Tập trung đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm cho người lao động tại TP. Sóc Trăng (Lượt xem: 1548)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 18/08/2022

Thời gian qua, UBND TP. Sóc Trăng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với Cấp ủy, Chính quyền các địa phương và các Tổ chức chính trị - xã hội các cấp tuyên truyền, tư vấn đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm để nâng cao cuộc sống người dân. Việc làm này đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực.

Tập trung đào tạo nghề gắn với giới thiệu việc làm cho người lao động tại TP. Sóc Trăng
TP. Sóc Trăng mở các cơ sở đào tạo nghề cho lao động.   

   Xác định công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm là khâu then chốt, giúp lao động có tay nghề, kiến thức, kinh nghiệm trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, thoát nghèo bền vững, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Thành phố phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) Thành phố chiêu sinh, mở các lớp dạy nghề, ưu tiên con em gia đình chính sách, hộ bị giải toả trắng, hộ nghèo có nhu cầu học nghề. Các Phường tiến hành điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao động, nhu cầu sử dụng lao động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh để mở những ngành nghề phù hợp, nhằm đảm bảo sau khi học nghề học viên có việc làm ổn định.

   6 tháng đầu năm 2022, Thành phố đã phối hợp tổ chức dạy nghề cho 1.775 lao động, đạt 355% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND Thành phố giao, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có Bằng cấp, Chứng chỉ đạt 66%. Các ngành nghề đào tạo là: xây dựng dân dụng, điện gia dụng, may công nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt…  “Trung tâm GDNN-GDTX Thành phố có các chương trình hỗ trợ tạo điều kiện cho đối tượng học nghề thuộc diện khó khăn như: giống, tiền đi lại… để người lao động an tâm học nghề”, bà Trịnh Thị Ngọc Thuý, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX TP. Sóc Trăng, cho hay.

Bà Trịnh Thị Ngọc Thuý, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX TP. Sóc Trăng.

   Những năm gần đây nắm bắt nhu cầu người chơi cây kiểng phát triển mạnh, Trung tâm GDNN-GDTX TP. Sóc Trăng đã mời Nghệ nhân hướng dẫn cho những người yêu thích bộ môn bonsai. Có niềm đam mê trồng cây kiểng, bon sai theo kiểu tự phát, sau thời gian tham gia khóa học trồng, chăm sóc bon sai, anh Châu Văn Hà và anh Nguyễn Anh Phương ở phường 3, TP. Sóc Trăng đã am hiểu sâu hơn về cách chăm sóc, uốn cành, cách xử lý phòng bệnh để tạo nên những cây bon sai đẹp mang giá trị kinh tế cao. Đã có nhiều cây bon sai được hai anh tạo hình có giá trị vài chục triệu đồng/cây. Cả 2 anh đều mong muốn Trung tâm GDNN-GDTX TP. Sóc Trăng mở thêm một số lớp dạy nghề ở các ngành nghề mà hiện nay xã hội và doanh nghiệp đang cần, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp để người lao động có tay nghề, nâng cao năng suất và lợi nhuận trong sản xuất.

Lớp đào tạo nghề trồng Bonsai cho người lao động. 

   Đi đôi với công tác đào tạo nghề, công tác giới thiệu việc làm cũng được Thành phố chú trọng. Theo đó đã có hơn 2.680 lao động được tư vấn, giới thiệu đi việc làm ở các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh thông qua các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm của tỉnh và tổ chức phiên giao dịch việc làm. Qua đó tạo cơ hội để người lao động chọn một công việc phù hợp với mình để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống bản thân và gia đình. Bà Lê Thị Trang Kim Dung, đại diện Công ty TNHH Lê Long Việt Nam (tỉnh Long An), cho biết: Công ty đưa ra nhiều chính sách để thu hút người lao động, đảm bảo người lao động có thu nhập khoảng 9 triệu đồng/tháng. “Việc tổ chức Phiên giao dịch việc làm rất hữu ích, vì giúp người lao động lựa chọn được công việc phù hợp mà vẫn đảm bảo đầy đủ các quyền lợi”, anh Nguyễn Thanh Giàu, phường 3, TP. Sóc Trăng, chia sẻ.

 Anh Nguyễn Thanh Giàu, phường 3, TP. Sóc Trăng. 

    Trên thực tế, việc đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động vẫn còn một số khó khăn về trình độ lao động còn thấp, nhiều lao động không muốn học nghề, thiếu sự gắn kết giữa cơ sở dạy nghề với doanh nghiệp. Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác dạy nghề, giới thiệu việc làm, các ngành chuyên môn Thành phố và các địa phương cần tăng cường phối hợp vận động, tư vấn người lao động đi đăng ký học nghề, tìm việc làm thông qua các Phiên giao dịch việc làm để chọn được ngành nghề phù hợp để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống bản thân và gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương./.

Lê Vũ (Đài TT TP. Sóc Trăng)


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online