Thế giới đã ghi nhận trên 200 ca mắc bệnh đậu mùa Khỉ ngoài châu Phi (Lượt xem: 3195)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin thế giới

Cập nhật: 27/05/2022

tại các nước vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh đậu mùa Khỉ, chỉ trong vòng chưa tới 1 tuần đã có số ca mắc lên tới 219 người, cao gấp 5 lần so với thời điểm bắt đầu thống kê số người mắc căn bệnh này hôm 20/5. Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh này, một số quốc gia đã có động thái tích trữ vaccine ngừa đậu mùa nhằm có thể ứng phó với dịch bệnh. 

Thế giới đã ghi nhận trên 200 ca mắc bệnh đậu mùa Khỉ ngoài châu Phi
Bệnh đậu mùa Khỉ đang có xu hướng lây lan ra nhiều quốc gia trên Thế giới.

   Thế giới đã ghi nhận trên 200 ca mắc bệnh đậu mùa Khỉ ngoài châu Phi

   Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu đã có hơn 10 nước (hầu hết ở châu Âu) báo cáo có ít nhất 1 ca mắc bệnh đậu mùa Khỉ. Tại nước Anh đã phát hiện ca bệnh đầu tiên vào đầu tháng 5/2022, tổng số bệnh nhân là 71 người; Tây Ban Nha 51 người và Bồ Đào Nha 37 người. Đây là lần đầu tiên chuỗi lây nhiễm bệnh đậu mùa Khỉ được ghi nhận tại châu Âu là nơi không có nhiều mối liên quan dịch tễ với khu vực Tây và Trung Phi. Ngoài châu Âu, Canada cũng đã ghi nhận 15 ca mắc bệnh đậu mùa Khỉ, Mỹ ghi nhận 9 ca.

   Theo các chuyên gia, so với virus SARS-CoV-2, bệnh đậu mùa Khỉ khó lây lan hơn, do thường chỉ lây qua tiếp xúc gần với người hoặc động vật mắc bệnh. Bệnh này được phát hiện lần đầu năm 1958 trên Khỉ và sau đó 12 năm mới xuất hiện trường hợp đầu tiên mắc trên người ở Cộng hoà Dân chủ Congo (thuộc Tây Phi). 

   Hiện Thế giới chưa có vaccine phòng đậu mùa Khỉ nhưng vaccine phòng bệnh đậu mùa có thể ngăn chặn tới 85% nguy cơ mắc đậu mùa Khỉ. Do đó, nhiều nước như Mỹ, Đức và một số nước châu Âu khác đã bắt đầu tích trữ và đặt mua vaccine phòng đậu mùa .

    Châu Phi kêu gọi không tích trữ vaccine ngừa bệnh đậu mùa Khỉ

   Ngày 26/5, Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi đã bày tỏ hy vọng tình trạng tích trữ vaccine từng được ghi nhận trong đại dịch COVID-19 sẽ không tái diễn trong đợt bùng phát bệnh đậu mùa Khỉ hiện nay.

   Trong thông báo, quyền Giám đốc CDC châu Phi nhấn mạnh rằng các vaccine cần được chuyển đến những nơi cần nhất và phải được phân phối công bằng. CDC châu Phi đang phối hợp với tất cả các quốc gia thành viên tại châu Phi để tăng cường giám sát bệnh đậu mùa Khỉ và kêu gọi người dân tránh tìm kiếm vaccine nếu họ không có nguy cơ nhiễm virus, vì điều này sẽ gây áp lực lên nguồn cung cho những người đang cần. CDC châu Phi cho rằng, các nguồn cung cấp vaccine phòng bệnh đậu mùa sẵn có sẽ được ưu tiên cho các nhân viên y tế và các Khu vực đã xác nhận có ca mắc.

   Phát triển xét nghiệm PCR bệnh đậu mùa Khỉ

   Ngày 26/5, hãng Dược phẩm Roche (Thụy Sĩ ) thông báo đã phát triển 3 bộ xét nghiệm PCR có khả năng phát hiện căn bệnh đậu mùa Khỉ và cho bộ xét nghiệm thứ nhất có thể phát hiện virus thuộc chủng Orthopoxvirus, bộ thứ 2 có thể phát hiện riêng virus đậu mùa Khỉ, bộ xét nghiệm thứ 3 có thể phát hiện đồng thời cả 2 loại virus này. Theo đó, bộ 3 xét nghiệm này có thể đánh giá sự lây lan của virus cũng như theo dõi tác động tiềm tàng của các phương pháp điều trị, tiêm phòng vaccine và các biện pháp y tế cộng đồng.

   Đây là thông tin rất tích cực trong bối cảnh Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã khuyến nghị cần ưu tiên xét nghiệm PCR do phương pháp này có độ chính xác cao. Mặc dù khẳng định đợt dịch đậu mùa Khỉ lần này vẫn trong tầm kiểm soát và chưa có bằng chứng virus đã đột biến, song cơ quan Y tế của Liên Hợp quốc vẫn yêu cầu các nước cần đề cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng tránh cần thiết./.

 Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online