Sóc Trăng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ (Lượt xem: 876)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 22/09/2022

Được xác định là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh, tuy nhiên sản xuất nông nghiệp tại Sóc Trăng đang đứng trước những thách thức lớn về hàng rào kỹ thuật đối với nông sản nhập khẩu, những đòi hỏi gắt gao về tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Trước thách thức đang đặt ra, Sóc Trăng đã xác định những đối tượng cây trồng, vật nuôi chủ lực để định hướng phát triển sản xuất hữu cơ. Đến nay, các mô hình canh tác theo hướng hữu cơ và hữu cơ trên địa bàn tỉnh đã và đang mang đến những tín hiệu tích cực, góp phần thay đổi từ nhận thức đến hành động của nông dân.

Sóc Trăng thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan (thứ 3 từ trái ảnh sang) tham quan mô hình trồng Hành Tím Vĩnh Châu.

    Năm 2021, được sự hỗ trợ từ Nhóm Mekong Organics, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển Nông thôn thuộc Đại học An Giang, HTX Nông nghiệp Vinh Lợi ở xã Vĩnh Lợi, huyện Thạnh Trị đã tổ chức xây dựng mô hình sản xuất thương mại lúa gạo hữu cơ theo tiêu chuẩn USDA/EU. Tham gia mô hình, 30 ha lúa được các thành viên đồng nhất sản xuất một loại giống là ST25, đồng thời thực hiện giải pháp quản lý sâu hại bằng việc sử dụng phân khoáng tự nhiên thay cho phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật; đồng thời, kết hợp phun thuốc bằng dây bay theo tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế. Nhờ vậy, tình hình sâu hại trên đồng ruộng giảm đáng kể, lúa cứng cây, phát triển tốt, năng suất vụ Hè Thu vừa qua đạt gần 7 tấn/ha. Nhờ thực hành sản xuất sạch, HTX đã xây dựng được chuỗi liên kết tiêu thụ với các công ty có mức giá cao hơn thị trường khoảng 400đ/kg. Dự kiến, mô hình sản xuất của HTX sẽ được chứng nhận theo tiêu chuẩn USDA/EU vào đầu năm 2023.

    Ông Nguyễn Văn Út (ảnh), Giám đốc HTX Nông nghiệp Vinh Lợi, chia sẻ: Khi chuyển qua sản xuất lúa hữu cơ thấy rất thuận tiện, không làm ảnh hưởng sức khỏe bà con canh tác lúa, gạo được nhiều công ty đến hỏi mua và hiện tại không có đủ hàng để bán. Về lâu dài nếu đạt được chứng nhận hữu cơ thì so với sản xuất lúa thông thường, lợi nhuận mà lúa hữu cơ mang lại ước tính từ 1.500 - 2.000 đ/kg. 

   Còn tại HTX Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao và Du lịch cộng đồng Mỹ Phước thuộc xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách. Để hình thành vùng trồng chất lượng cho trái Vú sữa tím Tứ Quý, thành viên trong HTX đang áp dụng rất tốt quy trình canh tác theo hướng hữu cơ. Nhà vườn đã ưu tiên bón phân hữu cơ cho cây trồng, đồng thời tiến hành bao trái để tránh được các loại sâu hại tấn công. Nhờ tuân thủ tốt tiêu chuẩn thực hành sản xuất sạch nên hiện nay trên 30 ha trồng Vú sữa tím Tứ Quý đã được cấp Mã số vùng trồng đủ điều kiện để xuất khẩu.

 

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng Sở NN&PTNT Sóc Trăng tham quan vườn Vú sữa tím Tứ Quý của HTX Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao và Du lịch cộng đồng Mỹ Phước.

   Theo ông Trần Anh Nhân (bìa trái ảnh), Giám đốc HTX Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao và Du lịch cộng đồng Mỹ Phước, cho rằng: Sản xuất theo hướng hữu cơ thì vấn đề tiêu thụ thuận lợi hơn, các công ty sẵn sàng ký hợp đồng để đưa sản phẩm của mình đi xuất khẩu. Hiện tại HTX chúng tôi cũng đã ký hợp đồng với Công ty Vina T&T với số lượng từ 500 kg đến 1 tấn trái/tuần.

