Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Sóc Trăng sẽ kiểm soát được dịch COVID-19 khi đạt độ bao phủ vaccine  (Lượt xem: 2358)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 01/12/2021

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trưa ngày 01/12, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Sóc Trăng về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Tiếp và làm việc cùng Đoàn công tác có ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng; bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Sóc Trăng sẽ kiểm soát được dịch COVID-19 khi đạt độ bao phủ vaccine 
Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác của Bộ Y tế và lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng. 

   Báo cáo trước Đoàn công tác, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, tính từ đầu tháng 10/2021 đến ngày 27/11, toàn tỉnh Sóc Trăng ghi nhận trên 14.000 ca mắc mới COVID-19. Trong 7 ngày gần đây, toàn tỉnh phát hiện hơn 3.700 ca mắc COVID-19, tăng hơn 1.000 ca so với 7 ngày trước đó. Vấn đề đáng lo ngại là khi số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chiếm gần 90% trong tổng số ca mắc mới. Về cơ sở vật chất điều trị F0, toàn tỉnh Sóc Trăng hiện có 63 cơ sở với hơn 6.600 giường. Trong khoảng 1 tuần gần đây, tỉnh đã triển khai 39 Trạm Y tế lưu động và đang điều trị cho hơn 700 F0 tại thành phố Sóc Trăng, huyện Kế Sách, Cù Lao Dung và Châu Thành. Áp lực lớn nhất hiện nay là thiếu nhân lực y tế và sinh phẩm.

   Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Khải, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh kiến nghị với Đoàn công tác hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng thêm 195 bác sĩ, 440 điều dưỡng, trong đó bổ sung 50 bác sĩ và 170 điều dưỡng có kinh nghiệm để điều trị ở tầng 2 và tầng 3. Đề nghị Bộ Y tế nghiên cứu rút ngắn thời gian xuất viện cho người bệnh có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 hoặc khi chỉ số CT trên 30, cấp thêm cho tỉnh 7.000 liệu trình thuốc điều trị COVID-19 để sử dụng đến hết ngày 31/12/2021. Bên cạnh đó, Sở Y tế Sóc Trăng cũng đề nghị Bộ Y tế sớm có chủ trương và hướng dẫn tiêm nhắc và tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19 cho người đã tiêm đủ 2 mũi với thời gian từ 3 tháng trở lên.

   Trước những ý kiến đề xuất của ngành Y tế Sóc Trăng về nhân lực, vật lực hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ huy động lực lượng quân đội hỗ trợ Sóc Trăng, bổ sung thêm lực lượng y, bác sĩ có kinh nghiệm để hỗ trợ trong công tác điều trị bệnh nhân ở tầng 2, 3. Về việc rút ngắn thời gian xuất viện, Bộ Y tế sẽ xem xét các đề xuất và có cuộc họp thống nhất để trả lời cho địa phương về vấn đề này. Trước mắt, địa phương cần bám sát các phương án phòng, chống dịch đã được phê duyệt, đồng thời căn cứ vào tình hình cụ thể trên địa bàn để có Kế hoạch quản lý F0, F1, người đã xuất viện phù hợp.

   Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận những nỗ lực của hệ thống chính trị, các ngành chức năng và nhân dân trong tỉnh đã mang lại hiệu quả chống dịch nhất định, đặc biệt là số ca tử vong liên quan đến SARS-CoV-2 ở Sóc Trăng thấp hơn so với các địa phương khác trong Khu vực; thể hiện quyết tâm lớn trong việc đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine. Theo đó, Sóc Trăng thuộc nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao trong trong Khu vực và cả nước, với trên 95% người từ 18 tuổi đã tiêm mũi 1, 81% người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 2; 88% người từ 12 - dưới 18 tuổi đã tiêm mũi 1 và 23% đã tiêm mũi 2. Thứ Trưởng Bộ Y tế cho rằng, khi phủ đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 với thời gian đạt yêu cầu, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng sẽ được kiểm soát. Trong thời gian này, địa phương cần thực hiện hiệu quả quá trình giám sát dịch tễ, phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch, thu dung điều trị… nhằm đáp ứng đủ thời gian để 2 liều vaccine phát huy tác dụng bảo vệ. Theo đó, tỉnh cần căn cứ vào thời gian giữa các đợt tiêm chủng để dự đoán diễn biến dịch bệnh trên địa bàn; đồng thời tăng cường công tác điều trị F0, cách ly F1 tại nhà vì đây là chiến lược phù hợp trong tình hình phòng, chống dịch hiện nay.

 

  Thứ trưởng Bộ Y tế trao đổi cùng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng về các giải pháp cụ thể trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

    Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh đã gửi lời cảm ơn về sự quan tâm, chia sẻ những khó khăn và định hướng của lãnh đạo Bộ Y tế dành cho công tác phòng, chống dịch của tỉnh Sóc Trăng. Báo cáo trước Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian qua, Ban Chỉ đạo và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng luôn bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhằm xác định nhiệm vụ trọng tâm trong từng giai đoạn để có phương án lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời với phương châm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân là tiêu chí hàng đầu. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế về việc rút ngắn thời gian xuất viện cho F0 đã điều trị khỏi, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế trong thời gian tới nên đẩy mạnh triển khai chiến lược cho các F0 có kết quả PCR âm tính hoặc chỉ số CT trên 30 về nhà để tiếp tục theo dõi, quản lý nhằm hạn chế được nguy cơ lây nhiễm trong các khu cách ly.

Ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng. 

   Trao đổi cùng Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm, hiện nay tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Sóc Trăng nhưng tỉnh vẫn đang kiểm soát tốt. Trong thời gian tới, tỉnh rất cần sự quan tâm hỗ, trước nhất về nhân lực y tế và sinh phẩm. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, dù ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng tín hiệu đáng phấn khởi là tốc độ tăng trưởng kinh tế và Chỉ số hạnh phúc của người dân tỉnh Sóc Trăng được Tổng Cục Thống kê xếp vào vị trí top đầu các địa phương trong Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long./.

Kim Sang - Trọng Phước 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online