Tháo gỡ vướng mắc về đấu thầu trong lĩnh vực Y tế (Lượt xem: 721)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 15/11/2022

Sáng ngày 15/11, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi). Đa số Đại biểu nhất trí với sự cần thiết sửa đổi Luật Đấu thầu năm 2013 để phù hợp với các quy định hiện hành, đặc biệt nhằm đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, tránh mâu thuẫn, xung đột trong quá trình thực hiện với các luật khác.

Tháo gỡ vướng mắc về đấu thầu trong lĩnh vực Y tế
Đại biểu Quốc hội dự Kỳ họp.

Để đảm bảo sự chặt chẽ, phù hợp của Dự thảo luật, Đại biểu cho rằng, nếu tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật về đấu thầu dẫn đến hủy thầu thì phải đền bù chi phí cho các bên liên quan và bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Dự thảo Luật lại chưa quy định rõ về cơ chế đền bù chi phí như thế nào? Do đó, cần quy định rõ ràng, cụ thể hơn. Bên cạnh đó, Đại biểu cũng đặt vấn đề về bất cập trong các quy định mua sắm, đấu thầu, dẫn đến tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh.

Đại biểu Trần Thị Thu Hằng - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho rằng: “Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc và trang thiết bị tại y tế tại nhiều cơ sở khám, chữa bệnh công lập đã ảnh hưởng đến việc khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nhất là bệnh nhân nghèo đang tham gia bảo hiểm y tế. Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo tháo gỡ, nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nguyên nhân là do những vướng mắc, bất cập của các quy định trong công tác mua sắm, đấu thầu trong lĩnh vực y tế. Do đó cần sửa đổi các quy định về đấu thầu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế theo Luật Đấu thầu sửa đổi lần này, nghiên cứu có quy định phù hợp để tháo gỡ điểm nghẽn trong đấu thầu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế để đảm bảo cho nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của nhân dân”.

Bày tỏ sự đồng tình với việc cần thiết phải sửa đổi Luật nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành, Đại biểu cũng nêu vấn đề về quy định đối với các gói thầu giao cho cộng đồng thực hiện.

Cũng trong sáng ngày 15/11, trước khi tiến hành thảo luận về Luật Đấu thầu (sửa đổi), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết ban hành Nội quy Kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) và Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với số phiếu tán thành cao. /.

Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online