Sóc Trăng đẩy mạnh xuc tiến thương mại (Lượt xem: 1252)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Doanh nghiệp - Người tiêu dùng

Cập nhật: 17/08/2018

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế Quốc tế, thì tính cạnh tranh hàng hóa ngày càng gay gắt, việc được tạo điều kiện tiếp cận thị trường một cách tự do và được bảo hộ thương hiệu tạo thế cạnh tranh là vô cùng quan trọng. Trong những năm qua, Ngành Công thương tỉnh Sóc Trăng đã năng động tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại để các doanh nghiệp trong tỉnh có lợi thế quảng bá sản phẩm, hàng hóa vươn xa đến các thị trường tiềm năng trong và ngoài nước.

Sóc Trăng đẩy mạnh xuc tiến thương mại
Gian hàng giới thiệu sản phẩm trái cây ngon tại Hội chợ Thương mại Sóc Trăng.

     Trong 6 tháng đầu năm 2018, Sở Công Thương đã thông tin và vận động doanh nghiệp tham gia 8 hội chợ trong nước. Tổ chức Hội chợ Thương mại nhân dịp 30/4 tại khu văn hóa Hồ Nước Ngọt với sự tham gia của hơn 100 đơn vị, với hơn 200 gian hàng. Phối hợp Liên minh HTX tổ chức và hỗ trợ cho 5 lượt HTX  tham gia 4 gian hàng tại Hội chợ Xúc tiến thương mại Hợp tác xã năm 2018 tại thành phố Hà Nội. Sở Công Thương đang triển khai Dự án “Xây dựng mô hình điểm bán hàng Việt Nam cố định” với tên gọi Tự hào hàng Việt tại huyện Châu Thành. Từ đó đã giúp cho hàng hóa, nông sản địa phương như gạo, tôm, hành tím Vĩnh Châu, bánh Pía, Lạp xưởng và các loại nông sản khác ngày càng vươn xa tới thị trường thế giới. Ông Thái Tuấn, Giám đốc công ty TNHH chế biến thực phẩm bánh Pía Lạp xưởng tân Huê Viên, cho biết: “Qua chuyến làm việc tại thị trường Ấn Độ, công ty đã xúc tiến được cùng 4 -5 đơn vị và chúng tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để có hướng xúc tiến ở các thị trường khác như Indonesia, Malaysia và thị trường Lào, Myanmar”.

Dây chuyển sản xuất bánh Pía hiện đại ở công ty TNHH chế biến thực phẩm bánh Pía Lạp xưởng tân Huê Viên.

Kinh tế chủ yếu hiện nay của tỉnh vẫn là sản xuất nông nghiệp và chế biến hàng hóa từ các sản phẩm nông nghiệp, đứng đầu là cây lúa và con tôm. Về cây lúa, hoạt động xuất khẩu của Sóc Trăng trong năm 2017 tăng mạnh, đạt 740 triệu USD. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, giá trị xuất khẩu hàng hóa đạt 390 triệu USD, tăng 23% so cùng kỳ năm trước. Tại tỉnh có 3 doanh nghiệp xuất khẩu gạo với lượng xuất khẩu là 114.000 tấn. Điều đáng chú ý là gạo Sóc Trăng xuất khẩu không chỉ đạt số lượng lớn mà còn mang về giá trị cao, khi mà gạo có chất lượng tốt, được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận 2 nhãn hiệu gạo. Đặc biệt cuối năm 2017, thông qua họat động xúc tiến thương mại, gạo ST 24 của Việt Nam do Nhóm nghiên cứu gồm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sĩ Trần Tấn Phương và thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương  ở tỉnh Sóc Trăng lai tạo đã được vinh danh Top 3 gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị quốc tế lần thứ 9 về thương mại gạo tổ chức tại Macau (Trung Quốc) là cơ hội rất lớn để ngành lúa gạo Việt Nam nói chung và gạo ST 24 nói riêng cùng các giống ST khác của Sóc Trăng tiếp cận được với thị trường cao cấp của thế giới. Kỹ sư Hồ Quang Cua, trưởng Nhóm nghiên cứu cho biết: “Hơn một năm nay những doang nghiệp ĐBSCL đã bắt đầu chào gạo xuất khẩu đi các nước, trong đó, thị trường Trung Quốc rất chú ý chất lượng của gạo ST và qua theo dõi ở 2 vụ đông xuân thì thị trường Trung Quốc đánh giá rất cao, đã đến đặt mua với giá 800 USD/tấn, nhưng do thời gian đầu lượng gạo không đủ cung ứng các yêu cầu nhập khẩu của bạn hàng Trung Quốc. Do đó, hiện nay nông dân ĐBSCL đang ráo riết sản xuất giống lúa ST với quy mô hàng vạn hecta ở vụ hè thu năm 2018 để đáp ứng nhu cầu của thị trường Trung Quốc”.

 

 

Tham quan mô hình trồng lúa ST trên nền nuôi tôm ở Sóc Trăng.

 

Sản phẩm gạo ST được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.

