Sóc Trăng tập trung chăm sóc tốt lúa thu đông và lúa mùa (Lượt xem: 4024)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 12/09/2017

Tính đến giữa tháng 9/2017, tỉnh Sóc Trăng còn khoảng 65.700 ha lúa hè thu trên đồng ở các huyện Mỹ Tú, Trần Đề, Châu Thành… Trên trà lúa này, rầy nâu còn xuất hiện trên 3.200 ha, bệnh cháy bìa lá, đạo ôn cổ bông và lem lép hạt xuất hiện khá nhiều, có hơn 10.800 ha giai đoạn trổ chín chịu ảnh hưởng.

Sóc Trăng tập trung chăm sóc tốt lúa thu đông và lúa mùa
Kiểm tra sâu bệnh, chăm sóc tốt lúa thu đông và lúa mùa.

       Nhìn chung năng suất lúa hè thu chính vụ năm nay không cao, khoảng 55 tạ/ha, do ảnh hưởng của dịch bệnh và mưa gió làm đổ ngã. Giá lúa chỉ ở mức trung bình, nên lợi nhuận của nông dân không cao. Các Phòng NN&PTNT tích cực chỉ đạo các Trạm và địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, nếu có mưa lớn gây ngập úng, lốc xoáy gây đổ ngã lúa, phải bơm thoát nhanh chóng và thu hoạch kịp thời với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Đối với lúa thu đông, lúa mùa, vào cuối tháng 8, đầu tháng 9, vùng trồng lúa 1 vụ trên đất trồng hành tím Vĩnh Châu đã gieo sạ mùa vụ mới, trong khi huyện Mỹ Xuyên bắt đầu mùa lúa trên nền tôm chậm hơn, hiện chỉ mới ở giai đoạn gấp rút thu hoạch tôm, chuẩn bị nền đất trước khi gieo sạ. Dự kiến thời gian xuống giống xong các khu vực này đến 30/9 với khoảng 10.400 ha.

Giá lúa hè thu năm 2017 ờ mức giá chỉ trung bình

Các vùng làm lúa hè thu sớm như huyện Kế Sách, một phần khu vực huyện Châu Thành, Mỹ Tú và thị xã Ngã Năm đã gieo sạ tiếp vụ lúa thu đông. Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ xuống giống lúa lúa thu đông khoảng 16.000 ha, hiện đã gieo sạ được 9.770 ha. Theo các chuyên gia nông nghiệp, lũ lớn và ngập úng có khả năng xảy ra ở các tỉnh ĐBSCL. Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã ban hành Công văn số 6371 về việc tập trung chỉ đạo sản xuất lúa thu đông – mùa 2017 ở Nam bộ và Công văn số 973 của Cục Trồng rọt về việc theo dõi, chăm sóc lúa hè thu, thu đông và lúa mùa ứng phó với lũ lớn tại ĐBSCL.

 

Xuống giống không đảm bảo thời gian cách ly, tình hình khí tượng thủy văn diễn biến phức tạp, áp lực dịch hại… là những mối lo của vụ thu đông năm nay. Kỹ sư Huỳnh Ngọc Hạp, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Sóc Trăng khuyến cáo: “Đối với huyện Châu Thành, lịch xuống giống vụ lúa thu đông đến 15/9 là dứt điểm; gieo sạ từ 15-20 kg lúa giống/công tầm lớn; nông dân nên phun ngừa bệnh trước khi dặm lúa và phòng ngừa rầy nâu. Dự kiến toàn huyện có trên 2.000 ha lúa thu đông”. 

