Sóc Trăng tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mỗ. (Lượt xem: 3384)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng >> Người tiêu dùng

Cập nhật: 27/01/2017

Cứ mỗi dịp lễ, Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm lại tăng lên. Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật này được cung cấp từ các cơ sở giết mỗ trong tỉnh và một phần được nhập từ các tỉnh khác. Do đó, bên cạnh đẩy mạnh kiểm tra kiểm soát tại các cơ sở giết mỗ, ngành chức năng còn tăng cường giám sát tại các trạm kiểm dịch ở các cửa ngõ vào nội tỉnh, tránh thịt bẩn tràn lan trên thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Sóc Trăng tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mỗ.
Kiểm tra thực phẩm tươi sống tại chợ.

        Được sử dụng thực phẩm sạch an toàn là quyền lợi của người tiêu dùng. Trước nạn thực phẩm bẩn tràn lan khó kiểm soát trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng càng có yêu cầu gắt gao hơn đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật.

Theo thống kê, mỗi ngày tỉnh Sóc Trăng tiêu thụ gần 900 con heo, 15 con trâu, bò và hơn 1.100 gia cầm các loại. Gần Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm tăng lên. Hiện toàn tỉnh có 25 cơ sở giết mỗ tập trung, đảm bảo đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng. Nhằm đảm bảo an toàn giết mỗ, trong năm qua, Ngành Thú y đã tổ chức kiểm tra đánh giá, phân loại các cơ sở này, kết quả 14 cơ sở đạt loại B, còn lại là loại C; tiến hành kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y các cơ sở giết mỗ nhỏ lẻ, lập biên bản xử phạt nếu không đảm bảo về cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, nước và người tham gia. Ông Đặng Hiền Đức, Chánh Thanh tra Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Thực hiện Công văn số 211 của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết, chúng tôi đã kiểm tra việc kinh doanh, giết mỗ gia cầm, gia súc để đảm bảo vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mỗ. Kiểm soát việc nhập gia súc, gia cầm trước khi giết mỗ phải đủ thời gian từ 6 giờ trở lên; kết hợp cùng Quản lý thị trường và Cảnh sát môi trường kiểm tra các hành vi gian lận thương mại như bơm nước vào gia súc trước và sau khi giết mỗ”.

 

 

Kiểm tra gia cầm sống tại chợ đầu mối

 

Thành phố Sóc Trăng là nơi tiêu thụ thịt động vật tươi sống nhiều nhất trong tỉnh. Trong năm 2016, Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố đã phối hợp Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Sóc Trăng, tổ chức 4 đợt, kiểm tra 42 lượt chợ trung tâm, để phát hiện các hành vi mua bán và giết mổ động vật không đúng quy định và có mức xử phạt kịp thời. Ngoài ra, công tác kiểm tra vận chuyển được tổ chức liên ngành 47 cuộc, kiểm tra 348 lượt xe vận chuyển động vật, sản phẩm động vật xuất, nhập tỉnh. Kết quả đã phát hiện 28 trường hợp vi phạm, đã xử phạt lên trên 100 triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh trực 24/24 tại các Trạm Kiểm dịch, kiểm tra chặt chẽ các xe chuyên chở động vật và sản phẩm động vật ra vào nội tỉnh.

 

Thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng sẽ thường xuyên thành lập các đoàn thanh tra chuyên ngành và liên ngành, để kiểm tra thú y và lấy mẫu chất cấm tại các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và các điểm bán lẻ thịt tươi tại các chợ trọng điểm; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người kinh doanh và người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm có dấu kiểm soát giết mỗ của cơ quan chức năng. Bên cạnh đó phân công cán bộ trực đường dây nóng 24/24, để tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời khi có dịch bệnh, không để các sản phẩm từ động vật không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, nhất là trong dịp Tết./.


Ngọc Khuê


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online