 

 Xu hướng bảo hộ gia tăng tại các thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn và truyền thống của Việt Nam, các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu còn gặp nhiều khó khăn tiếp cận những thị trường có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm... đang là những thách thức cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Dự báo thời gian tới, các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức trong việc tiêu thụ. Từ đó, tỉnh Sóc Trăng xác định năm 2018 không đặt nặng số lượng, mà ưu tiên phát triển theo hướng bền vững, công nghệ cao, chuyển sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất trang trại, HTX, liên kết với công ty doanh nghiệp từ đầu vào đến đầu ra, đặc biệt từng bước mở rộng vùng nuôi đạt chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt khác.

 

Tạo thế cạnh tranh cho hàng nông sản địa phương, thời gian qua Trung tâm xúc tiến Thương mại đã thực hiện nhiều giải pháp có hiệu quả thiết thực như: Hướng dẫn cho các doanh nghiệp tham gia các Hội chợ Quốc tế và trong nước. Hướng dẫn, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nhân lực về xúc tiến thương mại, marketing cho các doanh nghiệp. Xây dựng chương trình, kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng và phát triển thương mại điện tử v.v… 

 

 

Gian hàng Việt về nông thôn.

 

 Hành tím Vĩnh Châu từ lâu đã là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của Sóc Trăng, với tổng diện tích trồng hành tím hơn 6.600 ha/năm, nhiều nhất là ở thị xã Vĩnh Châu và các huyện Trần Đề, Long Phú, có thể cung cấp cho thị trường gần 100.000 tấn/năm. Những năm gần đây, khi thị trường xuất khẩu đòi hỏi gắt gao về chuất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, để đạt được các tiêu chuẩn Quốc tế thì Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng đã thành công trong việc hướng nông dân đến các quy trình trồng hành tím theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, cải tiến kỹ thuật bảo quản và chế biến hành tím. Năm 2014, Hơp tác xã hành tím được thành lập cho đến nay tạo thêm sức mạnh trong liên kết sản xuất. Khi Ngành Nông nghiệp đã hoàn thành việc nâng cao chất lượng nông sản thì Ngành Công thương Sóc Trăng đã tích cực và năng động trong việc quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại, tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa để không chỉ hành tím mà các mặt hàng nông sản của tỉnh như bắp, ớt, nấm rơm đủ sức cạnh tranh trên thương trường, có mặt ở thị trường của nhiều nước trên Thế giới. Ông Sơn Minh Thành, Giám đốc HTX hành tím, phường 2, thị xã Vĩnh Châu, cho biết: “Thời gian qua, HTX được sự hỗ trợ của dự án phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và Phòng kinh tế thị xã Vĩnh Châu giới thiệu và xúc tiến thương mại hành tím Vĩnh Châu về các tỉnh và TP HCM để tìm đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, HTX đã hợp đồng cùng một số doanh nghiệp cho thành viên HTX sản xuất trong vụ mùa tới đây và tiêu thụ hết lượng hành tím thương phẩm của các hộ thành viên”.

Hành tím Vĩnh Châu

 Công ty TNHH Một thành viên Thiên Vạn Tường chuyên trồng và sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu kỹ thuật cao. Những năm qua, công ty luôn được sự quan tâm của tỉnh và các cơ quan chuyên môn trong xúc tiến thương mại. Đặc biệt, doanh nghiệp còn được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nhận Dự án chương trình nông thôn miền núi do Bộ Khoa học và Công nghệ đầu tư, tổng kinh phí hơn 3,6 tỉ đồng, để liên kết nông dân bao tiêu sản phẩm, tạo nguồn nguyên liệu nấm ăn, nấm dược liệu tại địa phương và chế biến thêm nhiều sản phẩm mới là Đông trùng Hạ thảo, trồng nhân tạo trong nhà kính theo công nghệ giống gốc và giống dịch thể lỏng, từ Trung tâm nghiên cứu và phát triển nấm của Viện Di truyền Bộ NN&PTNT chuyển giao. Đây là sản phẩm đã đưa doanh nghiệp Thiên Vạn Tường đạt chứng nhận doanh nghiệp khoa học vào đầu năm 2017. Để mở đầu cho xuất khẩu sản phẩm ra thế giới, công ty đã xây dựng xưởng thêm 1000 m2 và đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại khoảng 7 tỉ đồng. Ông Nguyễn Anh, Giám đốc công ty cho biết: “Thông qua hội nghị xúc tiến thương mại của tỉnh Sóc Trăng tổ chức, chúng tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong việc đa dạng hóa những sản phẩm của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu, tâm lý của người tiêu dùng theo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn và uy tín”.

 

 

Mô hình trồng nấm bào ngư của Công ty TNHH Một thành viên Thiên Vạn Tường.

 

Với diện tích đất nông nghiệp rộng lớn, nguồn lao động dồi dào, Sóc Trăng còn là vùng cung cấp sữa bò tươi nguyên liệu lớn cho các công ty sữa trong nước. Mục tiêu phát triển chăn nuôi đến năm 2020,với trên 17.800 con bò sữa và 100.000 con bò thịt. Tỉnh Sóc Trăng đang triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục tiêu nâng tỉ trọng ngành chăn nuôi đạt 30% theo hướng giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời, tổ chức các hình thức liên kết, hợp tác chăn nuôi, giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm với công nghệ tiên tiến. Vì thế Sóc Trăng đang là thị trường đầy tiềm năng để các doanh nghiệp tham gia đầu tư./.

Tiến Sĩ


QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online