Thạnh Quới nỗ lực xây dựng thành công xã Nông thôn mới (Lượt xem: 5390)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 11/03/2019

Với mục tiêu xây dựng thành công huyện Nông thôn mới vào năm 2020, huyện Mỹ Xuyên vẫn còn xã Thạnh Phú và Thạnh Quới đang phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới. Huyện ủy chỉ đạo sát sao, chính quyền và nhân dân cùng nỗ lực đã giúp xã Thạnh Phú và Thạnh Quới tiến gần hơn với mục tiêu đề ra.

Thạnh Quới nỗ lực xây dựng thành công xã Nông thôn mới
Tính đến cuối năm 2018, Thạnh Quới đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

     Năm 2011, Thạnh Quới là một trong những xã nghèo của huyện Mỹ Xuyên (tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 20%). Khi đó, gia đình anh Danh Hòa ở ấp Bưng Thum cũng là một trong những hộ nghèo của xã. Cuộc sống gia đình chủ yếu dựa vào 2 công ruộng và công việc làm thuê theo mùa vụ, vì vậy thu nhập không đủ đảm bảo cho cuộc sống của vợ chồng anh và hai đứa con. Năm 2015, anh được vay vốn nuôi bò, có thêm điều kiện phát triển kinh tế gia đình. Năm 2018, anh tiếp tục được địa phương hỗ trợ vốn cất nhà theo quyết định 33 về hỗ trợ nhà cho hộ nghèo. Nhờ cần cù, chịu khó, cuộc sống hiện tại của vợ chồng anh Hòa đã khá hơn trước. Anh Hòa chia sẻ: “Trước cuộc sống khó khăn nên hai vợ chồng cố gắng làm mướn kiếm sống. Được nhà nước hỗ trợ cho vay vốn cất nhà, vay vốn nuôi bò. Giờ có nhà ở ổn định, có bò nuôi nên đủ trang trải cuộc sống, cho con đi học”.

 

Cuộc sống anh Danh Hòa ở ấp Bưng Thum ổn định nhờ vào sự hỗ trợ của nhà nước.

     Là một xã có nền kinh tế phần lớn dựa vào nông nghiệp, Thạnh Quới quyết tâm phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng, phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ vay vốn cho hộ nghèo cũng được triển khai, góp phần tạo điều kiện để các hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Từ khi được nhà nước hỗ trợ bò để nuôi, đời sống của gia đình anh Lý Quanh ở ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới không còn thiếu trước, hụt sau mà hiện giờ thu nhập gia đình ngày càng ổn định. Anh Lý Quanh chia sẻ: “Hiện tại gia đình tôi có 4 con bò, tôi dự định bán 2 con để lấy tiền mua giống bò tốt hơn về nuôi vỗ béo. Trong thời gian tới tôi vẫn tiếp tục nuôi bò để tăng thêm thu nhập”.

 

Anh Lý Quanh nói về những mong muốn trong thời gian tới.

     Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo cấp trên, cùng sự chung sức, chung lòng của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân địa phương, Thạnh Quới đã có những đổi thay rõ nét, đời sống người dân được nâng lên. Năm 2016, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn xã là 14,35 %, đến cuối năm 2018 giảm còn 6.25 %. Năm 2019 để xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới thì Đảng ủy, Ủy ban quyết tâm thực hiện đạt tiêu chí hộ nghèo và tiêu chí thu nhập, ông Lê Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới cho biết thêm: “Về tiêu chí hộ nghèo thì Đảng ủy, Ủy ban xã cố gắng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lồng ghép các nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ để thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Còn tiêu chí thu nhập thì tiếp tục tạo điều kiện cho bà con đi lao động trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu lao động, kêu gọi đầu tư các chương trình để bà con có thu nhập cao hơn”.

 

Lê Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới.

    Tính đến cuối năm 2018, Thạnh Quới đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Năm 2019, xã tiếp tục phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí còn lại, hướng tới công nhận xã Nông thôn mới trong năm nay, góp phần để Mỹ Xuyên trở thành huyện Nông thôn mới./.

Mỹ Phương - Sa Phép


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online