Sóc Trăng khẩn trương hoàn thiện nhiều công trình trọng điểm phòng, chống sạt, lở (Lượt xem: 1339)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 17/08/2022

Với 72 km tiếp giáp biển, có nhiều địa phương nằm dọc theo Sông Hậu nên hằng năm, tỉnh Sóc Trăng đối mặt với tình trạng sạt, lở đê biển, bờ sông, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân sống trong khu vực. Nhằm nâng cao năng lực ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra, Sóc Trăng đã khẩn trương hoàn thiện nhiều công trình trọng điểm phòng, chống sạt, lở đê biển, bờ sông.

Sóc Trăng khẩn trương hoàn thiện nhiều công trình trọng điểm phòng, chống sạt, lở
Lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng kiểm tra công trình phòng, chống lụt bão tại TX. Vĩnh Châu.

   Tuyến đê biển dài hơn 50km thuộc địa phận TX. Vĩnh Châu là một trong những công trình trọng điểm của tỉnh Sóc Trăng được đưa vào sử dụng sau những năm đầu tái lập tỉnh. Theo thời gian, do tác động của sóng biển và sự thay đổi dòng chảy (theo mùa) nên trên tuyến đê biển này có nhiều khu vực xung yếu thường xảy ra sạt, lở. Từ năm 2019, công tác duy tu, nâng cấp đê biển luôn được tỉnh Sóc Trăng chú trọng, nhất là tại các vị trí xung yếu trên đoạn từ cầu Mỹ Thanh 2 đến ranh Bạc Liêu. Hiện nay, Dự án đê biển từ cầu Mỹ Thanh 2 đến ranh Bạc Liêu (giai đoạn 1) thuộc địa phận xã Vĩnh Hải, TX. Vĩnh Châu (đoạn từ cầu Mỹ Thanh 2 đến Trà Sết) cũng đã cơ bản hoàn thành việc cứng hóa 2  kè xung yếu K41 và K49, đồng thời tiến hành xây mới và sửa chữa các cống nằm dọc theo đê. Các hạng mục còn lại hiện vẫn đang được địa phương đôn đốc nhà thầu tranh thủ tối đa nguồn lực để hoàn thiện, sớm bàn giao và đưa vào sử dụng. “Dự án này có tổng chiều dài phần đê là 18.100m, trong đó phần kè cần cứng hóa là 1.600m đã hoàn thành, đáp ứng nhu cầu phục vụ sản xuất cũng như phòng, chống lụt bão. Tuy trong quá trình thi công gặp nhiều khó khăn nhưng các đơn vị rất cố gắng đảm bảo đúng tiến độ”, ông Lý Trung Lập, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng TX. Vĩnh Châu, cho biết.

Vĩnh Châu gia cố đê biển phòng, chống thiên tai.

    Hàng năm, tại các địa phương ven Sông Hậu như Long Phú và Kế Sách còn ghi nhận hàng chục điểm sạt, lở. Riêng tại Kế Sách, khu vực sạt, lở tại tuyến kênh Rạch Vọp thuộc chợ Cầu Lộ, xã Thới An Hội luôn diễn ra phức tạp cả về quy mô và phạm vi ảnh hưởng, theo từng năm. Tháng 6/2022, công trình xây dựng kè bê tông dự ứng lực đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần khắc phục hoàn toàn nguy cơ sạt, lở trên toàn tuyến. Với tổng kinh phí 22 tỷ đồng, Dự án Khắc phục tình trạng sạt, lở tại chợ Cầu Lộ còn có thêm nhiều hạng mục khác như: xây dựng lan can, vỉa hè và nhiều công trình phụ trợ đã góp phần tạo vẻ mĩ quan sạch, đẹp cho địa phương. Trước đây, do có nhà ở nằm trong khu vực sạt, lở rất nghiêm trọng tại khu vực chợ Cầu Lộ thuộc xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, cuộc sống của anh Dương Hoàng Thọ gặp rất nhiều khó khăn do không ai mua, bán gì. Giờ được Nhà nước quan tâm xây dựng bờ kè kiên cố, sạch, đẹp, anh Thọ chia sẻ “Bà con ở đây ai cũng vui mừng, phấn khởi. Bờ kè này xây dựng xong đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con mua, bán trở lại”.


Công trình bờ kè kênh Rạch Vọp thuộc chợ Cầu Lộ, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách.

   Tính đến nay, tỉnh Sóc Trăng đã cơ bản hoàn thành nhiều công trình trọng điểm phòng, chống sạt, lở trong đó đã hoàn thành việc triển khai Dự án nâng cấp đê Cồn huyện Kế Sách với kinh phí 40 tỷ đồng; hoàn thiện Dự án chống sạt, lở tại huyện Cù Lao Dung với kinh phí 80 tỷ đồng,... Hiện nay, tỉnh tiếp tục đôn đốc tiến độ nâng cấp 22,454km đê biển tại huyện Cù Lao Dung (thuộc Dự án WB9), đồng thời kiến nghị hỗ trợ kinh phí triển khai thêm nhiều công trình phòng, chống thiên tai tại các điểm xung yếu thuộc địa bàn có nguy cơ sạt, lở cao nhằm giúp người dân an tâm trong cuộc sống.

   Theo ông Phạm Tấn Đạo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sóc Trăng, cho biết: Đối với tuyến biển, chúng tôi tập trung vào đê biển Vĩnh Châu. Trong năm 2022, tỉnh Sóc Trăng cũng đã được Trung ương hỗ trợ xây dựng kè ngầm chắn sóng ở phía ngoài từ ranh Bạc Liêu đến Cống số 2, hiện nay đang tiếp tục tổ chức từ Cống số 2 đến Cống số 4 và một phần của K39 và K45. Đối với đê sông, chúng tôi tập trung vào công trình phòng, chống sạt, lở ở các khu vực đê Cồn của huyện Kế Sách, như cồn Phong Nẫm, cồn An Tấn và cồn An Công cùng một số địa bàn khác của huyện Long Phú và Cù Lao Dung.


Ông Phạm Tấn Đạo, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Sóc Trăng.

    Bên cạnh các công trình đã và đang được triển khai khẩn trương, tỉnh Sóc Trăng còn chú trọng công tác phòng, chống sạt, lở với giải pháp phi công trình như biện pháp bảo vệ hành lang chắn sóng bảo vệ đê sông, đê biển thông qua quan tâm củng cố và trồng mới rừng phòng hộ ven biển tại 3 địa phương tiếp giáp là huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và TX. Vĩnh Châu. Thiên tai luôn diễn biến khó lường và một khi đã xảy ra thiệt hại thì gây phát sinh kinh phí đầu tư khắc phục rất lớn. Vì vậy, tỉnh Sóc Trăng chú trọng nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai từ giải pháp công trình được xem là biện pháp tối ưu, nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng về người và tài sản khi có thiên tai xảy ra./.  

Bình Trọng - Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online