Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 08/08/2018

Mùa mưa cũng là mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết, để chủ động phòng tránh, ngành chức năng cùng các địa phương trong tỉnh Sóc Trăng đã triển khai các giải pháp cụ thể, chú trọng tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân ở các địa bàn nguy cơ cao.

Tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa
Cộng tác viên y tế giám sát mật độ côn trùng tại hộ dân.

     So với các địa phương trong tỉnh thì thị xã Vĩnh Châu có tình hình dịch bệnh phức tạp, địa bàn rộng, ý thức về phòng, chống dịch bệnh của người dân còn hạn chế. Trong 7 tháng của năm 2018, đã có gần 150 ca mắc sốt xuất huyết tăng 2% so với cùng kỳ năm 2017; nhiều nhất vẫn là các phường 2, xã Lạc Hòa, phường Vĩnh Phước, còn xã Vĩnh Tân vừa xuất hiện dịch bệnh vào cuối tháng 7; Số ca mắc không cao nhưng tăng 50% so với cùng kỳ năm trước. Từ đó, địa phương đã chủ động ra quân theo dõi chỉ số côn trùng, diệt lăng quăng và tuyên truyền ý thức phòng bệnh đến người dân. Đối với những hộ có trẻ bị mắc sốt xuất huyết thì càng ý thức hơn trong việc dọn dẹp nhà cửa để hạn chế muỗi sinh sản, gây bệnh. Ông Phan Thanh Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân, cho biết: “UBND xã luôn thực hiện tốt việc phối hợp cùng mặt trận, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng bệnh sốt xuất huyết; chỉ đạo các đoàn thể phối hợp cùng Trạm Y tế thực hiện các chiến dịch diệt lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết trong cộng đồng”.

Cộng tác viên y tế tập huấn công tác phòng chống bệnh SXH.

Tuy nhiên vẫn có những hộ chưa phối hợp tốt với cán bộ y tế về các giải pháp phòng bệnh như dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đậy kín các vật dụng chứa nước, vệ sinh quanh nhà thông thóang để muỗi không có nơi trú ẩn, sinh sản…. Từ đó, Trung tâm Y tế thị xã Vĩnh Châu đã chủ động đề ra các giải pháp cho công tác này, bác sĩ Vương Văn Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã cho biết: “Ngoài các chiến dịch diệt lăng quăng trên diện rộng, quy mô toàn thị xã, Trung tâm Y tế đã chủ động phối hợp cùng các địa phương tầm soát để phát hiện sớm ca bệnh và xử lý ổ dịch nhỏ kịp thời, tăng cường tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân trong việc phòng bệnh”.

Đối với các địa phương trong tỉnh, việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và thực hiện các giải pháp phòng bệnh cũng được chú trọng. Từ đó giảm đáng kể số ca mắc sốt xuất huyết trong những tháng đầu năm 2018. Bác sĩ Nguyễn Văn Vạn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ngã Năm, cho biết: “Trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết, chúng tôi luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền như phát tờ rơi, chỉ đạo cho cộng tác viên và y tế ấp tuyên truyền kết hợp giám sát, theo dõi mật độ côn trùng. Quan trọng là nâng cao ý thức phòng bệnh cho người dân; tổ chức tập huấn về kiến thức phòng bệnh sốt xuất huyết cho đội ngũ y bác sĩ, cộng tác viên y tế”. Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Vĩnh Điền, Phó Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sóc Trăng, nêu rõ: “Chúng tôi chỉ đạo cho đội ngũ cộng tác viên y tế, Trạm Y tế các xã giám sát chặt chẽ tình hình biến động của côn trùng và giám sát chặt ca bệnh sốt xuất huyết cũng như các ổ dịch nhỏ, khi có dấu hiệu gia tăng thì xử lý theo tiêu chuẩn trong quy mô nhỏ, không để lan rộng thành dịch lớn”.

Thả cá diệt lăng quăng cho hộ dân.

Để giảm số ca mắc sốt xuất huyết, nhất là trong mùa mưa, Ngành Y tế Sóc Trăng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Các cơ sở y tế được trang bị kỹ thuật, vật tư y tế, đảm bảo điều trị hiệu quả, quan trọng là ý thức phòng bệnh của người dân sẽ giúp kiểm soát, kềm chế tốt dịch bệnh trên địa bàn./.

Thanh Tuyền

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online