Tăng cường kiểm tra chất lượng thực phẩm phục vụ Tết (Lượt xem: 665)
>> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
Cập nhật: 13/02/2018Những ngày cuối năm, mọi người tất bật mua thực phẩm đón Tết. Trước nhu cầu tiêu dùng tăng cao sẽ tạo cơ hội để hàng kém chất lượng đưa ra tiêu thụ. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các đoàn liên ngành kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ trong dịp Tết.
Kiểm tra trang thiết bị sản xuất Lập xưởng.
Ở Sóc Trăng có rất nhiều cơ sở chuyên sản xuất các mặt hàng thực phẩm, trong đó, các loại khô và lạp xưởng rất được thị trường ưa chuộng trong dịp Tết. Trước Tết khoảng một tháng, các cơ sở sản xuất đã vào cao điểm chuẩn bị nguồn hàng Tết. Để kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trong dịp Tết, đoàn thanh tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Sóc Trăng đã đến kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất thực phẩm.
Đến kiểm tra các cơ sở sản xuất lạp xưởng, đoàn trực tiếp đến khu chế biến xem xét việc chấp hành của cơ sở về bảo hộ lao động, thực phẩm tươi sử dụng chế biến, vệ sinh, phụ gia dùng trong thực phẩm. Các nguyên liệu chế biến sản phẩm đoàn đã yêu cầu xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải cơ sở sản xuất Lập xưởng
Cơ sở Lạp xưởng Vĩnh Tân ở huyện Mỹ Xuyên trong những ngày này khẩn trương làm cho kịp số lượng giao cho các tiểu thương trong tỉnh. Bình quân cơ sở này bán ra thị trường khoảng 1 tấn lạp xưởng/ngày, tăng mạnh so với ngày thường. Nhu cầu tiêu thụ rất cao nhưng cơ sở vẫn chấp hành đúng quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, do vậy khi đoàn đến kiểm tra đột xuất, các giấy tờ về hóa đơn, chứng minh, nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu chế biến lạp xưởng được xuất trình đầy đủ.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, mỗi năm, vào dịp Tết, các cơ sở sản xuất thực phẩm thời vụ xuất hiện khá nhiều. Đây là nỗi lo chung của ngành chức năng, bởi từ quy trình sản xuất, điều kiện cơ sở cho đến nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, bảo hộ lao động những nơi này không đạt, sản phẩm chưa công bố, không ghi thời gian sản xuất, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao. Do làm nhỏ lẻ chủ yếu hộ gia đình, nên lực lượng chức năng khó khăn trong việc phát hiện và xử lý. Ông ÂU HIỀN SĨ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Qua kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở các huyện Mỹ Xuyên, Trần Đề, Thạnh Trị cho thấy, một số cơ sở sản xuất kém trước đây dần đã nâng lên, do sự cạnh tranh thị trường những sản phẩm nào thua sức thì họ nâng cấp. Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá còn một số khó khăn của cơ sở do điều kiện mặt bằng nhỏ, kinh tế hạn chế hoặc sản xuất theo thời vụ nên điều kiện sản xuất chưa đảm bảo. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở, khuyến khích các cơ sở nên công bố sản phẩm ra thị trường để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Cơ sở nào vi phạm đoàn sẽ tiến hành xử lý”.
Sản phẩm thịt heo khô và kiểm tra bao bì của sản phẩm
Ngoài các cơ sở sản xuất lạp xưởng đa dạng, tại huyện Trần Đề, các cơ sở làm khô truyền thống đang vào cao điểm cung ứng cho thị trường Tết. Phần lớn các cơ sở này sản xuất thủ công, trong đó nhiều cơ sở không sử dụng bảo hộ lao động đúng quy định trong qúa trình chế biến thực phẩm. Tại buổi kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở các cơ sở về sử dụng bảo hộ lao động, ghi thời gian sản xuất, hạn sử dụng sản phẩm và kiểm tra nguồn gốc các phụ gia phẩm màu sử dụng. Chia sẻ với đoàn các cơ sở cho biết, hiện nay việc sử dụng phẩm màu cho khô có màu đẹp gần như rất ít, vì người tiêu dung không mua.
Mỗi năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, chất lượng các mặt hàng thực phẩm luôn là nỗi lo của người tiêu dùng. Để đón Tết an toàn, bên cạnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ phía lực lượng chức năng, rất cần người tiêu dùng cẩn thận hơn trong chọn mua thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình./.
Kim Sang
TIN LIÊN QUAN
- Sóc Trăng phát động Tháng hành động vì...
- Công ty Xổ số Kiến thiết Sóc Trăng...
- Chương trình gặp gỡ giữa doanh nghiệp Trung...
- Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển...
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
- Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng làm việc với Trường Đại học Y dược Cần Thơ
- Ông Nguyễn Văn Lĩnh được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng
- Báo cáo Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu Công nghiệp Đại Ngãi, huyện Long Phú
- Sóc Trăng: Họp mặt truyền thống cán bộ Đoàn Sóc Trăng - Cần Thơ - Hậu Giang qua các thời kỳ
- Diêm dân Vĩnh Châu vào vụ thu hoạch muối
- Công Văn 1633-CT-TU về việc thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
- Thông báo về việc gián đoạn giao thông đường thủy nội địa trên kênh Maspero thuộc địa phận thành phố Sóc Trăng (16-11-2023)
- Thông báo: Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chủ đề “Tiềm năng và Khát vọng"
- Trailer Giải Bóng đá 7 người tranh cúp STV - Lần thứ II-202 (21-03-2023)
- Thông báo Nội dung Kỳ họp thứ 12 (chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, Nhiệm kỳ 2021 - 2026
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.
Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.