Tiềm năng mô hình nuôi cua biển ở Sóc Trăng (Lượt xem: 3132)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 28/07/2017

Trong nghề nuôi thủy sản nước lợ, cua biển là loại thủy sản giàu dinh dưỡng, dễ nuôi, chi phí đầu tư phù hợp với kinh tế nông hộ. Hiện nay, cua biển đang có giá cao, mang lại thu nhập khá cho hộ nuôi.

Tiềm năng mô hình nuôi cua biển ở Sóc Trăng
Cán bộ kỹ thuật tham quan và khảo sát mô hình nuôi cua biển ở Vĩnh Châu.

         Phát huy thế mạnh trong nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, nông dân thị xã Vĩnh Châu đã sử dụng diện tích ao hồ để nuôi các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao. Trong đó cua biển thích hợp với môi trường nước mặn, vốn đầu tư không nhiều, dễ nuôi, không đòi hỏi kỹ thuật cao, ít bệnh mà lãi nhiều. Vì vậy, nhiều nông dân đã nuôi cua biển để phát triển kinh tế gia đình. Mô hình này tiết kiệm chi phí mua thức ăn (nhờ tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong ao nuôi như cá tạp, ốc, còng…), mà còn ít bị rủi ro trong quá trình nuôi.

Anh Lý Út Đen ở xã Hòa Đông mạnh dạn đầu tư 1,3 ha nuôi cua biển. Những năm trước, gia đình anh chỉ nuôi cua biển xen vào vuông nuôi tôm sú để tăng thu nhập. Nhận thấy có hiệu quả nên năm 2012, anh đầu tư nuôi cua biển theo hình thức cao hơn, nuôi cho ăn. Theo quan sát, cua hao hụt khoảng 30%, khoảng 4 tháng sau có thể thu hoạch, hiện mỗi ngày anh thu hơn 20kg cua, giá mỗi kg khoảng 180.000 đồng, trung bình năng suất 1 tấn/ha, nếu thu triệt để có thể lợi nhuận hơn 100 triệu đồng/ha/vụ.

 

Do là vùng ven biển, có nhiều rừng ngập mặn, nên mô hình nuôi cua biển đã mở ra hướng phát triển mới cho thị xã Vĩnh Châu, đặc biệt là xã Hòa Đông. Cua biển là một trong những loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, góp phần cải tạo môi trường ao hồ bị ô nhiễm. Ông Dương Hoàng Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đông, cho biết: “Những năm gần đây, mô hình nuôi cua biển trong ao vuông phát triển khá nhiều và cho hiệu quả kinh tế khá cao, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo từ mô hình này”. Ông Lý Chí Hiếu, Phó Trạm Khuyến nông thị xã, cho biết: “Hiện Vĩnh Châu có trên 250ha nuôi cua biển trong ao vuông, tập trung nhiều ở các xã Hòa Đông, Khánh Hòa, Lạc Hòa và Vĩnh Hải. Hiện năng suất từ 500 đến 600kg/ha/vụ nuôi. Do bà con chưa có kinh nghiệm và am hiểu kỹ thuật nuôi cua biển trong ao vuông nên tỉ lệ sống của con giống còn ở mức thấp. Để nuôi cua đạt năng suất cao, trong quá trình nuôi, bà con phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, kiểm tra các yếu tố môi trường nuôi cho phù hợp với đặc điểm sinh sống của cua biển”.

 

 

Kiểm tra tỉ lệ hao hụt con giống sau khi thả nuôi

 

Cua biển sinh trưởng và phát triển tốt ở môi trường nước có độ mặn từ 15 – 25‰,   nên thả giống vào khoảng tháng 2 – 3, thu hoạch dứt điểm vào tháng 7 – 8 dương lịch, vì thời gian này độ mặn còn thích hợp cho cua phát triển, nếu thả cua trễ vào khoảng tháng 9 – 12 mưa nhiều, độ mặn trong các vuông nuôi xuống rất thấp, nhất là ở khu vực sản xuất lúa trên đất nuôi tôm. Ông Nguyễn Văn Thanh, Trung tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng có hướng dẫn sau: “Hiện nay có 2 nguồn cua giống là nguồn khai thác từ tự nhiên và nguồn sinh sản nhân tạo. Đối với hộ nuôi cua bằng con giống khai thác tự nhiên thì lưu ý các nhược điểm sau: Kích cỡ con giống không đồng đều, chất lượng không ổn định do các phụ bộ cua bị tổn thương trong quá trình đánh bắt, số lượng con giống không ổn định gây khó khăn cho người nuôi không chủ động được mùa vụ. Còn với cua giống sinh sản nhân tạo thì chất lượng tương đối ổn định, bà con chủ động được mùa vụ. Để nuôi cua đạt năng suất, bà con nên chọn những con giống đồng đều kích cỡ và màu khác bên ngoài với nhau, các phụ bộ cua phải đầy đủ, độ mặn bễ ương và ao nuôi đừng chênh lệch quá, con giống nên thả nhiều điểm trong ao nuôi để tránh tình trạng cua gây tổn thương cho nhau”.

