Tác hại của việc bơm bùn đáy ao nuôi tôm ra sông (Lượt xem: 2168)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 12/07/2017

Trong quá trình nuôi tôm, chất thải, thức ăn thừa, xác động thực vật cũng như lớp đất bị rửa trôi trên bờ bao xuống sẽ tích tụ dưới đáy ao, mang theo nguy cơ ô nhiễm và mầm bệnh rất cần được xử lý. Trong khi đó, diện tích bờ bao, thổ cư cũng như các nơi để chứa bùn ngày càng bị thu hẹp, dẫn đến việc hộ nuôi lén bơm lớp bùn đáy ao ra sông, rạch. Một số nơi hộ nuôi thả giống không đồng loạt, cải tạo ao nuôi không cùng lúc rất khó cho các ngành chức năng trong việc kiểm soát.

Tác hại của việc bơm bùn đáy ao nuôi tôm ra sông
Nạo vét bùn đáy ao nuôi tôm.

        Về mức độ nguy hại, việc bơm bùn ra sông sẽ gây ảnh hưởng lớn đến cả cộng đồng. Đối với một số hộ nuôi tôm công nghiệp đã có hệ thống xử lý, nước được luân chuyển từ ao nuôi qua ao lắng có nuôi cá rô phi, hoặc dùng biện pháp khử trùng nước, rồi mới sử dụng, thì sẽ hạn chế tốt việc lấy nước từ ngoài vào. Riêng các hộ nuôi quảng canh trực tiếp lấy nước vào và không có điều kiện xử lý nước, thì chịu ảnh hưởng lớn của việc lấy phải nguồn nước bẩn. Chưa kể hệ thống kênh rạch sẽ dần bị bồi lắng hạn chế lượng nước chảy vào.

Tính đến cuối tháng 6/2017, Sóc Trăng đã thả giống trên 31.600 ha tôm, thời gian này là cao điểm của việc lấy nước vào ao của hộ nuôi tôm, do đó, các cơ quan liên quan sẽ tăng cường tuần tra kiểm tra, ngăn chặn các hành vi làm hại môi trường. Hộ nuôi cần ý thức rõ trách nhiệm bảo vệ môi trường chung cũng chính là bảo vệ quyền lợi của mình. Kỹ sư Lê Văn Hăng, Trưởng Phòng Thanh tra pháp chế, Chi cục Thủy sản Sóc Trăng cho biết: “Thời gian qua, ngoài tuyên truyền, hỗ trợ các mô hình nuôi nhằm tạo sinh kế cho ngư dân, Chi cục thủy sản còn lập đường dây nóng và phân công cán bộ tiếp nhận, xử lý thông tin khi được người dân phát hiện và cung cấp những hành vi vi phạm bảo vệ môi trường nuôi thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản… Những vi phạm nào thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương thì Chi cục kịp thời thông báo cho địa phương để có hướng xử lý. Còn những vi phạm thuộc chức năng của Chi cục thì sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý, như việc khai thác thủy sản sai tuyến, sử dụng các dụng cụ kích điện để khai thác thủy sản, bơm bùn ao nuôi thủy sản ra sông, xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường”.

 

 

Tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân sử dụng đường dây nóng

 

Ngư dân Đặng Văn Mỳ ở ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề làm nghề đánh bắt cá ven bờ hơn 10 năm nay, nhưng hiện nay lượng thủy sản bắt được ngày càng ít, mùa khai thác cũng thu hẹp, trong khi lượng tàu đánh bắt ngày càng nhiều hơn. Trong năm, mùa khai thác tốt nhất từ tháng 2 đến tháng 6, mỗi chuyến đi biển từ 3 – 5 ngày, tàu của ông Mỳ chỉ bắt được nhiều nhất khoảng 300kg, có khi chưa tới 100kg. Doanh thu từ 2 – 4 triệu/chuyến đi biển, chưa tính các khoản chi phí phải trừ. Ông cho biết: “Thời gian gần đây, việc đánh bắt thủy sản ven bờ không còn dồi giàu như trước, do đó, ngoài nghề đánh bắt, tôi còn phải làm thêm nhiều nghề phụ khác thì cuộc sống gia đình mới ổn định”.

