Sóc Trăng xếp hạng 22 về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016 (Lượt xem: 2389)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 18/05/2017

Theo kết quả xếp hạng về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016, Sóc Trăng từ hạng Khá năm 2015 lên hạng Tốt năm 2016, thể hiện rõ những nỗ lực của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Sóc Trăng xếp hạng 22 về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2016
Lễ khởi động xây dựng Bến tàu cao tốc Trần Đề- Côn Đảo một trong những dự án lớn của Sóc Trăng trong năm 2017

        Theo Bảng xếp hạng PCI 2016, Sóc Trăng đạt 60,07 điểm, nhờ tăng điểm ở các chỉ số thành phần, nên từ xếp hạng Khá năm 2015, đã vươn lên hạng Tốt trong Bảng xếp hạng PCI 2016, đứng thứ 22/63 tỉnh thành cả nước và xếp thứ 7 trong 13 tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng, phân tích: “Năm 2016, trong 10 chỉ số phần của PCI thì Sóc Trăng có một số chỉ số đạt rất tốt trong chỉ đạo, điều hành, như chỉ số về cạnh tranh bình đẳng tăng 1,06 điểm, đứng thứ nhất so với cả nước; chỉ số về tiếp cận đất đai, chỉ số về chi phí thời gian… thì đứng hàng thứ 2 và đặc biệt là chỉ số về lãnh đạo tỉnh năng động và tiên phong tăng 0,55 điểm so với năm 2015, đứng hàng thứ 4 so với cả nước …vượt rất cao so với 2015”.

 Bộ phận một cửa

        Điều này cho thấy những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường kinh doanh thân thiện và bình đẳng cho mọi thành phần kinh tế. Đặc biệt là tổ chức các buổi đối thoại để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thời gian qua đã nhận được những đánh giá tích cực từ phía cộng đồng doanh nghiệp. Bà Mã Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Được dự án phát triển DN nhỏ và vừa hỗ trợ thực hiện chương trình cà phê kết nối, phối hợp với Sở Công Thương, LĐLĐ tỉnh và các huyện, thị xã đi xuống doanh nghiệp nắm tình hình và đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị phù hợp với tình hình khó khăn của doanh nghiệp, qua đó được Chính phủ có những chủ trương lớn để tháo gỡ, nên doanh nghiệp phấn khởi, yên tâm sản xuất”.

Bà Mã Thị Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng

      Được Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ là đầu mối giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà đầu tư, doanh nghiệp, thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư, trực tiếp là Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp đã làm tốt chức năng hỗ trợ và cung cấp dịch vụ tư vấn cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Đồng thời triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và cung cấp dịch vụ tư vấn theo yêu cầu. Bà Huỳnh Thị Ngọc Hương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, cho biết: “Với sự chỉ đạo của lãnh đạo Sở, dù biên chế ít, nhưng với sự nỗ lực của cán bộ Trung tâm, nên các hồ sơ được giải quyết nhanh gọn, kịp thời. Để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, hằng năm Trung tâm cũng phối hợp với Ban quản lý phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho doanh nghiệp, như năm 2016 mở được 5 lớp, trong đó có 1 lớp đào tạo cho GĐ điều hành với khoảng 180 học viên, góp phần phát triển kinh tế chung của tỉnh”.

 

Thủ tục được giải quyết nhanh   

 Nhờ sự đồng hành và chia sẻ kịp thời cùng doanh nghiệp, năm 2016, Sóc Trăng đã tiếp xúc, gặp gỡ và cung cấp thông tin, giới thiệu cơ hội đầu tư cho 80 lượt nhà đầu tư với 80 dự án. Trong đó, có 15 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương với tổng vốn đầu tư 430 tỉ đồng, đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư 7 dự án với tổng nguồn vốn 739,036 tỉ đồng; tư vấn hỗ trợ thủ tục đầu tư và đăng ký doanh nghiệp cho 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư cũng như lập các thủ tục liên quan. Với định hướng phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025, Sóc Trăng đã chấp thuận chủ trương đầu tư 3 dự án phát triển du lịch, trong đó dự án Bến tàu cao tốc – Trần Đề do Công ty CP Tàu cao tốc Superdong – Kiên Giang làm chủ đầu tư. Là dự án phát triển du lịch theo tuyến biển về thăm di tích lịch sử Côn Đảo, đây là một trong những điểm nhấn để phát triển du lịch tỉnh nhà. Dự án hứa hẹn sẽ thu hút một lượng lớn du khách đến Sóc Trăng trong thời gian tới, từ đó mở ra cơ hội để quảng bá hình ảnh Sóc Trăng với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư

      Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển là mục tiêu hàng đầu trong các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và là sự chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh. Với sự nỗ lực và cầu thị của tất cả cán bộ, công chức, viên chức, nhất là các đơn vị trực tiếp liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư, đã tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh. Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, nhấn mạnh: “Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đã chỉ đạo phải quyết liệt hơn để nâng chỉ số PCI của tỉnh năm 2017 và những năm tiếp theo, trong đó chỉ tiêu đặt ra là năm 2017, 2018, Sóc Trăng phải đứng hàng thứ 10 so với cả nước, theo đó các giải pháp đề ra là phải: duy trì và phát huy tốt những công việc, những chỉ số thành phần đã đạt thứ hạng cao. Xây dựng phương án đầu tư cơ sở vật chất để hình thành Trung tâm dịch vụ công của tỉnh, huyện, qua đó thực hiện tốt hơn trong cải cách hành chính; khắc phục những yếu kém trong 2016 còn tồn tại như đào tạo lao động, hỗ trợ doanh nghiệp… nhằm đáp ứng, tạo điều kiện tốt hơn cho các doanh nghiệp, cá nhân, thu hút đầu tư trong nước và ngoài nước trên địa bàn tỉnh”.

       Phát huy những kết quả trên, năm 2017 và những năm tiếp theo, tỉnh Sóc Trăng xác định cải thiện, nâng cao năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư phải là việc làm thường xuyên, liên lục, quyết liệt với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân./.

Hải An 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online