Sóc Trăng triển khai nhiều giải pháp căng cơ ứng phó bệnh dịch tả heo Châu Phi (Lượt xem: 1569)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 15/05/2019

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN), bệnh dịch tả heo Châu Phi đã vào miền Nam. Điều đáng nói là ngoài 2 ổ dịch được phát hiện tại huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai thì loại bệnh dịch này đã xuất hiện tại Hậu Giang, địa phương giáp ranh với tỉnh Sóc Trăng. Đây là loại dịch bệnh chưa có vaccine phòng ngừa và có tính lây lan trên đàn heo rất cao. Trước tình hình trên UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp các ngành chuyên môn đã triển khai nhiều giải pháp sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn dịch bệnh vào địa bàn tỉnh.

 Sóc Trăng triển khai nhiều giải pháp căng cơ ứng phó bệnh dịch tả heo Châu Phi
Tổng đàn heo của tỉnh Sóc Trăng hiện nay có hơn 245.000 con.

      Do tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi xuất hiện trên diện rộng ở một số tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước làm biến động đến tình hình chăn nuôi cũng như gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Nên ngay từ khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Sóc Trăng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ heo và các sản phẩm từ heo trên địa bàn. Bên cạnh Trạm kiểm dịch đầu mối tại xã Đại Hải, huyện Kế Sách và xã An Hiệp, huyện Châu Thành, UBND tỉnh còn chỉ đạo thành lập thêm 2 chốt kiểm dịch lưu động trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp và Quốc lộ Nam Sông Hậu. Phân công cán bộ thú y tại các Trạm tiến hành kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo. Tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật khi đi qua Trạm.

Cán bộ trạm kiểm dịch phun thuốc sát trùng, tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật.

      Theo ông Phạm Minh Tú, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú, cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát giao thông và Quản lí thị trường trực 24/24 giờ để kiểm soát việc vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo vào địa bàn cũng như quá cảnh qua Sóc Trăng. Quy trình kiểm tra được thực hiện bao gồm: kiểm tra thủ tục hành chính (nguồn gốc heo, giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển) xem có đầy đủ và hợp lệ không. Sau đó sẽ trực tiếp kiểm tra lâm sàng, nếu đạt yêu cầu sẽ được phun thuốc khử trùng phương tiện và xác nhận vào giấy để được tiếp tục vận chuyển”.

 

Ông Phạm Minh Tú, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú.

      Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng đã và đang tăng cường thực hiện kiểm tra, lấy mẫu phân tích, phối hợp các đơn vị  liên ngành kiểm tra các cơ sở giết mổ, điểm trung chuyển. Trong đó tập trung kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, thời gian trực của nhân viên thú y tại các cơ sở giết mổ, điều kiện vệ sinh thú y các cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển sản phẩm thịt sau giết mổ đi đến các chợ trung tâm.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh thịt heo.

      Hiện trên địa bàn tỉnh có 26 cơ sở giết mổ tập trung, đảm bảo đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh. Để bảo đảm không xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn lưu thông trên  thị trường, Chi cục đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y đối với các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn tỉnh. 

      Ông Lâm Minh Hoàng, Chi cục phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: “Khi gia súc nhập về giết mổ, Trạm kiểm dịch kiểm tra nguồn gốc của gia súc nhập về phải có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận tiêm phòng và nơi đến để giết mổ, phối hợp với các Trạm chăn nuôi giám sát tình hình sức khỏe của gia súc trước khi giết mổ, kiểm tra chặt chẽ việc nhập gia súc từ đầu vào đến đầu ra,…”.

      Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng đã chỉ đạo cán bộ Thú y phối hợp cùng UBND các xã, phường, thị trấn nắm lại tổng đàn heo, nhằm phục vụ tốt hơn công tác giám sát, đồng thời vận động người chăn nuôi trên địa bàn thực hiện 5 không: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lí nhiệt.

Cán bộ Thú y phun thuốc khử trùng chuồng trại nuôi heo.

      Với sự hướng dẫn, hỗ trợ của ngành chức năng đã thúc đẩy người dân có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch. Nhiều hộ chăn nuôi đã có sự phối hợp chặt chẽ với cán bộ thú y, bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình trước tình hình dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp tại các tỉnh lân cận.

 

      Ông Huỳnh Tứ Thiệt, xã An Ninh, huyện Châu Thành chia sẻ: “Cơ sở của tôi thực hiện đầy đủ các quy trình trong chăn nuôi, trong đó có tiêm phòng các bệnh cho đàn heo như: bệnh tụ huyết trùng, phó thương hàn, dịch tả, lở mồm long móng...”.

      Hiện nay, tổng đàn heo của tỉnh Sóc Trăng có hơn 245.000 con, trong đó hơn phân nửa tổng đàn được chăn nuôi nhỏ lẻ tại gia đình. Chính vì vậy ý thức của hộ nuôi đóng vai trò quan trọng trong vấn đề đối phó với nguy cơ xảy ra bệnh dịch. Hướng tới, Sở NN&PTNN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp theo quy định, cụ thể là Thông tư 07/2016 của Bộ NN&PTNN về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn; Chỉ thị 04 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả heo Châu Phi, kế hoạch 33 của UBND tỉnh Sóc Trăng triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

       Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: “Tuy dịch tả heo Châu Phi lây lan nhanh, nhưng hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến con người. Đối với bà con chăn nuôi chúng tôi đề nghị cần phối hợp chặt chẽ với ngành chăn nuôi thú y trong vấn đề tổ chức vệ sinh phòng dịch, tiêu độc khử trùng. Trong thời gian này, đề nghị bà con hạn chế đến mức tối đa việc nhập đàn heo con ngoài tỉnh vào để dịch tạm thời lắng xuống, chúng ta hãy tiếp tục phát triển đàn heo. Trong tình hình này người tiêu dùng cũng như người chăn nuôi tuyệt đối đừng hoang mang, cứ chấp hành đầy đủ các biện pháp kỹ thuật của ngành chăn nuôi, cứ tiêu thụ thịt heo bình thường trên thị trường. Sản xuất cứ sản xuất, tiêu dùng cứ tiêu dùng, chỉ cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề nhập heo ngoài tỉnh”.

      Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả heo Châu Phi, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, người chăn nuôi khi phát hiện heo có biểu hiện đáng nghi ngờ, cần báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan thú y gần nhất để phối hợp xử lí kịp thời, góp phần ngăn chặn và giảm thiểu thiệt hại khi có dịch bệnh xảy ra./.

Ngọc Thơ - Văn Đại


QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online