 14/03/2019

Trên 59.000 ha lúa đông xuân muộn 2018-2019 (còn được gọi là lúa xuân hè) ở Sóc Trăng đang tập trung ở các giai đoạn từ đẻ nhánh, làm đòng đến trổ bông. Trong khi đó, thời tiết đang vào thời kỳ khô hạn, nước mặn có khả năng xâm nhập vào nội đồng làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Phóng viên Đài Phát Thanh & Truyền hình Sóc Trăng có cuộc phỏng vấn ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi tỉnh Sóc Trăng, xoay quanh diễn biến tình hình nước mặn xâm nhập và khả năng cung cấp nguồn nước phục vụ cho trà lúa đông xuân muộn trong mùa khô năm 2019.

 Tình hình cung ứng nước cho sản xuất lúa mùa khô 2019
Ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi tỉnh Sóc Trăng trả lời phỏng vấn của phóng viên.

     Phóng viên: Thưa ông, vào thời điểm tháng 1/2019, thời gian vận hành các cống đưa nước vào đồng ruộng là 16 đến 19 ngày với độ mặn từ 0,5 ‰ đến 0,7 ‰. Sang tháng 2, thời gian vận hành các cống để đưa nước vào đồng ruộng ít hơn. Vậy trong tháng 3 và tháng 4, thời gian lấy nước vào đồng ruộng sẽ như thế nào và độ mặn là bao nhiêu?

     Ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi tỉnh Sóc Trăng: Thời điểm tháng 3 lấy nước vào ít hơn, bởi vì thời điểm này nước biển đông đưa về sâu hơn, nước ngọt từ thượng nguồn đổ về thấp, như vậy độ mặn sẽ lấn sâu. Khi nước biển đông rút thì độ mặn rút ra không hết. Do đó, giải pháp vận hành trong tháng 3 này là độ mặn từ 1gram/lít đến 1,2 gram/lít sẽ lấy nước vào. Tuy nhiên, cũng còn tùy vào từng thời điểm, có năm lấy nước có độ mặn từ 1,2-1,5 gram/lít, nếu hòa với lượng nước sẵn có trên đồng thì sẽ làm giảm độ mặn, nhưng vài ngày sau mặn sẽ lắng xuống ở cuối nguồn thì độ mặn sẽ cao hơn. Khi đó, khuyến cáo bà con phải kiểm tra độ mặn trước khi bơm nước vào nội đồng. Tháng 4, cơ hội lấy nước ít hơn.

     Phóng viên: Thưa ông, những năm gần đây, Sóc Trăng huy động các nguồn vốn đầu tư mở mới các công trình thủy lợi tạo nguồn, trong đó có sự đóng góp tích cực của người dân. Ông đánh giá như thế nào về khả năng trữ nước của hệ thống thủy lợi này?

    Ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi tỉnh Sóc Trăng: Đến giờ này, các kênh trục tạo nguồn được tỉnh đầu tư nạo vét nên có khả năng tiếp nước tốt. Còn hệ thống thủy lợi nội đồng vào mùa khô do địa phương vận động người dân tham gia cũng đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, trước đây hệ thống này được quy hoạch để phục vụ cho sản xuất 2 vụ lúa, còn bây giờ mở rộng sản xuất lên 3 vụ lúa trong năm nên vượt năng lực đáp ứng của công trình. Cho nên khả năng trữ nước tối đa chỉ đủ cung cấp cho sản xuất từ 25 đến 30 ngày.

     Phóng viên: Thưa ông, đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra tình trạng lúa bị thiệt hại do hạn mặn. Tuy nhiên, nếu nắng hạn kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng thì khả năng có bao nhiêu diện tích bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn và ở khu vực nào?

     Ông Hà Tấn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Thủy Lợi tỉnh Sóc Trăng: Qua khảo sát của ngành nông nghiệp, nếu xảy ra ảnh hưởng bởi hạn, mặn thì khả năng sẽ có khoảng 3.000ha của dự án Long Phú - Tiếp Nhựt bị ảnh hưởng, trong đó Long Phú 2.000 ha và Trần Đề là 1.000 ha.

     Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này./.

Mỹ Duyên – Văn Đại

 

 

 

 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online