Sóc Trăng phấn đấu thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết năm 2023 (Lượt xem: 1730)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 29/09/2023

Sáng nay (29/9), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 22, tập trung đánh giá toàn diện tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị 9 tháng qua và đề ra phương hướng 3 tháng còn lại của năm 2023. Hội nghị còn cho ý kiến các nội dung liên quan đến thẩm quyền BCH Đảng bộ tỉnh. Ông Lâm Văn Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có bà Hồ Thị Cẩm Đào - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng; ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh.

Sóc Trăng phấn đấu thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết năm 2023
Quang cảnh diễn ra tại Hội nghị.

Trong 9 tháng qua, Tỉnh uỷ, BTV Tỉnh uỷ đã chủ động, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị. Tình hình kinh tế - xã hội đạt được một số kết quả tích cực với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,14%, đứng thứ 8 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Khu vực I có sự bứt phá mạnh mẽ khi từ tăng trưởng âm, nay đã tăng trưởng dương với 1,74%. “Sản lượng thủy sản, thủy sản khác, sản lượng lúa khả năng đều sẽ vượt chỉ tiêu đã đề ra. Do đó, khả năng khu vực I có thể sẽ tăng trưởng trên 3%; Khu vực III dù tăng trưởng giảm so với cùng kỳ nhưng Sóc Trăng vẫn đứng thứ 2 trong vùng. Đối với kim ngạch xuất khẩu đã đạt 1 tỷ 150 triệu USD, chỉ giảm hơn 4% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu gạo và may mặc đều tăng, riêng xuất khẩu thủy sản hiện vẫn còn giảm", ông Huỳnh Ngọc Nhã (ảnh dưới) - Giám đốc Sở NN&PTNT thông tin tại hội nghị.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, kết quả trên là sự nỗ lực rất lớn của tỉnh. Dự báo về con số tăng trưởng phấn đấu trong Quý 4 đã có 2 kịch bản tăng trưởng được đề cập đến. Theo ông Dương Hoàng Sals (ảnh dưới) - Cục trưởng Cục thống kê tỉnh Sóc Trăng cho rằng, trong Quý 4 phải giữ được từ mức tăng trưởng của Quý 3. Nếu tăng trưởng của Quý 4 đạt 12% (tương đương năm 2022) thì tăng trưởng kinh tế Sóc Trăng sẽ đạt trên 7%.

Đối với Khu vực II, tính đến tháng 9/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 5,42%, đây là lĩnh vực được xác định là rất khó đối với tỉnh để đạt con số như kỳ vọng, không những trong năm mà còn được dự báo khó đạt ở cả nhiệm kỳ này. Giải pháp để vực dậy được xác định là cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Theo đó, trong 9 tháng qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, BTV Tỉnh ủy, tính đến ngày 24/9, tiến độ giải ngân nguồn vốn được Thủ tướng Chính phủ giao đạt gần 47,7%. Theo nhận định, đây là tỷ lệ đạt khá so với cùng kỳ và cao hơn tiến độ giải ngân của cả nước. Để đạt mục tiêu tiến độ giải ngân vốn được Thủ tướng Chính phủ giao năm nay trên 95%, làm động lực cho tăng trưởng kinh tế, ông Dương Văn Ngoảnh (ảnh dưới), Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất: Các cơ quan chuyên ngành về đất đai và các chủ đầu tư phải thực hiện xong các thủ tục xây dựng phương án đền bù, để khi có giá sẽ thực hiện ngay.

Nhiều đại biểu dự hội nghị đã tham gia thảo luận, chỉ ra những hạn chế tồn tại  và đưa ra các giải pháp tháo gở. Trong đó có việc số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm 17% so cùng kỳ; số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tăng gần 35%; liên quan đến số ca mắc Sốt xuất huyết tính đến giữa tháng 9 đã tăng trên 1.200 ca; khó khăn trong công tác phát triển Đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân.

Buổi chiều, hội nghị đã thông qua các Tờ trình của Ban Cán sự UBND tỉnh về phân bổ Kế hoạch đầu tư công trung hạn, điều chỉnh Nghị quyết phân bổ vốn đầu tư nguồn ngân sách Trung ương đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số; Tờ trình bổ sung danh mục các dự án cần thu hồi đất. Cùng với đó là xin ý kiến tại hội nghị bằng văn bản đối với 5 Dự thảo báo cáo.

Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Chỉ đạo tại hội nghị, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Qua kết quả 9 tháng, điều phấn khởi lớn nhất của tỉnh chính là lần đầu tiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh cao hơn mức tăng trưởng kinh tế bình quân của cả nước. Con số này đã giúp tỉnh vượt qua rất nhiều áp lực. Trước dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn còn thấp trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, 3 tháng cuối năm 2023, BCH Đảng bộ tỉnh cần phải nỗ lực, quyết tâm bứt phá hơn nữa, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đề ra. Tập trung rà soát theo từng Nghị quyết của từng Cấp ủy, từng cơ quan, đơn vị. Trong Quý 4, mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 12%, để cả năm tăng trưởng được trên 7%. Trong đó, Khu vực I phải tăng trưởng trên 3%, Khu vực II tăng trên 7,4%, Khu vực III tăng trên 11%. Phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95%. Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, 3 động lực cho tăng trưởng kinh tế là giải ngân vốn đầu tư công, xuất khẩu và tiêu dùng, do đó, cần đẩy mạnh công tác giải ngân. Các địa phương cần tập trung quyết liệt vào tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các dự án trọng điểm, chủ đầu tư tập trung giải ngân hết nguồn vốn được phân bổ./.

Kim Sang, Hoàng Phong


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online