Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Indonesia

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 12/10/2018

Ngày 12/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ hai nước tiến hành hội đàm. Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đồng chủ trì họp báo quốc tế, thông tin về kết quả hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Indonesia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

      Tại hội đàm, Tổng thống Joko Widodo cảm ơn lãnh đạo Việt Nam đã kịp thời thăm hỏi và hỗ trợ Indonesia 100.000 USD khắc phục thiệt hại nặng nề của động đất, sóng thần tại tỉnh Trung Sulawesi vừa qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Indonesia luôn là người bạn truyền thống của Việt Nam. Hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh cần tạo đột phá, đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột chính của Đối tác Chiến lược; phấn đấu sớm đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỉ đô la. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, tạo các cơ chế đối thoại doanh nghiệp - doanh nghiệp, doanh nghiệp - chính phủ để kịp thời giải quyết các vướng mắc nảy sinh trong quá trình đầu tư, kinh doanh. Tổng thống Indonesia thông báo đã giao Bộ Công nghiệp Indonesia chủ trì giải quyết các vấn đề liên quan đến nhập khẩu mặt hàng ti vi, điện thoại di động của Việt Nam vào Indonesia.

      Hai bên nhất trí rà soát Hiệp định năm 1990 về Hợp tác kinh tế, thương mại và kỹ thuật, xem xét Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, thương mại và kỹ thuật (JTEC) để trở thành cơ chế đi đầu trong thúc đẩy hợp tác kinh tế hai bên, nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, sở hữu trí tuệ, công nghệ mới, nông nghiệp thông minh, logistics, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp… nhằm tranh thủ cơ hội của Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Quang cảnh cuộc hội đàm.

      Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần tăng cường hơn nữa hợp tác biển, nhất trí giao cơ quan chức năng của hai nước nghiên cứu sớm thành lập cơ chế hợp tác biển để thảo luận về các nội dung hợp tác liên quan, đặc biệt là hợp tác nghề cá, chế biến thủy sản, và xây dựng một khuôn khổ thuận lợi cho ngư dân hai nước. Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Indonesia đã cho hồi hương 177 ngư dân Việt Nam. Hai bên nhất trí thúc đẩy thiết lập đường dây nóng về đánh bắt cá và các vấn đề trên biển, giao Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan phối hợp triển khai; đồng thời tích cực phối hợp triển khai Thông cáo chung về hợp tác quốc tế tình nguyện chống đánh bắt cá bất hợp  pháp, không giấy phép và không khai báo (IUU Fishing) vừa ký kết tháng 9/2018. Hai Lãnh đạo hoan nghênh tiến triển trong tiến trình phân định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) sau 11 vòng đàm phán, nhất trí thúc đẩy sớm đạt được giải pháp phù hợp với cả hai nước và tuân thủ luật pháp quốc tế.  Hai bên chia sẻ tầm nhìn và cam kết tăng cường hợp tác, phối hợp trên các diễn đàn quốc tế. Tổng thống Joko Widodo cam kết hợp tác chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN năm 2020. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phối hợp chặt chẽ với nhau và với các bên liên quan khác đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hoàn tất Quy tắc ứng xử (COC) hiệu quả, thực chất và ràng buộc pháp lý. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại cuộc họp báo chung.

      Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chia sẻ sâu sắc đến Tổng thống và nhân dân Indonesia về những thiệt hại nặng nề của các trận động đất và sóng thần tại Palu và Donggala vừa qua. Thủ tướng cho biết, ngay khi nhận được thông tin này, Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ nhân dân Indonesia 100.000 USD để góp phần nhỏ vào việc khắc phục hậu quả thiên tai. Thủ tướng chúc mừng thành công của Hội nghị IMF – WB; đánh giá cao bài phát biểu của Ngài Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Cho biết cuộc hội đàm với Tổng thống Joko Widodo đã thành công tốt đẹp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, thành công từ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Tổng thống Joko Widodo tháng Tám vừa qua và chuyến thăm Indonesia lần này của Thủ tướng cho thấy quan hệ hữu nghị, nồng ấm cũng như quyết tâm của Chính phủ hai nước đưa quan hệ đối tác chiến lược phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa. Tổng thống Joko Widodo bày tỏ mong muốn các doanh nhân Indonesia tích cực hơn nữa trong việc tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam giàu tiềm năng, nhất là trong các lĩnh vực dược phẩm, dụng cụ y tế… Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hoạt động của Đoàn đàm phán về đặc khu kinh tế; sớm tiến tới hoàn tất đàm phán; thúc đẩy hợp tác về việc chống đánh bắt cá trái phép và nhất trí tiếp tục xây dựng, phát triển hợp tác trong khuôn khổ liên khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương (Indo- Pacific), trong đó ưu tiên vai trò trung tâm của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)./.

Nguồn TTX Việt Nam

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online