Thành phố Sóc Trăng đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19, hướng tới miễn dịch cộng đồng   (Lượt xem: 4982)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 30/11/2021

Trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, chiến lược 5K + vaccine là giải pháp quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao hiệu quả ngăn ngừa và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Tại TP. Sóc Trăng những ngày gần đây, cùng với việc tăng cường công tác xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 hướng tới đạt miễn dịch cộng động là mục tiêu được Chính quyền và các ngành chức năng quyết liệt thực hiện, với mong muốn đạt độ bao phủ vaccine, tiến tới đạt miễn dịch cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng cho người dân trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Thành phố Sóc Trăng đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19, hướng tới miễn dịch cộng đồng  
TP. Sóc Trăng dự kiến hoàn thành Kế hoạch tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho người dân vào tháng 12/2021. 

   Tính đến ngày 25/11, TP. Sóc Trăng đã triển khai 8 đợt tiêm vaccine phòng COVID-19, với tổng số 197.363 liều đã tiêm chủng cho người dân, trong đó có 114.824 liều tiêm mũi 1 và 82.539 liều tiêm mũi 2. Phấn đấu đến cuối tháng 12/2021, TP. Sóc Trăng sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho tất cả các đối tượng. Với quan điểm “An toàn, hiệu quả, đúng tiến độ, tiêm đến đâu chắc đến đó” thành phố yêu cầu các địa phương rà soát, lập danh sách cụ thể từng nhóm đối tượng tiêm chủng; chuẩn bị đầy đủ nhân lực phục vụ cho công tác tiêm phòng. Đến ngày 28/11, TP. Sóc Trăng đã kết thúc tiêm mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho người dân, chỉ còn khoảng 6.000 liều vaccine AstraZenecado các người tiêm mũi 1 chưa đến thời gian tiêm mũi 2 theo quy định và khoảng 5.000 liều vaccine Pfizer để tiêm cho học sinh, ông Nguyễn Văn Quận, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng, cho hay.  

Ông Nguyễn Văn Quận, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng.

   Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng khi nguồn vaccine được phân bổ về đến địa phương, ngành Y tế thành phố đã nỗ lực trong việc nâng cao công suất tiêm vaccine phòng COVID-19. Các phường đã huy động lực lượng y tế trường học, các ban, ngành, đoàn thể cùng tham gia hỗ trợ lực lượng y tế; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ, trang thiết bị y tế và thực hiện quy trình tiêm theo nguyên tắc một chiều tiếp đón, khai báo y tế, khám sàng lọc, phòng tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm và tuyệt đối thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế trong suốt quá trình tiêm chủng. Theo đó, trung bình mỗi ngày, 1 bàn tiêm có thể tiêm từ 300 - 400 mũi vaccine phòng COVID-19 và tổ chức tiêm phòng cho người dân kể cả ngày thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ, ngày nghỉ để kịp tiến độ theo Kế hoạch. 

   Để rút ngắn được thời gian đạt được miễn dịch cộng đồng, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động, giúp người dân hiểu, đồng thuận và chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch và nâng cao hiểu biết về vai trò của vaccine trong phòng dịch COVID-19. Các phường đã rà soát, lập danh sách người trong độ tuổi tiêm chủng, thông tin trên hệ thống loa đài, nhóm zalo, facebook về thời gian, địa điểm tiêm, đối tượng tiêm để người dân thực hiện tiêm đúng quy định; phát huy tốt vai trò của các Tổ Dân phố, người có uy tín vận động người dân đồng thuận tiêm chủng vì lợi ích của bản thân và trách nhiệm với cộng đồng, nhằm mục tiêu không bỏ sót người cần được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19. 

   Thực hiện chủ trương đẩy mạnh tiêm ngừa của thành phố, ông Nguyễn Trung Thảo (ảnh), Chủ tịch UBND phường 6, TP. Sóc Trăng cho biết, Phường đã chỉ đạo các Khóm trên địa bàn đến nhà dân để gửi thư mời, chia theo từng khung giờ để tránh tập trung đông người. Đồng thời cũng phân công lực lượng Công an, Bảo vệ Dân phố trực sắp xếp, giữ gìn an ninh trật tự; đảm bảo người dân đến tiêm ngừa thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Theo đó, Phường đã hoàn thành tốt chỉ tiêu, Kế hoạch tiêm ngừa được giao. Phường 6 cũng đã phối hợp, hỗ trợ các phường khác đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng, hoàn thành mục tiêu chung của thành phố.

   Ngoài sự nỗ lực của các địa phương, các trường THPT trên địa bàn TP. Sóc Trăng đã khẩn trương phối hợp với ngành Y tế tổ chức tiêm vaccine cho học sinh, đồng thời có sự chuẩn bị chu đáo, phối hợp với ngành chức năng để xây dựng phương án đảm bảo yêu cầu đề phòng các trường hợp bất thường có thể xảy ra sau khi tiêm chủng. Tại điểm tiêm Trường THPT Hoàng Diệu, có trên 1.700 học sinh tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19, đảm bảo nguyên tắc, đúng Quy định. “Việc tiêm vaccine giúp em có thể tự tin khi đi ra ngoài vì bản thân được bảo vệ trước COVID-19, là điều kiện cần thiết giúp học sinh quay trở lại trường học, đặc biệt là các anh, chị Khối lớp 12 đang chuẩn bị cho năm cuối cấp và thi đại học. Tuy nhiên sau khi tiêm chủng, mỗi người cũng phải tuyệt đối chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”, đó là chia sẻ của em Nguyễn Trung Dũng, học sinh Trường THPT Hoàng Diệu, TP. Sóc Trăng.

Điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh đặt tại trường THPT Hoàng Diệu, TP. Sóc Trăng. 

   Tiến sĩ Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, TP. Sóc Trăng cho rằng đây là việc làm rất cần thiết đã nhận được sự quan tâm lớn từ phụ huynh học sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để con em có thể quay lại trường học trong điều kiện an toàn nhất. Do đó, phía nhà trường đã chuẩn bị chu đáo cho công tác tiêm phòng, kết hợp chặt chẽ với ngành chức năng để tư vấn, giải thích cho phụ huynh nắm rõ và đưa con em đến tiêm ngừa theo quy định.

Tiến sĩ  Phùng Kim Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Diệu, TP. Sóc Trăng

   Với quyết tâm của các Cấp ủy, Chính quyền cùng sự đồng lòng chung sức của các ban, ngành, đoàn thể và người dân, TP. Sóc Trăng đang nỗ lực đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 trên toàn địa bàn với phương châm "không bỏ sót một ai", nhằm hướng đến mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng, sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân./.

Lê Vũ (Đài TT TP. Sóc Trăng)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online