Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ (Lượt xem: 608)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 19/09/2023

Nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, sáng 18/9 (theo giờ địa phương), tại Thành phố San Francisco, bang California, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính dự “Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo”. Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có buổi gặp gỡ một số đại diện doanh nghiệp người Việt tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ.

Các doanh nghiệp cho rằng, việc Việt Nam - Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện, trong đó Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden thống nhất đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới trong quan hệ 2 nước, là bước ngoặt mạnh mẽ và tích cực để doanh nghiệp 2 nước hợp tác đầu tư. Các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ 2 nước tiếp tục thúc đẩy kết nối người dân, doanh nghiệp 2 nước trong sản xuất và ứng dụng công nghệ; phát triển lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, công nghệ bán dẫn, viễn thám, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, đặc biệt đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại quá trình phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, nhấn mạnh, tại chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố nâng cấp quan hệ 2 nước lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là nỗ lực rất lớn của 2 nhà nước và nhân dân 2 nước, trong đó có doanh nghiệp 2 nước.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh quan điểm “sức mạnh bắt nguồn từ người dân, doanh nghiệp”, doanh nghiệp 2 nước cần có hành động thiết thực, cụ thể hóa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; mang lại lợi ích cho quốc gia và nhân dân mỗi nước. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện thực hóa sự ủng hộ của Hoa Kỳ về một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng, tập trung vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là công nghệ số và chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Thủ tướng Chính phủ mong muốn người dân, doanh nghiệp Hoa Kỳ đến với Việt Nam để chứng kiến sự đổi mới của Việt Nam; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón tất cả doanh nghiệp tới đầu tư kinh doanh đúng pháp luật, ổn định, hiệu quả vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước, ấm no, hạnh phúc của người dân; cho rằng, đây là cách tốt nhất để hàn gắn vết thương, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu đã chứng kiến các cơ quan, doanh nghiệp 2 nước trao đổi 4 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực: nghiên cứu, sản xuất dược phẩm; chuyển giao quyền sử dụng - công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực công nghệ số; xây dựng trung tâm dữ liệu và kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây; thiết kế, phát triển phần mềm máy tính, ứng dụng mobile và các dịch vụ tư vấn.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ăn sáng, làm việc với một số doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu. Lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện, thông thoáng của Việt Nam, sự lãnh đạo, quản lý đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo, điều hành năng động, sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo các doanh nghiệp khẳng định cộng đồng người Việt tại đây rất năng động, bà con và các doanh nghiệp đều đoàn kết, hướng về quê hương và muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước và quan hệ hai nước; tin tưởng vào tương lai ngày càng phát triển của đất nước và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chia sẻ với lãnh đạo các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh khẳng định quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển trên cả 3 bình diện song phương, khu vực và quốc tế. Trong đó, kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục là điểm sáng và là động lực của quan hệ song phương với kim ngạch 2 chiều đạt hơn 123 tỷ USD vào năm 2022.

Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều tận dụng tối đa cơ hội lớn từ việc 2 nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện; quan tâm hơn nữa tới thị trường Việt Nam và hợp tác với các doanh nghiệp trong nước; trở thành cầu nối giúp Việt Nam tham gia sâu rộng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, từ đó đóng góp cho sự phát triển của Hoa Kỳ, Việt Nam và quan hệ hai nước.

Đối với những nguyện vọng, đề xuất của các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, ghi nhận các ý kiến và sẽ đề nghị các bộ, ngành, cơ quan liên quan tập trung rà soát, nghiên cứu, sớm có giải pháp phù hợp trên tinh thần kịp thời, thấu đáo./.

 Nguồn TTX Việt Nam

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online