 

 

Chuẩn bị đất cho vụ Thu Đông

Sau hơn nửa tháng gặt lúa, hộ ông Nguyễn Dũng Lạc ở xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, đã gieo sạ vụ lúa mới với giống OM 5451 canh tác trên 33 công tầm lớn của gia đình, trà lúa đang phát triển tốt. Ông Lạc cho biết, vào đầu mỗi vụ lúa, đáng lo ngại nhất là ngộ độc hữu cơ và các dịch hại của vụ trước lưu tồn gây hại cho vụ sau. Kỹ sư Trần Kim Nguyên, Trưởng trạm Trồng trọt và BVTV huyện Châu Thành cho biết: “Làm lúa thu đông, nông dân phải có biệp pháp phòng trừ rầy nâu. Đối với giống OM 5451 đang ở giai đoạn mạ thì mật độ rầy nâu và bệnh đạo ôn rất thấp, nên bà con chuẩn bị trước khi dặm phải phun ngừa rầy nâu và bệnh đạo ôn; nên bón phân cân đối, không để thừa đạm quá nhiều”.

 

Theo GS.TS Nguyễn Bảo Vệ, chuyên gia về cây lúa cho biết, vụ thu đông mưa nhiều, khó rút nước và do tranh thủ mùa vụ nên cây lúa sẽ gặp nhiều bất lợi: “Hiện các diện tích lúa thu đông ở Sóc Trăng đang ở giai đoạn từ mạ đến đẻ nhánh. Theo dự báo của Ngành Thủy văn, từ nay đến cuối năm còn nhiều cơn áp thấp và bão, do đó nước sẽ lên rất nhanh, nông dân nên thăm đồng thường xuyên và bón phân cân đối giữa đạm, lân, kali, tăng cường canxi và silic giúp lúa cứng cây, chống chịu được đổ ngã. Hiện nay rầy nâu, vàng lùn và lùn xoan lá cũng đang có mầm bệnh nên bà con phải thăm đồng và phòng trừ tốt ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, bệnh đạo ôn, bệnh vi khuẩn trên lúa cũng khá phổ biến, nhất là vi khuẩn thúi thân ở giai đoạn đầu và vi khuẩn cháy bìa ở giai đoạn sau. Còn với lúa mùa ở Mỹ Xuyên trên nền tôm và Vĩnh Châu trên ruộng hành tím, nông dân nên tranh thủ xuống giống sao cho đến cuối tháng 9/2017 là kết thúc và tăng cường áp dụng các biện pháp 3 giảm, 3 tăng; 1 phải 5 giảm để quản lý dịch hại tổng hợp”.

 

 

Diện tích lúa Thu Đông 15 đến 20 ngày tuổi

 

Tuy nhiên, trong phòng ngừa ngộ độc hữu cơ cho lúa, nông dân cũng gặp nhiều khó khăn như sau:

 

-  Để ngăn cản việc sản sinh độc chất hữu cơ thì phải đốt rơm rạ trước khi làm đất hoặc cày vùi rơm rạ khi đất khô ráo. Nhưng trong vụ thu đông mưa nhiều, không đốt rơm rạ được, hầu hết các ruộng đều trục vùi rơm rạ trong điều kiện đất ngập nước. Quá trình phân hủy rơm rạ trong điều kiện thiếu không khí như vậy sẽ không tránh khỏi độc chất hữu cơ được tạo ra trong đất. Trong trường hợp không thể ngăn cản việc sản sinh độc chất, thì việc phải làm tiếp theo là sau khi trục vùi rơm rạ phải để cho rơm rạ phân hủy ít nhất 3 đến tuần mới bắt đầu làm đất, xuống giống. Tuy nhiên, do sợ lũ, hạn, mặn cuối vụ nên ở vụ thu đông thường phải tranh thủ xuống giống ngay sau khi làm đất, nên cây lúa phải đối mặt với độc chất hữu cơ là không thể tránh được. 

 

-  Trong trường hợp cây lúa phải đối mặt với độc chất hữu cơ thì phải hóa giải nhanh chóng các độc chất nầy bằng cách chủ động rút nước 2 lần: khi cây lúa được 15 ngày và 30 ngày sau khi sạ để loại bỏ độc chất. Để rút nước được nhanh nên làm nhiều rãnh thoát nước trong ruộng lúa ngay sau khi làm đất. Khi rút nước, cần để cho đất nứt mặt, cho độc chất hữu cơ bay ra khỏi đất. Tuy nhiên, việc làm nầy khó thực hiện do trong vụ thu đông mưa nhiều và khó rút nước cho ráo mặt đất.

