Tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp phục vụ nuôi trồng thủy sản (Lượt xem: 1035)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 15/11/2022

Hằng năm, tỉnh Sóc Trăng có diện tích nuôi trồng thủy sản trên 76.000 ha  nên nhu cầu sử dụng thuốc, thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường cho nghề nuôi là rất lớn. Biến động về giá cả, tác động từ môi trường, giá vật tư nông nghiệp ở mức cao, còn khá nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường,… đang là nguyên nhân gây ra áp lực lớn đối với nhiều hộ dân đang phát triển nghề nuôi vốn mang nhiều rủi ro này.  

Tăng cường quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp phục vụ nuôi trồng thủy sản
 Ao nuôi tôm công nghiệp.

Nhằm phát triển nghề nuôi của tỉnh mang tính bền vững, tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng cung ứng cho thị trường nội địa và xuất khẩu, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng các địa phương đã đẩy mạnh công tác quản lý chất lượng vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản.

Thị xã Vĩnh Châu là một trong những địa phương có nhiều thế mạnh trong phát triển nuôi trồng thủy sản với diện tích đạt khoảng 24.000 ha/năm, phần lớn diện tích là nuôi tôm nước lợ. Để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản của người dân, nhiều cơ sở kinh doanh tại địa phương được mở mới. Theo đó hàng năm Phòng Kinh tế TX. Vĩnh Châu đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các đơn vị có liên quan thường xuyên thanh tra, kiểm tra chuyên ngành về chất lượng con giống, thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản, nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh sản phẩm không đạt chất lượng, không rõ nguồn gốc hoặc chưa được phép lưu hành.

Ông Mã Chí Thọ (bìa phải ảnh) - Trưởng Phòng Kinh tế, thị xã Vĩnh Châu, cho biết: Theo định kỳ, chúng tôi tăng cường phối hợp với Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các Phòng, Ban của Thị xã để kiểm tra các cửa hàng kinh doanh vật tư nuôi trồng thủy sản về chất lượng hàng hóa, nhãn mác. Sắp tới đây chúng tôi cũng tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, hướng dẫn các cửa hàng, tránh tình trạng hàng giả, hàng nhái ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất của hộ nuôi.

Hiện nay, Sóc Trăng có 12 cơ sở đủ điều kiện sản xuất sản phẩm xử lý môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản, cơ bản đáp ứng khoảng 20% nhu cầu của người nuôi trong tỉnh. Đối với thức ăn thủy sản thì chủ yếu được nhập từ các địa phương khác thông qua các nhà phân phối, đại lý lớn trên địa bàn toàn tỉnh.

Sóc Trăng có 484 cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh. Hằng năm, đơn vị chuyên môn đã tham mưu cho Ngành tổ chức kiểm tra cấp mới và gia hạn cho các cơ sở mua bán thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản. Các cơ sở kinh doanh này đều được hướng dẫn cụ thể về cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, hồ sơ sổ sách và thực hiện quy định chuyên môn trong quá trình kinh doanh thuốc, cơ bản chấp hành tốt các quay định được ban hành, hàng hóa được trưng bày đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu phát triển nghề nuôi thuỷ sản theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngành chức năng kiểm tra định kỳ tại cơ sở của Chị Nguyễn Bảo Trân, phường Vĩnh Phước.

Chị Nguyễn Bảo Trân (bìa phải ảnh) - Nhà phân phối thuốc thủy sản Bảo Trân, phường Vĩnh Phước, TX. Vĩnh Châu, cho biết: Mình kinh doanh có chọn lọc, nhập hàng tại các công ty lớn, có uy tín; kiểm tra hàng hoá được lưu hành trong danh mục cho phép, có bao bì, nhãn mác rõ ràng, trước khi nhập. Khi nhập hàng và bán sản phẩm đều có nhập trên máy tính.

Tính từ đầu năm đến nay, phối hợp với các cơ quan chức năng và nhiều địa phương, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức 7 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với 64 cơ sở mua bán thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản. Qua đó, đã phát hiện và xử lý vi phạm 24 trường hợp với số tiền trên 322 triệu đồng.

Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp cùng Phòng Kinh tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị xã, thành phố triển khai thêm nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện tốt hơn công tác quản lý Nhà nước về kiểm soát chất lượng các yếu đầu vào phục vụ nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh. “Tập trung hướng dẫn, tuyên truyền cho người dân về Luật Thủy sản năm 20217, Thông tư 26 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hướng dẫn quy định việc quản lý về con giống, thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản…, để các cơ sở hiểu rõ và chấp hành tốt các văn bản vi phạm pháp luật có liên quan. Đồng thời tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sản phẩm bày bán tại các cửa hàng, đại lý, tiến hành lấy mẫu kiểm tra chất lượng để xử lý nghiêm các sản phầm sai quy định hoặc chưa được cấp phép lưu hành”, Kỹ sư Lê Văn Hăng - Trưởng phòng Thanh tra pháp chế - Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm.

Kỹ sư Lê Văn Hăng (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn đang kiểm tra tại một cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thuốc thú y thủy sản.

Thuốc, thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản là những loại vật tư quan trọng quyết định hiệu quả của cả vụ nuôi. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, giữ uy tín trong kinh doanh, ngoài các giải pháp được cơ quan chuyên môn triển khai thì các cơ sở, đại lý kinh doanh vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản cần nắm rõ các quy định, văn bản pháp luật có liên quan, để hoạt động kinh doanh đạt kết quả tốt nhất. Đây còn là một trong những giải pháp quan trọng góp phần phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Sóc Trăng theo hướng an toàn, bền vững./.

Văn Đại - Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online