Thị xã Ngã Năm phấn đấu thu vượt chỉ tiêu ngân sách năm 2016 (Lượt xem: 1519)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Thuế và đời sống

Cập nhật: 31/10/2016

Năm 2016, Chi cục Thuế thị xã Ngã Năm được giao nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước là 20,8 tỉ đồng; Với sự cố gắng khai thác tốt nguồn thu, đến cuối tháng 9, thị xã đã thu đạt 85% chỉ tiêu dự toán. Đạt được kết quả đó là nhờ sự nỗ lực của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đã thực hiện đúng các quy định nộp thuế; cùng sự quyết tâm khai thác tốt nguồn thu và tăng cường nhiều giải pháp thu thuế của Ngành Thuế thị xã.

Thị xã Ngã Năm phấn đấu thu vượt chỉ tiêu ngân sách năm 2016
Cán bộ thuế Ngã Năm rà soát hộ báo thuế và nộp thuế.

         Năm 2016, Chi cục Thuế thị xã Ngã Năm đã khai thác tốt nguồn thu, nhất là thu thuế ngoài quốc doanh, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ luôn chiếm tỉ lệ cao nhất. 9 tháng năm 2016, tổng mức hàng hóa bán ra và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn đạt 78.69% kế hoạch, tương đương với 3.350 tỉ đồng, có nhiều cửa hàng, doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh với các chương trình kích cầu tiêu dùng. Chi cục Thuế thị xã tập trung khai thác tốt các nguồn thu, đem lại hiệu quả cao trong công tác này. Ông Nguyễn Tuấn Ngọc, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Ngã Năm, cho biết: “Để hoàn thành chỉ tiêu thu thuế được phân bổ, ngoài công tác thu thường xuyên, thì ngay từ đầu năm, Ngành Thuế đã tham mưu cùng UBND thị xã thành lập 1 đoàn chống thất thu thuế và đã khai thác tốt hiệu quả làm việc của đoàn công tác này, góp phần hạn chế việc thất thu thuế, nhất là đối với những hộ sản xuất, kinh doanh mới phát sinh, hộ nợ thuế nhiều năm”.

Để đạt kết quả đó, đơn vị đã kịp thời triển khai các biện pháp tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế về chính sách, kê khai thuế và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, cho thấy công tác tuyên truyền là yếu tố quan trọng để các đơn vị, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiến tốt nghĩa vụ thuế. Ngoài ra, việc hỗ trợ các doanh nghiệp về các thủ tục hành chính, kê khai, nộp thuế là hết sức cần thiết; thông qua việc công khai các quy định của pháp luật về thuế, công khai bộ thủ tục hành chính giúp người nộp thuế hiểu rõ quyền và nghĩa vụ, nhằm hạn chế tiêu cực xảy ra. Bên cạnh đó triển khai kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử đem lại sự tiện lợi cho doanh nghiệp đáp ứng hiện đại hóa trong lĩnh vực thuế. Ông Nguyễn Văn Khương, cán bộ Tuyên truyền hỗ trợ, Chi cục Thuế thị xã, cho biết: “Chúng tôi luôn chủ động trong khảo sát tình hình sản xuất, kinh doanh của các hộ, cơ sở đăng ký thuế trên địa bàn, nợ thuế tồn đọng… và đưa ra giải pháp lập bộ thuế theo quy trình, công khai rộng rãi ra cho các cơ sở sản xuất và hộ kinh doanh, đồng thời tổ chức tuyên truyền về luật thuế trên hệ thống loa truyền thanh và trực tiếp tận hộ dân …Từ đó góp phần nhắc nhở các hộ đăng ký kê khai thuế,  thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ”.

Ngành thuế kiểm tra tình hình mua bán của hộ kinh doanh để điều chỉnh mức thuế cho phù hợp.

Thương mại – dịch vụ ở thị xã Ngã Năm đang phát triển mạnh, các ngành nghề có sự phát triển như kinh doanh vật liệu xây dựng, xây dựng, trang trí nội thất, điện máy… Từ đó Ngành Thuế thường đến tìm hiểu hoạt động kinh doanh ở các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế để có hướng dẫn khai thuế, nộp thuế theo quy mô hoạt động. Trong đó có Công ty Thương nghiệp Cà Mau chi nhánh tại Sóc Trăng đóng trên địa bàn thị xã Ngã Năm là đơn vị phân phối hàng mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, tiêu dùng… hằng năm nộp thuế trên 1 tỉ đồng. Đây là đơn vị hoạt động có hiệu quả và luôn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế được tuyên dương nhiều năm liền.   Ông Châu Huỳnh Anh, Giám đốc Chi nhánh, cho biết: “Trong đăng ký và kê khai thuế, đơn vị luôn được cơ quan Thuế thị xã hướng dẫn rất tận tình và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi hoàn thành nghĩa vụ thuế. Điều kiện kinh doanh của cơ sở cũng có nhiều thuận lợi, từ đó có đủ điều kiện để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đúng theo qui định mà không phải xin giảm hay nợ thuế”.

Cửa hàng Vật liệu xây dựng Trường Thành ở phường 1, cung cấp các loại vật liệu xây dựng và sơn, luôn thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Trong những năm qua, kinh tế phát triển, nhu cầu xây dựng tăng cao nên hoạt động kinh doanh của cửa hàng ngày càng hiệu quả. Mỗi năm mức thuế tăng từ 10-15% nhưng Cửa hàng vẫn luôn thực hiện tốt nghĩa vụ, góp phần vào nguồn thu ngân sách địa phương. Ông Giang Thanh Bình, chủ Cửa hàng cho biết: “Do ngay từ đầu năm, cơ sở đã được Chi cục Thuế thị xã báo giá thuế, hướng dẫn kê khai, nộp thuế qua mạng điện tử, nên cứ đến đầu tháng là cơ sở làm các thủ tục để nộp thuế qua mạng đúng theo quy định”.

tuyên truyền trực tiếp hộ kinh doanh thực hiện nghĩa vụ thuế đúng qui định.

Trong những tháng cuối năm 2016, Chi cục Thuế Ngã Năm tiếp tục thực hiện kiểm tra báo cáo quyết toán thuế của các doanh nghiệp còn lại theo kế hoạch. Trong quá trình kiểm tra, rà soát xem có các trường hợp gian lận, trốn thuế khi kê khai thuế để có giải pháp xử lý, chống thất thu. Đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với các xã, phường để có giải pháp cụ thể đảm bảo thu đạt chỉ tiêu. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế thị xã cho biết: “Từ nay đến kết thúc năm thực hiện thu thuế của ngành, chúng tôi tập trung đôn đốc và tăng cường đội ngũ cán bộ xuống địa bàn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thu nợ thuế còn tồn của các năm trước. Tiếp tục tăng cường công tác tuyền tuyền về luật thuế và các chính sách mới. Tổ chức họp mặt đối thoại và khen thưởng các cá nhân, cơ sở kinh doanh thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2016. Vận động hộ nộp thuế kê khai và nộp thuế qua mạng điện tử, đồng thời rà soát lại điều kiện sản xuất, kinh doanh của từng hộ để lập bộ thuế mới năm 2017”.

Bên cạnh đó, Chi cục Thuế thị xã Ngã Năm cũng tăng cường rà soát, phân loại nợ thuế, áp dụng đầy đủ các bước quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước. Với kết quả đạt được cùng những giải pháp cụ thể thực hiện trong những tháng cuối năm, sẽ góp phần giúp Ngành Thuế thị xã Ngã Năm hoàn thành tốt công tác này./.

Thanh Tuyền


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online