   Nhằm thúc đẩy sản xuất hữu cơ, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã chính thức phê duyệt Đề án sản xuất nông nghiệp hữu cơ tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Với tổng kinh phí trên 67 tỷ 600 triệu đồng, đề án đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích đất sản xuất hữu cơ trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đạt trên 400ha, trong đó, diện tích sản xuất hữu cơ được chứng nhận hữu cơ khoảng 370 ha. Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất trồng trọt hữu cơ có chứng nhận cao gấp 1,5 - 1,8 lần so với sản xuất phi hữu cơ. Theo nhiều chuyên gia, với việc xác định đối tượng sản xuất chủ lực cùng những giải pháp cụ thể được đề ra theo từng giai đoạn, đề án sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh từ những lợi ích kép mang lại.

   Tiến sĩ Nguyễn Công Thành (ảnh), Viện trưởng, Viện nghiên cứu Phát triển Nông nghiệp hữu cơ Á Châu, nhận định: Đề án này rất có ý nghĩa, bởi vì qua các chính sách quan tâm của tỉnh và các ban, ngành sẽ khuyến khích các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất nông nghiệp hữu cơ, liên kết tiêu thụ sản phẩm hữu cơ cùng các HTX. Sóc Trăng đã có chứng nhận đầu tiên về lúa hữu cơ tại vùng tôm - lúa rồi, nên việc xây dựng đề án này sẽ góp phần nhân rộng ra trên cây lúa cũng như nhiều cây trồng đặc thù khác. Hy vọng rằng với sự xúc tác từ đề án này, phong trào sản xuất hữu cơ tại tỉnh Sóc Trăng sẽ ngày càng phát triển mạnh hơn.

   Đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng có 4.932 ha sản xuất lúa theo hướng hữu cơ và 7.933 ha sản xuất theo hướng hữu cơ trên cây ăn trái. Tiến trình phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ để từng bước nâng lên tiêu chuẩn hữu cơ đang lan tỏa mạnh tại nhiều địa phương trong tỉnh, nhưng nhìn chung, vấn đề liên kết ngành hàng vẫn còn khá yếu. Thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng sẽ tăng cường mời gọi các công ty, doanh nghiệp xây dựng những mô hình sản xuất điểm để nhân rộng, nhằm giúp sản phẩm hữu cơ của tỉnh không bị “đánh đồng” về giá bán hay sự lo ngại về đầu ra như phương thức sản xuất truyền thống, khi đã tuân thủ đẩy đủ các tiêu chuẩn hữu cơ được hướng dẫn.

Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng trong buổi lễ ký kết hợp tác sản xuất nông nghiệp với Tập đoàn Quế Lâm.

   Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: Về phía tỉnh rất hoanh nghênh sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp đến với Sóc Trăng để thực hiện các mô hình sản xuất hữu cơ. Tỉnh luôn đồng hành với doanh nghiệp trong điều kiện cho phép, trước nhất là sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp về vấn đề khuyến nông, khuyến ngư từ các nguồn kinh phí sự nghiệp theo quy định để xây dựng các mô hình cho nông dân.

   Sóc Trăng có hơn 75% dân số sống ở khu vực nông thôn, với hơn 220.000 hộ sản xuất nông nghiệp, do đó, thúc đẩy sản xuất hữu cơ được xem là giải pháp tối ưu để sản phẩm nông nghiệp của tỉnh không lạc hậu trong cuộc cạnh tranh “tiêu chuẩn hóa nông sản” trên thị trường thế giới hiện nay thông qua các quy định mới, nhất là Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA). Điều này cũng phù hợp với chiến lược, quy hoạch và kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2021 - 2030./.

Văn Đại - Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online