Sóc Trăng: Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em (Lượt xem: 1034)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đoàn thể >> Phụ nữ ngày nay

Cập nhật: 08/12/2022

Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/10/2021 với 10 dự án thành phần, trong đó có Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”. Cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước, tỉnh Sóc Trăng đang triển khai thực hiện dự án này. Phóng viên STV có cuộc phỏng vấn bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Sóc Trăng thông tin đôi nét về dự án này.

Sóc Trăng: Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em
Bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng trả lời phóng viên STV.

PV: Thưa bà, Dự án 8 là gì?. Dự án này sẽ được thực hiện với những nội dung nào?

Trả lời: Bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng:

Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, (giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025) do Hội LHPN Việt Nam chủ trì, xây dựng và triển khai.

Đây là lần đầu tiên trong Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có riêng một dự án thành phần về thúc đẩy bình đẩy giới.

Dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và tập trung giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030.

PV: Trong những năm qua việc thực hiện bình đẳng giới, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng đồng bào dân tộc đã được thực hiện như thế nào?. Sự cần thiết của dự án 8 này ra sao? thưa bà.

Trả lời: Bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng:

Vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ tiếp tục là những nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ 2021-2026 của các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Sóc Trăng, trong đó quan tâm phụ nữ, trẻ em, trẻ em vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, với dân số gần 1.200.000 người, nữ chiếm tỷ lệ 50,16% nữ dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 35,7%. Tỷ lệ hộ nghèo 6,73%, tỷ lệ hộ cận nghèo 8,94%.

Trong năm qua các Cấp ủy, Chính quyền trong tỉnh Sóc Tẳng luôn quan tâm triển khai đầy đủ, kịp thời các chương trình, dự án, chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình dân sinh, phát triển sản xuất, đặc biệt là chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên đời sống người dân không ngừng được nâng lên. Đến nay, hộ nghèo dân tộc thiểu số còn 9,03%, hộ cận nghèo còn 10,4%. Góp phần cho thành tích của tỉnh, các cấp Hội Phụ nữ rất chú trọng công tác tuyên truyền, hỗ trợ cho Hội viên phụ nữ, nâng cao năng lực, tích cực hưởng ứng thực hiện các Đề án cũng như các dự án… Tuy nhiên các nguồn lực cho hoạt động của Hội vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế.

Chính vì vậy, sau khi tiếp thu các văn bản của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sóc Trăng về thực hiện Dự án 8, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã xác định đây chính là một nguồn lực rất quan trọng và bền vững để giúp cho Hội triển khai các hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện các hoạt động của dự án năm 2022, chọn địa bàn thực hiện tại 118 ấp, khóm thuộc 27 xã, phường, thị trấn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn.

PV: Để tiếp tục nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ, nhất là chị em trong vùng đồng bào dân tộc thì thời gian tới Hội sẽ tập trung vào những nhiệm vụ nào? thưa bà.

Trả lời: Bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng:

Thời gian tới, Hội và Hội viên cần phải thực hiện:

Thứ nhất, Tổ chức tập huấn, hỗ trợ Hội LHPN các cấp trong tham mưu, xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung và hoạt động của dự án, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Thứ hai, Căn cứ Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về việc giao kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước trong năm, hàng năm, đơn vị tiến hành xây dựng dự toán kinh phí chi tiết, triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả, kịp thời, đúng tiến độ.

Thứ ba, Phối hợp chặt chẽ giữa các ngành các cấp, nhằm phát huy thế mạnh của các cơ quan, phối hợp nguồn lực thực hiện dự án gắn với thực hiện nhiệm vụ liên quan của Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025 và nguồn xã hội hóa.

PV: Xin cảm ơn bà Trần Thị Thu Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này./.

Đoan Trang - Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online