Sóc Trăng siết chặt công tác kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh (Lượt xem: 2700)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 14/01/2024

So với ngày thường, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán nhu cầu gây nuôi, buôn bán, giết mổ động vật gia tăng, lưu lượng phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh vì vậy cũng tăng đột biến. Tại tỉnh Sóc Trăng, nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường Tết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp đoàn liên ngành đang khẩn trương siết chặt công tác kiểm soát vận chuyển, giết mổ động vật; hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh động vật từ tỉnh ngoài xâm nhập vào địa bàn.  

Sóc Trăng siết chặt công tác kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh
Phun thuốc sát trùng, tiêu độc phương tiện, đảm bảo không lây truyền nguồn bệnh từ tỉnh ngoài vào.

Ngày thường có từ 8 đến 10 phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập tỉnh thì vào thời điểm cận Tết tăng thêm khoảng 50%, do cung cấp con giống, phục vụ công tác tái đàn và nhu cầu tiêu dùng sản phẩm thịt động vật của người dân trong tỉnh. Khi phương tiện nhập tỉnh thì hầu hết đều phải qua Trạm kiểm dịch đầu mối Đại Hải - An Hiệp.

Trạm kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh và tinh thần Công văn số 09 ngày 3/1/2024 của UBND tỉnh Sóc Trăng về khẩn trương ngăn chặn nhập lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát tốt dịch bệnh, phát triển chăn nuôi bền vững, bảo đảm nguồn cung thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Trạm đã bố trí nguồn lực, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các chủ phương tiện về giấy tờ liên quan nguồn gốc, giấy kiểm dịch an toàn dịch bệnh đối với động vật và sản phẩm thịt động vật được vận chuyển vào địa bàn. Đồng thời, thực hiện phun thuốc sát trùng, tiêu độc phương tiện, đảm bảo không lây truyền nguồn bệnh từ tỉnh ngoài vào.

“Sau khi được chỉ đạo, Trạm kiểm dịch động vật Đại Hải - An Hiệp phân công anh, em trực 24/24h. Khi xe vào đến Trạm chúng tôi kiểm tra giấy chứng nhận kiểm dịch, xem có còn hiệu lực hay không. Sau đó, kiểm tra sức khỏe đối với từng con gia súc, gia cầm xem coi có đúng với số lượng và chủng loại đã ghi trên giấy hay không,...”, ông Lê Văn Vạn (ảnh dưới) - Phó trưởng Trạm kiểm dịch động vật Đại Hải - An Hiệp cho biết thêm.

Để tránh xảy ra tình trạng nguồn sản phẩm thịt động vật không an toàn lưu thông trên thị trường, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp đến, Chi cục còn phối hợp cùng Phòng An ninh Kinh tế thuộc Công an tỉnh, thường xuyên tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, kinh doanh động vật. Các chủ cơ sở phải đảm bảo cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, giấy chứng nhận tiêm phòng đối với số động vật được vận chuyển vào địa điểm giết mổ; thể trạng đàn vật nuôi cũng được nhân viên thú y tại địa phương kiểm tra nghiêm ngặt trước khi tiến hành giết mổ. Ông Lý Minh Chánh - Chủ Vựa heo Tý, TP. Sóc Trăng nói: Cơ sở của tôi thực hiện đầy đủ và đúng quy trình, hướng dẫn của trên. Heo nhập vào hoàn toàn là heo của công ty nên đã bảo rõ nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trang bị đầy đủ ủn, bảo hộ trong suốt quá trình giết mổ, khu vực lò mổ thì đảm bảo sạch sẽ, không có mùi hôi hay ruổi muỗi,...

Kiểm tra lò giết mổ heo.

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng có khoảng 58.000 con trâu, bò; 254.000 con heo; 7 triệu con gia cầm đang phát triển ổn định, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong trong tỉnh và thị trường các tỉnh lân cận. Thời điểm dịp Tết Nguyên đán thời tiết giao mùa mà các hoạt động vận chuyển, buôn bán, gây nuôi, giết mổ động vật lại tăng mạnh, do đó, nguy cơ rất dễ xảy ra dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các ổ dịch cũ, nơi có hoạt động giao thương buôn bán, chăn nuôi thiếu chăm sóc phòng dịch…. 

Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn cho thị trường dịp cuối năm, ông Lâm Minh Hoàng - Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh: Chi cục đã chủ động phối hợp thành lập Đoàn công tác liên ngành tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả để kiểm soát hoạt động kinh doanh, giết mổ động vật và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật. Tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật làm giống, rà soát tình hình tổng đàn mới nhập, kiên quyết không cho nhập vào tỉnh với những trường hợp phát sinh mới không rõ nguồn gốc, đồng thời kiểm tra các hoạt động kinh doanh, mua bán các ngành hàng thực phẩm có nguồn gốc động vật, đặc biệt là giám sát dịch bệnh động vật đến tận các hộ nuôi...

Ông Lâm Minh Hoàng (đứng) - Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng quan tâm việc kiểm soát giá cả sản phẩm chăn nuôi trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới; phối hợp với các địa phương chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá; bảo vệ người tiêu dùng và người chăn nuôi. Ngăn chặn thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ xâm nhập thị trường, bảo đảm nguồn cung thực phẩm thịt sạch vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024./.

Văn Đại, Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online