Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về các dự án giao thông vùng ĐBSCL (Lượt xem: 740)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 31/01/2023

Chiều 30/1, tại Thành phố Cần Thơ, làm việc với các bộ, ngành, địa phương vùng ĐBSCL về tình hình triển khai các công trình, dự án giao thông tại khu vực, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định phát triển giao thông, nhất là các tuyến đường bộ cao tốc tại khu vực ĐBSCL là yêu cầu khách quan và được Đảng, Nhà nước quyết định đúng đắn. Do đó, không chần chừ, không do dự mà phải bắt tay vào làm, với kết quả phải nhìn thấy, đo, đếm được. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về các dự án giao thông vùng ĐBSCL
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp.

Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050, khu vực ĐBSCL có 6 tuyến cao tốc với tổng chiều dài khoảng 1.166 km, gồm 3 tuyến cao tốc trục dọc và 3 tuyến cao tốc trục ngang. Đến nay, đã hoàn thành và đưa vào khai thác theo quy mô giai đoạn 1 với tổng chiều dài 171 km. Hiện, có 8 dự án đang thực hiện thi công và hoàn thiện các thủ tục đầu tư để triển khai bảo đảm cơ bản hoàn thành trong kỳ trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, với tổng chiều dài 463 km.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương hoàn tất thủ tục chuẩn bị đầu tư để đồng loạt khởi công những dự án còn lại; Bí thư Cấp ủy phải làm Trưởng Ban giải phóng mặt bằng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vận động, giúp người dân thực hiện. Đối với công tác đấu thầu, phải căn cứ các quy định, đảm bảo minh bạch, cạnh tranh lành mạnh, tránh chia nhỏ các gói thầu, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm. Các đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát phải làm thực hiện đúng quy định, tuy nhiên phải có tư duy đổi mới, tầm nhìn dài hạn, tránh làm đi, làm lại, điều chỉnh bổ sung gây lãng phí.

Về vấn đề nguyên, vật liệu phục vụ các dự án, Thủ tướng khẳng định các mỏ vật liệu là sở hữu toàn dân, dưới sự quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước. Do đó, cơ quan Nhà nước quyết định cấp và điều chuyển phù hợp để phục vụ các dự án, phục vụ sự phát triển chung của cả vùng và cả nước. Đối với việc tổ cức các nút giao, giao thông kết nối, yêu cầu các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng các dự án tiền khả thi, gửi Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, trình Chính phủ xem xét.

Thủ tướng nhắc nhở các nhà đầu tư, nhà thầu thi công các dự án phải đảm bảo tiến độ theo sát thực tế; đảm bảo chất lượng; an toàn lao động, vệ sinh môi trường; không để đội vốn bất hợp lý; chống tham nhũng tiêu cực, lợi ích nhóm; đồng thời chăm lo đời sống cho cán bộ, công nhân, người lao động để mọi người yên tâm, hăng say lao động.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành. Theo đó, Bộ Tài Chính không được để thiếu vốn; Bộ Tài nguyên và Môi trường cử cán bộ điều tiết các vấn đề liên quan đến vật liệu xây dựng, bảo vệ, phục hồi môi trường./.

Nguồn TTX Việt Nam

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online