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm nguồn lợi thủy sản hiện nay như: việc khai thác tập trung đông ở khu vực ven bờ, quy mô ngư lưới cụ ngày càng tăng, các nghề cào, lưới… nhất là việc sử dụng xung điện, hóa chất khai thác hủy diệt. Hiện nay, số nghề khai thác hủy hoại nguồn lợi thủy sản chiếm tỉ lệ cao trong cơ cấu nghề khai thác, bao gồm các nghề cào, đặt rập, đóng đáy, lưới mùng, xiệp để khai thác cá bố mẹ trong mùa sinh sản còn xảy ra nhiều ở địa phương. Mặt khác, hằng năm, tỉnh Sóc Trăng có hàng trăm tàu thuyền từ các tỉnh khác đến đánh bắt, việc khai thác sai quy định rất khó kiểm soát. Tuy các cơ quan chức năng tích cực tuần tra kiểm tra nhưng không thể sâu sát và thường xuyên bằng người dân tại các địa phương. Trong khi đó, việc khai thác và bảo vệ nguồn lợi tự nhiên một cách bền vững là liên quan trực tiếp đến nguồn thu nhập và đời sống của tất cả ngư dân trong tỉnh.

 

Việc tăng cường nâng cao nhận thức cộng đồng để đảm bảo khai thác thủy sản lâu dài và bền vững, vấn đề cấp thiết đặt ra là cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động khai thác thủy sản, tiếp tục tập huấn, truyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, góp phần quản lý nghề cá bền vững. Từ đó, trong cộng đồng dân cư nắm bắt kịp thời các quy định về khai thác, bảo vệ nguồn lợi và môi trường sống của các loài thủy sản để cùng hành động, hợp tác cùng các cơ quan chức năng bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Ông Võ Hoàng Đan, Phó Phòng Khai thác và Phát triển NLTS – Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Để nêu cao tinh thần tố giác của người dân trong bảo vệ nguồn lợi và môi trường vùng nuôi thủy sản, chúng tôi đã xây dựng đường dây nóng 18001034 để bà con kịp thời trình báo khi phát hiện những hành vi khai thác thủy sản trái phép và việc bơm bùn trái phép ra sông”.

 

 

Nghề đánh bắt ven bở của ngư dân Sóc Trăng

 

Qua số tổng đài này, người dân địa phương dễ dàng hợp tác với các cơ quan chức năng, thể hiện quyền lợi mà cũng là trách nhiệm để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản trên địa bàn mình sinh sống.

 

Ngoài tiếp nhận các cuộc gọi từ đường dây nóng 1800 1034, Chi cục Thủy sản Sóc Trăng đã thành lập 5 nhóm đồng quản lý tại thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và Cù Lao dung, gồm tập hợp ngư dân vừa khai thác và vừa bảo vệ, cũng như hỗ trợ cơ quan chức năng khi cần ngăn chặn các hành vi vi phạm tại địa phương. Thạc sĩ Trịnh Kiều Nhiên, Trưởng Phòng Khai thác và Phát triển NLTS cho biết: “Thời gian qua, Chi cục thủy sản đã phối hợp cùng các ngành chức năng tuyên truyền đến hộ nuôi thủy sản và ngư dân về các hoạt động cấm trong khai thác thủy sản và bước đầu cho hộ  vi phạm làm cam kết không tái vi phạm và hỗ trợ ngư dân các mô hình chuyển đổi sinh kế như: nuôi ốc len dưới tán rừng, nuôi dê, nuôi vịt trời, nuôi nghêu… để bà con tăng thu nhập, ổn định cuộc sống”./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online