 

Tại Trại thực nghiệm của Trung tâm Giống vật nuôi Sóc Trăng, tại xã Thạnh Thới Thuận, huyện Trần Đề, dự kiến cuối tháng 9 năm nay sẽ cung cấp giống cua biển chất lượng cho hộ nuôi. Quy trình từ cua bố mẹ sinh sản cho đến ương dưỡng trứng, cua con đều cần kỹ thuật và trang thiết bị cầu kỳ, kỹ lưỡng. Trại thực nghiệm đã chuẩn bị hoàn tất chờ nhập nguồn cua bố mẹ từ Bạc Liêu về sản xuất số lượng lớn.

 

Đa số những hộ nuôi khi bắt cua giống về không ương vèo mà thả thẳng vào vuông nuôi, nên tỉ lệ sống không cao. Mặt khác, do diện tích vuông nuôi lớn nên bà con xử lý các yếu tố môi trường chưa tốt, như độ mặn, pH, độ kiềm … khi thả cua vào vuông nuôi, cua dễ bị sốc gây hao hụt nhiều, khâu diệt tạp chưa tốt nên khi thả, cua bị cá tạp ăn, dẫn đến tỉ lệ sống không cao. Để khắc phục vấn đề này, trước khi thả cua ra vuông nuôi, bà con nên diệt cá tạp và vèo cua trong ao khoảng 15 – 20 ngày để hạn chế cua bị hao hụt.

 

 

Nơi nghiện cứu, sản xuất và cung cấp cua giống sinh sản nhân tạo

 

Để ương cua trong ao vèo đạt hiệu quả cao, hộ nuôi cần lưu ý:

 

+ Tùy theo số lượng giống thả mà xây dựng ao vèo lớn hay nhỏ, nhưng phải đảm bảo mật độ ương trong ao vèo không quá 5 con/m2.

       + Ao vèo trước khi thả giống phải được cải tạo kỹ: sên vét bùn đáy ao, bón vôi với liều từ 15-20 kg/1.000 m2, lấy nước vào đầy ao qua lưới lọc hạn chế tôm cá tạp. Sau đó dùng saponin với liều 20 kg/1.000m3 diệt cá tạp, kiểm tra lại các yếu tố môi trường nước, điều chỉnh vào khoảng thích hợp như pH (7,5 – 8,5), độ mặn (15 – 25‰), độ kiềm (80 – 150 mg CaCO3/lít nước).

       + Do đặc tính của cua hay ăn thịt lẫn nhau, trong ao vèo nên đặt giá thể để cho cua trú ẩn, giá thể được bố trí khắp ao vèo.

        + Trong quá trình ương cua trong ao vèo, nên bổ sung thức ăn cho cua. Có thể cho cua ăn cá tạp, cá được hấp chín, làm nhuyễn, tạt đều khắp ao với liều 0,5 – 1 kg cho 1.000 con cua giống.

Kiểm tra môi trường nước trong vuông nuôi cua

        Để cua không cạnh tranh thức ăn với tôm sú và không ăn lẫn nhau nên thả cua với mật độ 1 con/1m2. Khi chuyển cua ra vuông nuôi, để đảm bảo cua sinh trưởng và phát triển tốt cần lưu ý những vấn đề sau:

- Bờ bao phải đảm bảo chắc chắn không bị mọi, tránh nước bị rò rỉ suốt thời gian nuôi. Chiều rộng mương tối thiểu phải từ 2 – 3m, chiều sâu mương 1,2 – 1,5 m, để giữ được mức nước mặt trảng khi nuôi từ 0,5 m trở lên, đảm bảo các yếu tố môi trường trong vuông nuôi ổn định, tạo điều kiện cho cua lên trảng tìm thức ăn. Trên bờ vuông nên để cỏ không nên dọn trống, dùng lưới rào kỹ những chỗ có nguy cơ thất thoát cua như: chỗ lấy nước vào, những đoạn bờ dễ sạt lở.

       - Định kỳ theo dõi các yếu tố môi trường nước để điều chỉnh vào khoảng thích hợp cho cua phát triển tốt. Trong vuông nuôi phải có chỗ để cua trú ẩn và lột xác sinh trưởng (dưới mương bao nên đặt chà, mật độ vừa phải để làm nơi trú ẩn cho cua). Trong vuông phải có đủ thức ăn cho cua (có thể thả thêm cá phi, ốc… vào vuông cho cua ăn). Định kỳ 15 – 20 ngày thay nước 1 lần, mỗi lần thay 20 – 30% lượng nước trong vuông, để kích thích cho cua hoạt động, ăn nhiều, lột xác tốt. Thường xuyên kiểm tra bờ, cống, rào chắn để kịp thời sửa chữa, trách để cua thoát ra ngoài./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online