Tăng thêm nguồn lực cho đồng bào Khmer từ các chính sách dân tộc (Lượt xem: 968)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 29/12/2017

Năm 2017, kinh tế - xã hội tỉnh Sóc Trăng tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,01%, GRDP bình quân đầu người 34 triệu đồng/năm. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện và ghi nhận nhiều thành công trong việc thực hiện chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh, tiếp thêm nguồn lực để đồng bào xây dựng cuộc sống sung túc.

Tăng thêm nguồn lực cho đồng bào Khmer từ các chính sách dân tộc
Mô hình hỗ trợ con giống cho hộ Khmer phát triển chăn nuôi.

       Hộ chị Lý Thị Đa Ny ít đất sản xuất nên trước đây hai vợ chồng phải đi làm mướn kiếm sống. Năm 2016, được Nhà nước hỗ trợ nuôi bò nên chị về quê để vừa lo cho hai đứa con ăn học, vừa nuôi bò và làm mướn cho bà con trong xóm, còn chồng thì vẫn làm ăn xa để cùng lo cho gia đình. Cùng cố gắng làm ăn, cộng với sự tiếp sức của Nhà nước nên năm nay gia đình chị xây được căn nhà kiên cố, hãnh diện với bà con. Chị Đa Ny cho biết: “Được Nhà nước hỗ trợ con bò giống, vợ chồng tôi rất mừng. Con bò này mình nuôi coi như vốn tích lũy để phát triển thêm, còn sinh hoạt trong gia đình thì từ tiền làm mướn của hai vợ chồng”.

Qua từng năm, các chính sách hỗ trợ đồng bào Khmer ngày càng đa dạng, bao phủ nhiều lĩnh vực đời sống. Đáng chú ý là năm 2017, toàn tỉnh đã cấp 362.770 thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 2.008 hộ Khmer và số hộ Khmer sử dụng điện toàn tỉnh gần 100%, có 23 xã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, tăng 2 xã so năm 2016 và 18 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí. Chương trình này đã góp phẩn cho các vùng nông thôn trong tỉnh có sự chuyển biến tích cực, chuyện làm ăn của bà con thuận lợi hơn.

Chị Lý Thị Đa Ny tranh thủ cắt cỏ nuôi thêm bò 

Đồng bào Khmer Sóc Trăng chủ yếu làm nghề nông nên việc triển khai các chính sách phục vụ phát triển nông nghiệp luôn được bà con hưởng ứng nhiệt tình. Thời gian qua, việc chuyển đổi cơ cấu câu trồng, vật nuôi, hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm… là những nội dung được quan tâm nhiều nhất vì giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng lợi thế cạnh tranh, hướng tới bền vững trong sản xuất. Ông Trần Minh Phát ở xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, cho biết: “Phong trào xây dựng nông thôn mới được người dân đồng tình ủng hộ, vì mang lại nhiều lợi ích cho dân như xây được chợ để mua bán, phát triển thêm đường giao thông, thủy lợi thông thương thuận tiện cho sản xuất, nuôi trồng, còn canh tác thì có THT, HTX nên việc tiêu thụ sản phẩm cũng dễ dàng hơn”.

Năm 2017, các lĩnh vực kinh tế- xã hội của tỉnh tăng trưởng khá, đã tạo động lực cho sự chuyển biến về đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ có nhiều chương trình, dự án của Chính phủ, cũng như chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, nên đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số có bước cải thiện. Nổi bật là chương trình 135 của Chính phủ với 3 tiểu dự án. Thứ nhất là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn với vốn trên 59 tỉ đồng, đến nay các địa phương đã triển khai được 83 công trình như đường nông thôn, thủy lợi và nhà sinh hoạt động đồng. Tiểu dự án 2 là hỗ trợ phát triển sản xuất với tổng vốn trên 46 tỉ đồng đã thực hiện tốt. Thứ 3 là tiểu dự án nâng cao năng lực cộng đồng đã tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở về giám sát các công trình thuộc chương trình 135 đang triển khai. Ông Huỳnh Hoàng Lợi, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú, cho biết: “Nông dân trong xã đã có nhiều tiến bộ trong việc đưa các giống lúa mới cho năng suất cao vào sản xuất. Làm tập thể, đồng loạt nên thuận tiện trong việc quản lý sâu bệnh, tiêu thụ sản phẩm. Ngoài nguồn vốn do Nhà nước hỗ trợ, bà con còn biết tích lũy để nhân rộng mô hình sản xuất, chăn nuôi. Từ đó, đời sống của bà con được nâng lên rất nhiều”.

Tập quán canh tác của bà con dân tộc Khmer cũng dần thay đổi với các giống lúa chất lượng cao.

Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng ưu tiên phát triển đàn bò, gồm có bò sữa và bò thịt ở những vùng có điều kiện thuận lợi, nên đến nay, tổng đàn bò của tỉnh đã tăng lên. Trong kết quả này có sự tiếp sức từ chương trình 135 và các nguồn vốn chính sách khác để bà con Khmer có điều kiện duy trì và mở rộng chuồng trại, có hộ thì chăn nuôi là nguồn thu nhập chính của gia đình. Đây là minh chứng của sự hỗ trợ tổng hợp cho đồng bào, gồm có chính sách hỗ trợ con giống và chuồng trại, ngành nông nghiệp hỗ trợ kỹ thuật, chính quyền địa phương tổ chức liên kết tiêu thụ sữa, còn những hộ nuôi bò thì hợp tác, tương trợ nhau. Tại xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, những lúc thiếu cỏ cho bò ăn thì hộ có tích trữ rơm đã cho những hộ lân cận mượn về làm thức ăn bổ sung cho bò, khi thu hoạch lúa thì trả rơm lại hoặc cho hộ khác mượn tiếp, vừa giúp đàn bò phát triển, vừa thắt chặt tình làng, nghĩa xóm. Ông Lý Sóc Kha, Phó Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng, nhận xét: “Từ các dự án, chương trình hỗ trợ đến nay, đa số hạ tầng cơ sở ở vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số đã cơ bản hoàn thiện, đường, điện, nước, trường, trạm đều được đầu tư xây mới, phục vụ tận nhà cho bà con. Từ đó, bà con dân tộc thiểu số cũng có ý thức hơn, chung tay cùng Nhà nước xây dựng đời sống kinh tế gia đình, như Nhà nước hỗ trợ con giống thì hộ dân đối ứng vốn xây chuồng và nhân giống bò; hay như đất làm 2 vụ lúa thì bà con trồng thêm vụ màu, nên đời sống cải thiện rất nhiều”.

Cơ sở hạ tầng vùng đồng bào dân tộc Khmer Sóc Trăng dần được hoàn thiện thêm hơn

Tỉnh Sóc Trăng đã phê duyệt Đề án 07/ĐA-UBND ngày 19/9/2017 theo Quyết định 2085/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Tổng nguồn vốn thực hiện đề án này trong thời gian tới gần 491 tỉ đồng, phục vụ 26.885 hộ, trong đó hỗ trợ đất ở cho 1.621 hộ với định mức 40 triệu đồng/hộ; đất sản xuất cho 302 hộ, với định mức 15 triệu đồng/hộ, còn lại là vốn vay ngân hàng Chính sách xã hội. Ngoài ra còn hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề 18.537 hộ; kéo nước sinh hoạt cho 6.425 hộ... Qua đó nâng cao hơn nữa hiệu quả các chính sách đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hướng đến gia tăng nguồn lực trong lao động, sản xuất, nâng cao mức sống người dân./.

 Trọng Danh


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online