Song Phụng tình hình sạt lở diễn biến khó lường (Lượt xem: 39361)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 03/06/2019

Gần đây tình hình sạt lở trên địa bàn xã Song Phụng, huyện Long Phú diễn biến phức tạp và đã có nhiều vụ sạt, lở xảy ra, làm ảnh hưởng đến đời sống và gây tâm lý lo lắng cho người dân địa phương. Theo nhận định của chính quyền và người dân địa phương thì thời gian tới tình trạng này sẽ có khả năng tiếp diễn.

 Song Phụng tình hình sạt lở diễn biến khó lường
Sạt lở làm sụp mặt lộ đal trên địa bàn xã Song Phụng.

      Chỉ trong 2 ngày 23 và 24 tháng 5 năm 2019 đã có 2 vụ sạt, lở lộ đal xảy ra cặp bờ sông ở xã Song Phụng, huyện Long Phú. Vụ thứ nhất xảy ra vào ngày 23/5 làm sạt lở 2 đoạn lộ Rạch Bần, ấp Phụng An, với chiều dài khoảng 55m, sâu vô 3m. Vụ thứ 2 xảy ra ngày 24/5 làm sạt, lở lộ ấp Phụng Sơn, với chiều dài khoảng 20m, sâu vô 5m. Tuy 2 vụ sạt, lở trên đều không ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân, nhưng đã làm ảnh hưởng đến việc đi lại, đời sống và tâm lý lo lắng cho bà con nơi đây.

      Ông Nguyễn Văn Sẽ, ấp Phụng Sơn, xã Song Phụng, cho hay: “Niềm vui mừng của bà con về con lộ mới làm xong chưa được bao lâu đã bị sạt, lở, không có đường để mà đi nên người dân ở đây bức xúc. Hiện trong phần đất thịt cũng đã bị rạn nứt mà không biết sẽ sụp, lở lúc nào. Chúng tôi kiến nghị các cấp chính quyền hỗ trợ để gia cố hay xây dựng kè cho lộ vững chắc hơn”.

Đoạn sạt lở ăn sâu vào đất liền.

      Song Phụng là xã nằm ven sông Hậu, có hệ thống sông ngòi chằn chịt, người dân sinh sống tập trung nhiều ở các tuyến kênh, rạch. Đặc biệt là khu vực vàm Trường Tiền, ấp Phụng An tình trạng sạt, lở ven sông thường hay xảy ra. Do khu vực này có nền đất yếu, lưu lượng dòng chảy mạnh và xoáy lâu ngày, tạo nên những hố sâu dưới lòng sông, nếu gặp những cơn mưa lớn kết hợp với triều cường dễ xảy ra sạt, lở.

      Ông Trần Văn Nghĩa, Trưởng BND ấp Phụng An, xã Song Phụng, cho rằng: “Người dân lo lắng đến đoạn sạt lở của khu Rạch Bần. Hiện vào mùa mưa nếu không gia cố kịp thì tình trạng sạt, lở xuống sông rất có thể xảy ra, khi đó tuyến đường giao thông sẽ bị ách tắc”.

 

Người dân gia cố bờ sông chống sạt lỡ.

      Mặc dù, cấp trên đã đầu tư xây dựng nhiều công trình chống sạt lở bờ sông, kênh rạch nhằm hạn chế nguy cơ sạt, lở trên địa bàn, tuy nhiên, nhiều nơi trên địa bàn xã Song Phụng vẫn đang đối mặt với nguy cơ sạt, lở nghiêm trọng. Để chủ động phòng, chống sạt, lở, bảo vệ an toàn cho người dân, UBND xã Song Phụng đã hỗ trợ một phần kinh phí khắc phục tạm thời các điểm bị sạt, lở và vận động người dân sinh sống gần bờ sông có ý thức chủ động phòng tránh. Đối với các điểm sạt, lở nhỏ người dân chủ động gia cố, sử dụng các vật liệu tại chỗ như cọc tràm, bao cát, đá để tấn mé, giữ bờ... đồng thời đốn hạ những cây lâu năm để tránh gió mạnh gây đổ, ngã kéo theo sạt, lở bờ sông.

      Ông Phan Văn Nhã, Chủ tịch UBND xã Song Phụng, nhấn mạnh: “Trước mắt xã chỉ đạo cắm các biển báo tại các điểm có nguy cơ sạt, lở, cấm các loại xe 3 bánh, 4 bánh không vận chuyển vật tư gây ảnh hưởng thêm trên các tuyến đường có các điểm có nguy cơ sạt, lở. Trong khi chờ nguồn kinh phí ở trên hỗ trợ, khắc phục sạt, lở thì địa phương huy động lực lượng dân quân, vận động nhân dân gia cố, để lộ không sạt, lở thêm, giữ vững tuyến lộ cho bà con đi lại”.

 

Địa phương rào chắn để ngăn người dân đi lại trên đoạn lộ đal có dấu rạn nứt do sạt, lở ăn sâu vào đất liền. 

      Hiện nay, một số khu vực thường xảy ra sạt, lở đang có nhiều dấu rạn nứt và ăn sâu vào đất liền, tình trạng sạt, lở có nguy cơ tiếp diễn, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Những giải pháp trên chỉ là những giải pháp tình thế, do đó, ngành chức năng cần sớm vào cuộc và có biện tích cực hơn để phòng, chống sạt, lở ngày càng nghiêm trọng hơn trên địa bàn xã Song Phụng, giúp người dân yên tâm mỗi khi mùa mưa bão tới./.

Thanh Đồng-Đài TT huyện Long Phú


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online