Sóc Trăng nỗ lực cải cách thủ tục hành chính (Lượt xem: 1588)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 15/06/2017

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tại các Sở, Ngành được triển khai đồng bộ đã giúp các chính sách, định hướng phát triển của tỉnh Sóc Trăng được thực hiện hiệu quả, tạo sự đồng thuận trong các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn.

Sóc Trăng nỗ lực cải cách thủ tục hành chính
Hường dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa.

        Nhằm nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, các Sở, Ngành đã triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy mạnh cải cách TTHC, rút ngắn quy trình xử lý, đơn giản hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện, đảm bảo công khai minh bạch và trách nhiệm của từng đơn vị.

Đồng hành cùng doanh nghiệp, thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện nhiều sáng kiến để phục vụ tốt hơn cho doanh nghiệp trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để thu hút các nguồn lực cho phát triển tỉnh nhà. Hiện nay, việc cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp được thực thông qua hệ thống đăng ký kinh doanh chung của quốc gia nên thuận lợi rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc tiết kiệm thời gian và chi phí trong thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Theo quy trình được thống nhất toàn quốc, thời gian đăng ký mới là 5 ngày làm việc, nhưng Phòng đã phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông trong việc cấp mã số thuế, đồng thời là mã số doanh nghiệp, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp xuống còn 3 ngày đối với hồ sơ đăng ký mới và còn 2 ngày đối với hồ sơ đăng ký thay đổi bổ sung và đang trong lộ trình cắt giảm còn 2 ngày đối với hồ sơ đăng ký mới. Đồng thời phối hợp Công an tỉnh thực hiện cơ chế liên thông trong đăng ký khắc dấu cho doanh nghiệp, thời gian khắc con dấu trả cho doanh nghiệp là 1 ngày, giúp giảm thời gian và chi phí, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Qua đó, tạo niềm tin trong cộng đồng doanh nghiệp đối với hoạt động điều hành, cũng như định hướng phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, làm tiền đề cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hiệu quả. Anh Danh Thiên, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Sóc Trăng, cho biết: “Tôi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ thay đổi người đại diện của đơn vị theo pháp luật. Tại đây, tôi được cán bộ một cửa của Sở hướng dẫn rất tận tình, thái độ phục vụ vui vẻ, các mẫu biểu được bộ phận 1 cửa gởi bằng Gmail, tôi chỉ cần điền những thông tin theo hướng dẫn mà không phải tốn thời gian đánh máy lại tất cả các biểu mẫu. Tôi thấy như vậy rất tiện lợi và ít tốn thời gian”.

Người dân tìm hiểu, cập nhật các thủ tục cải cách hành chính

Các Sở, Ngành đã chú trọng cải cách TTHC trong một số lĩnh vực mà người dân và doanh nghiệp từng phản ánh, bức xúc, như xây dựng cơ bản, đền bù, giải phóng mặt bằng, cấp giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Trong từng lĩnh vực, các Sở, Ngành liên quan tập trung cải cách về quy trình giải quyết hồ sơ, thủ tục, thời gian giải quyết, phí và lệ phí; cải tiến quy trình, hình thành quy chế phối hợp trong giải quyết các thủ tục, sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy trình thẩm tra, thẩm định các hồ sơ, dự án theo tinh thần bảo đảm rõ ràng, công khai, kịp thời và hiệu quả.

Việc đẩy mạnh cải cách TTHC gắn với áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại UBND cấp xã cũng giúp một số cơ quan hành chính Nhà nước rút ngắn thời gian so với luật định, nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan. Ông Phạm Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, cho biết: “Để tạo thuận lợi cho người dân đi lại làm hồ sơ, thủ tục hành chính, UBND thị trấn đã xây dựng quy trình cụ thể, như: khai sinh, khai tử, kết hôn theo quy trình là 3 ngày, nhưng được rút ngắn lại còn 2 ngày”.

Bộ phận một cửa tại UBND thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng đang tiếp tục rà soát, loại bỏ các quy định không cần thiết để rút ngắn thời gian giải quyết đối với các thủ tục liên quan đến đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp. Cùng với đó, tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc giải quyết TTHC, thực hiện hình thức liên thông trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước giữa các cơ quan cùng cấp và giữa cấp tỉnh, cấp huyện. Thường xuyên đối thoại giữa lãnh đạo các cấp với tổ chức, doanh nghiệp về TTHC nhằm nắm bắt yêu cầu, mong muốn của tổ chức, doanh nghiệp để có những giải pháp cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công./.

Hải An


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online