Thiếu nguồn vốn để trồng rừng gỗ lớn

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 10/08/2018

Ngành gỗ trong nước cần khoảng trên 31 triệu mét khối gỗ nguyên liệu để phục vụ công nghiệp chế biến. Tuy nhiên, nguồn cung mới chỉ đáp ứng được khoảng 2/3 nhu cầu mà chủ yếu lại là gỗ nhỏ, chất lượng không đồng đều. Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã có nhiều chính sách nhằm phát triển “trồng rừng gỗ lớn”, nhưng khi triển khai lại gặp trở ngại về nguồn vốn.

Thiếu nguồn vốn để trồng rừng gỗ lớn
Cây gỗ keo.

       Những cây gỗ keo có chu kỳ khai thác là 7 năm. Nếu chuyển sang khai thác gỗ lớn ở năm thứ 10 năm trở đi thì mỗi một ha sẽ cho giá trị cao hơn gấp 3- 4 lần. Giá trị là vậy, nhưng công ty Lâm nghiệp Tuyên Bình mới chỉ chuyển đổi được gần 100 ha sang rừng gỗ lớn trên tổng diện tích 1.400 ha của đơn vị. Tại Tuyên Quang, diện tích cây gỗ lớn hiện có trên 11 ngàn ha, chiếm khoảng 4% tổng diện tích đất có rừng của tỉnh. Trong đó, số diện tích rừng sản xuất có chủ rừng là người dân tham gia chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

       Tuyên Quang xác định lâm nghiệp là ngành kinh tế thế mạnh. Trong 2 năm trở lại đây, đã có thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư cho lĩnh vực sản xuất, chế biến xuất khẩu lâm sản. Tuy nhiên, vẫn phải loay hoay với bài toán về nguồn vốn, nên việc quy hoạch và phát triển vùng trồng nguyên liệu gỗ lớn ở địa phương này dường như vẫn chưa có kết quả.

        Cùng với quy hoạch, nguồn giống thì việc tổ chức sản xuất trồng rừng lâu năm rất cần đến nguồn vốn vay hỗ trợ. Chắc hẳn đây cũng là những đòi hỏi chung không của riêng Tuyên Quang để duy trì đà tăng trưởng và đảm bảo phát triển ngành lâm nghiệp biền vững mà Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã đề ra./.

 Nguồn TTX Việt Nam

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online