Tăng mức hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp (Lượt xem: 2677)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin trong nước

Cập nhật: 08/04/2021

Danh mục ngành nghề đào tạo nghèo nàn, mức hỗ trợ học nghề thấp và thời gian học nghề ngắn… đây được xem là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho đa số lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp còn thờ ơ với chính sách hỗ trợ đào tạo nghề. Tới đây khi những quy định mới vừa ban hành, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ những điểm nghẽn trong việc thực hiện chính sách.  

Tăng mức hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp
Hiện mức hỗ trợ 1.000.000/người/tháng chưa đáp ứng được một số nghề trình độ trung cấp trở lên.  

Anh Nguyễn Tất Đạt đi làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

   Dù biết về lâu dài học nghề sẽ là con đường để tìm kiếm việc làm, tuy nhiên đa số lao động phổ thông như anh Nguyễn Tất Đạt (đang thất nghiệp) đều nhanh chóng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm kiếm công việc mới để duy trì cuộc sống rồi mới tính đến chuyện học nghề. Bên cạnh đó, chính sách học nghề hiện nay được đánh giá là chưa tạo sự hấp dẫn đối với lao động thất nghiệp. Với anh Đạt, học nghề phải do mong muốn của bản thân, và nghề đào tạo phải tạo được sức hút với người học.

Phụ nữ học nghề nấu ăn.

    Với thời lượng 70% là thực hành, 30% là lý thuyết, thế nên chi phí mua sắm nguyên, vật liệu dạy học cho lớp nghề nấu ăn cũng như nhiều lớp dạy nghề khác dành cho lao động thất nghiệp vô cùng tốn kém. Hiện mức hỗ trợ 1.000.000/người/tháng được cho là quá thấp, nên chưa đáp ứng được một số nghề trình độ trung cấp trở lên.  

    Kinh phí hỗ trợ hạn hẹp cũng là nguyên nhân chính khiến cho danh mục nghề đào tạo chưa phong phú, trang thiết bị dạy nghề lạc hậu…chưa kể khó triển khai các ngành nghề mới theo nhu cầu của thị trường lao động. “Các Cơ sở dạy nghề chưa mặn mà, chưa thật sự muốn dạy vì chi phí hết rồi, thì nguồn kinh phí không đủ đáp ứng việc học nghề của người lao động”, bà Đỗ Thị Hiền (ảnh), Trưởng phòng Đào tạo nghề, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, chia sẻ. 

   Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, cả nước hiện có khoảng 13,3 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bằng 27,5% lực lượng lao động trong độ tuổi. Hơn 5,2 triệu lượt người được hưởng trợ cấp thất nghiệp, được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Tuy nhiên mới chỉ có hơn 230 nghìn người được hỗ trợ học nghề (chiếm 5%). Một con số hết sức khiêm tốn. Theo ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thì cho rằng: Mức hỗ trợ chỉ đào tạo được một số nghề cơ bản, nghề đơn giản. Hiện nay trong quá trình hội nhập thì một số nghề ứng dụng khoa học công nghệ, những nghề cần có kỹ năng cao thì cần chi phí học nghề nhiều hơn.

    Tuy nhiên theo bà Nguyễn Thị Hảo (ảnh), Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Phụ nữ Hà Nội thì cho rằng: Bản thân người lao động cũng phải xác định được khả năng của mình, là mình có thể học được nghề gì để phát huy được. Người học cũng phải chú tâm vào việc học để có 1 cái nghề.

    Mới đây, Thủ tướng đã ban hành quy định tăng mức hỗ trợ học nghề mới dành cho người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 1.000.000 đồng/tháng lên 1.500.000 đồng/tháng. Đối với người tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng có mức hỗ trợ tính theo mức thu học phí của Cơ sở Đào tạo nghề nghiệp và thời gian học nghề thực tế, nhưng tối đa không quá 4.500.000 đồng/người/khóa đào tạo. Đây được xem là giải pháp căn cơ giúp chính sách hỗ trợ học nghề thực sự trở thành đòn bẩy hỗ trợ người lao động chuyển đổi việc làm hiệu quả.

 Nguồn TTX Việt Nam


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online