Sóc Trăng triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động và phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà (Lượt xem: 2798)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 29/11/2021

Sáng ngày 28/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trong tỉnh để triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động và phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà. Ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng chủ trì cuộc họp. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Sóc Trăng triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động và phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà
Quang cảnh tại cuộc họp.

   Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế Sóc Trăng đã trao đổi về việc hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1. Theo đó, các trường hợp sẽ thực hiện việc cách ly y tế tại nhà bao gồm các đối tượng F1; những người đang thực hiện cách ly y tế tập trung ít nhất đủ 7 ngày và có kết quả PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ trước thời điểm dự kiến được chuyển về cách ly y tế tại nhà; người tiếp xúc gần với ca bệnh được đánh giá có nguy cơ nhiễm COVID-19 thấp. Đối với việc điều trị F0 tại nhà cần phải đảm bảo các tiêu chí lâm sàng, khả năng người nhiễm COVID-19 tự chăm sóc tại nhà và điều kiện cơ sở vật chất để phục vụ việc cách ly, điều trị. Đối với mô hình Trạm Y tế lưu động, các xã, phường, thị trấn có chức năng triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; kết nối giữa chăm sóc, quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện; phát hiện các trường hợp diễn biến nặng để kịp thời chuyển tuyến điều trị.

   Các đại biểu đã trình bày những khó khăn, vướng mắc khi triển khai thực hiện việc huy động y, bác sĩ tham gia công tác tại các Trạm Y tế lưu động, việc điều hành trang thiết bị y tế, điều kiện cơ sở vật chất để F0, F1 tự cách ly tại nhà, khả năng tự theo dõi sức khỏe của người dân và công tác giám sát các trường hợp cách ly F0, F1 tại nhà.

Ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

   Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Trần Văn Lâu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm ngày càng gia tăng, nhất là các trường hợp phát hiện qua sàng lọc cộng đồng còn cao, số lượng F1 cũng tăng theo đã gây ra áp lực lớn cho các địa phương. Phương án cách ly F1, điều trị F0 tại nhà và mô hình Trạm Y tế lưu động là tất yếu, khách quan. Tuy nhiên, tùy theo tình hình thực tiễn của từng địa phương, việc triển khai mô hình phải phù hợp để chủ động, linh hoạt trong mọi tình huống. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các địa phương phải triển khai thực hiện ngay mô hình cách ly F1, điều trị F0 và mô hình Trạm Y tế lưu động. Các trường hợp F1, F0 cần được theo dõi, quản lý, chăm sóc; tuyệt đối không để F1, F0 trong cộng đồng không được theo dõi và chăm sóc sức khỏe. Trước khi thực hiện việc cách ly F1 tại nhà, địa phương cần xem xét các trường hợp F1 này có đủ điều kiện để cách ly tại nhà hay không, nếu đủ điều kiện thì cần mạnh dạn triển khai thực hiện. Đối với mô hình điều trị F0 tại nhà đã được sự đồng thuận và ủng hộ từ Nhân dân. Nếu các trường hợp F0 đủ điều kiện thực hiện việc điều trị tại nhà, địa phương phải yêu cầu F0 làm đơn nguyện vọng xin được điều trị tại nhà; cần có Quyết định và lập hồ sơ bệnh án cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu phải phân công người chăm sóc và theo dõi sức khỏe cho bệnh nhân cũng như hướng dẫn và cấp thuốc điều trị tại nhà cho bệnh nhân F0. Công tác quản lý F0, F1 tại nhà phải có sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa chính quyền, cơ quan chức năng và người dân. Riêng đối với mô hình Trạm Y tế lưu động, lực lượng y tế cơ sở đóng vai trò quan trọng trong công tác điều trị, đảm bảo tính kịp thời, linh hoạt trong việc theo dõi, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

   Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp của các trường hợp thực hiện cách ly y tế, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch, nâng cao ý thức, trách nhiệm cùng chung sức với chính quyền các cấp khống chế sự lây lan và sớm đẩy lùi dịch bệnh trên địa bàn./.

Đoan Trang - Bảo Quân

 

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online