Sóc Trăng quyết liệt trong công tác chống khai thác IUU (Lượt xem: 1359)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 09/05/2023

Để chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cho đợt kiểm tra lần thứ 4 của Đoàn thanh tra Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác IUU vào tháng 6 tới, thời gian qua, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp, cũng như phân công rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của từng đơn vị và các địa phương có liên quan. 

Sóc Trăng quyết liệt trong công tác chống khai thác IUU
Công tác tuyên truyền đã tác động tích cực đến nhận thức của nhiều ngư dân. 

Sóc Trăng có gần 1.000 tàu đánh bắt thuỷ, hải sản với sản lượng khai thác hàng năm trên 70.000 tấn. Hiện nay, 100% tàu cá có chiều dài trên 15m của tỉnh đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Việc cung cấp các dịch vụ này đều được đảm bảo liên tục, hiệu quả. Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cũng đã phối hợp cùng Sở TT&TT tăng cường công tác kiểm tra, hỗ trợ sửa chữa, khắc phục tình trạng kết nối của các thiết bị. Các trường hợp mất kết nối chủ động (do tác động của con người) đều được cơ quan chuyên môn tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ông Lư Tấn Hòa - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho hay: Trong năm qua, Chi cục Thủy sản tỉnh đã thực hiện xử phạt 8 trường hợp cố tình tháo gỡ, ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình.


Thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, bằng nhiều hình thức, các đơn vị phối hợp tuyên truyền cho cộng đồng ngư dân về những nội dung liên quan đến các khuyến nghị của EC đối với công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (tổ chức buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo đầu ngành với chủ tàu và bà con ngư dân). Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo các Đồn, Trạm, Hải đội tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và Luật Thủy sản 2017 đến ngư dân tham gia hoạt động nghề cá; đến tận nhà để tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện và thuyền trưởng ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài. "Đơn vị đã phân công đảng viên các Đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động cho bà con ngư dân ký bản cam kết; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương để nắm tình hình, điều tra cơ bản đối với các phương tiện có nguy cơ cao để kịp thời quản lý, theo dõi. Kiên quyết không cho các phương tiện xuất, nhập bến khi thiếu thủ tục hành nghề hoặc các trang thiết bị theo quy định của pháp luật”, Thượng tá Hà Thế Hữu (ảnh dưới) - Phó tham mưu trưởng, Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sóc Trăng cho hay.

Đến nay đã có 368 tàu cá đánh bắt xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài cũng như những quy định liên quan chống khai thác IUU. 100% tàu cá ra, vào cảng đều thực hiện khai báo theo quy định, cơ bản chấp hành tốt việc ghi chép nhật ký khai thác. Qua 5 năm, đã cấp 1.294 Giấy chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác với khối lượng hơn 19.500 tấn, thực hiện cấp 740 Giấy xác nhận nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc từ khai thác với tổng sản lượng gần 81.500 tấn. Cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho 1 cảng cá và 388 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Sóc Trăng sẽ xử lý các trường hợp cố ý ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động.

Nhằm khắc phục những nội dung liên quan đến Kết luận của Đoàn kiểm tra Bộ NN&PTNT về những tồn tại, hạn chế đối với công tác chống khai thác IUU, UBND tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo những giải pháp, trong đó chỉ đạo bộ phận quản lý, điều hành cảng cá Trần Đề chú trọng công tác theo dõi, rà soát để kịp thời cảnh báo những tàu cá có nguy cơ cao. Phấn đấu thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 180 ngày hành động chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND đề nghị các ngành rà soát lại toàn bộ đội tàu của tỉnh, thống kê lại việc cấp phép đăng kiểm và chứng nhận khai thác thủy sản. Đảm bảo lắp đặt đầy đủ thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá từ 15m trở lên. Ngoài ra, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp cố ý ngắt kết nối trong quá trình hoạt động. Các tàu khi khai thác phải đảm bảo ghi nhật ký khai thác đầy đủ để các cơ quan chức năng có điều kiện xác nhận, truy xuất nguồn gốc thủy sản, đảm bảo đáp ứng tốt yêu cầu xuất khẩu. Các cấp, các ngành, các địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân và thuyền viên, chủ phương tiện. 

Ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định không chỉ góp sức cùng cả nước nhanh chóng tháo gỡ thẻ vàng để “khơi thông” xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang châu Âu, mà còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc lập lại trật tự ở lĩnh vực khai thác, đánh bắt. Sóc Trăng đang từng bước phát triển nghề cá theo hướng bền vững, hiện đại./.

Ngọc Thơ - Bình Trọng

 


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online