 

 

Mô hình sạ hàng hạn chế được lượng lúa giống, công dận vá

 

Khi cây lúa đã bị ngộ độc hữu cơ thì dễ nhiễm bệnh và rất khó trị do khả năng chống bệnh suy giảm nghiêm trọng. Trong trường hợp này cần phải hỗ trợ cho cây lúa tự hóa giải và chống chịu tốt với độc chất hữu cơ, gia tăng khả năng chống bệnh như sau:

 

-  Bón vôi lúc làm đất: Bón đá vôi nung với liều lượng khoảng 20-30 kg/công, rải đều trên đất ruộng rồi trục cho vôi trộn đều trong đất. Vôi cung cấp chất can-xi cho lúa, rễ lúa có đủ can-xi sẽ chống chịu tốt với ngộ độc hữu cơ và tăng khả năng chống lại sự xâm nhập của bệnh.

 

-  Bón silic: Bón 100 kg/ha super silic lúc làm đất. Chất silic giúp cây lúa nở rộng đường vận chuyển oxy từ lá xuống rễ, giúp rễ nhận được nhiều oxy hơn để oxy hoá các độc chất hữu cơ trong đất. Ngoài ra silic còn giúp lá lúa chống lại sự phát triển của bệnh.

 

-  Bón phân lân liều cao: Bón gấp đôi liều lượng bình thường trước khi xuống giống cũng giúp cho rễ lúa phát triển mạnh, chịu đựng tốt ngộ độc hữu cơ.

 

-  Xử lý hạt giống: Xử lý với những “chất kích hoạt rễ” lúc ủ giống cũng giúp cho rễ lúa chống chịu tốt hơn trong môi trường đất có độc chất hữu cơ. Phòng trị kịp thời bệnh trên lá, nhất là bệnh đạo ôn, vì lá lúa bị bệnh sẽ làm giảm khả năng hóa giải độc hữu cơ của rễ lúa.

 

 

Lịch xuống giống

 

Theo lịch xuống giống của tỉnh Sóc Trăng, lúa được gieo sạ sau ngày 5/9 sẽ được tính qua vụ đông xuân sớm. Cụ thể lịch gieo sạ cho từng vùng sản xuất trong tỉnh như sau:

- Đợt 1: gieo sạ giữa tháng 9 đến hết tháng 10/2017, đây là đợt xuống giống trên diện rộng, thực hiện khoảng 65.500 ha, tập trung ở các huyện Kế Sách, Châu Thành, một phần của các huyện Mỹ Tú, Thạnh Trị, Long Phú, TP. Sóc Trăng, Mỹ Xuyên và Trần Đề.

- Đợt 2: gieo sạ trong tháng 11/2017, xuống giống trên địa bàn toàn tỉnh khoảng 60.000 ha.

- Đợt 3: gieo sạ trong tháng 12/2017, xuống giống dứt điểm ở các nơi còn lại thuộc khu vực vùng trũng tại thị xã Ngã Năm, huyện Mỹ Tú, Thạnh Trị khoảng 17.500 ha.

Nông dân chủ động phòng ngừa sâu bệnh và rầy nâu trên trà lúa Tho Đông năm 2017

Xuống giống lúa đông xuân chậm có thể sẽ gặp bất lợi do ảnh hưởng hạn, mặn xâm nhập vào cuối vụ. Các địa phương có diện tích sản xuất nằm trong vùng có khả năng bị hạn, xâm nhập mặn, cần tập trung gieo sạ trong tháng 10-11, những vùng ngập trũng, nước rút chậm thuộc thị xã Ngã Năm, các huyện Mỹ Tú, Thạnh Trị cần tích cực bơm thoát nước để tranh thủ gieo sạ sớm, kết thúc trong tháng 12/2017./.

Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online