Sóc Trăng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 10/07/2018

Nhằm đánh giá tình hình thực hiện giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2018 và các nguồn vốn năm 2017 chuyển sang, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức hội nghị để các sở, ngành, địa phương là chủ đầu tư các dự án, thông tin cụ thể tiến độ và các giải pháp để giải ngân vốn theo kế họach đề ra; ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Sóc Trăng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng
Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư xây dựng.

     Theo báo cáo tại hội nghị, tỉnh Sóc Trăng có tổng vốn đầu tư công nguồn ngân sách Nhà nước năm 2018 là 3.355 tỉ đồng; đến ngày 20/6 đã giải ngân được 1.053 tỉ đồng đạt 31,4%. Trong tổng số chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn là 23 đơn vị, có 8 đơn vị giải ngân tốt và 13 đơn vị giải ngân chậm, 2 đơn vị chưa giải ngân. Có 61 dự án tỉnh quản lý gồm 31 dự án chuyển tiếp, 30 dự án khởi công mới đã có 16 dự án giải ngân trên 40%, còn lại đều giải ngân với mức thấp so kế hoạch.

Ông Lâm Hữu Tùng, Giám đốc công ty cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng giải trình việc sử dụng nguồn vốn đầu tư ở đơn vị.

Thực tế cho thấy, các đơn vị đều giải ngân chậm tiến độ, nguyên nhân do một số công trình mới đang đấu thầu, áp dụng đấu thầu qua mạng khá mới nên việc thực hiện còn lúng túng, công tác giải phóng mặt bằng chậm... được các đơn vị giải trình tại hội nghị. Ông Lâm Hữu Tùng, Giám đốc công ty cổ phần Công trình Đô thị Sóc Trăng, cho biết: “Phần vốn trong nước mà công ty được ghi là 31 tỉ đồng trong năm 2018 thì công ty sẽ cố gắng sử dụng hết phần vốn này. Còn phần 127 tỉ đồng vốn ODA dự kiến đến cuối năm sẽ không sử dụng hết. Về phần gói thầu mạng, công ty cố gắng đẩy nhanh tiến độ để có khối lượng thi công, vì hiện nay chỉ mới bàn giao mặt bằng, dự kiến đến cuối tháng 7/2018 mới đồng loạt thi công”. Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 1 tỉnh Sóc Trăng: “Về bệnh viện Sản Nhi, trong năm 2018 ghi 213 tỉ đồng và vốn chuyển tiếp là 24 tỉ đồng, từ đầu năm đến nay công tác giải ngân rất thuận lợi. Tuy nhiên, cuối năm 2017, dự án có điều chỉnh từ bệnh viện Nhi thành Sản Nhi và đến tháng 6/2018 thì dự án điều chỉnh mới được phê duyệt. Hiện những gói thầu đang thi công nhanh. Tuy nhiên phần thiết bị gắn với xây lắp như: hệ thống PCCC, máy điều hòa, điện nhẹ, khí y tế… thì phải chờ phê duyệt điều chỉnh dự án mới triển khai đấu thầu được”.

 

 

Quang cảnh hội nghị.

 

Các đơn vị chủ đầu tư các dự án có tỉ lệ giải ngân thấp cũng giải trình tại hội nghị và đề ra các giải pháp thực hiện. Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác giải ngân vốn, nhất là các dự án sử dụng vốn nước ngoài ODA, vốn hỗ trợ nhà ở cho người có công, vốn chương trình mục tiêu quốc gia. Các chủ đầu tư, địa phương giải ngân 3 tháng liên tiếp thấp hơn so với mức giải ngân trung bình của tỉnh thì có giải trình và kiểm điểm trách nhiệm. Ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, chỉ đạo: “Trong năm 2018, các đơn vị, địa phương cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong giải phóng mặt bằng để tạo thuận lợi cho việc thi công. Với những công trình trọng điểm khởi công mới như tuyến đường trục kinh tế từ Tp Sóc Trăng qua cầu Dù Tho đến vùng trọng điểm tôm – lúa; dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ chuyển đổi sản xuất với điều kiện sinh thái thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao sinh kế cho người dân Cù Lao Dung; dự án đường trung tâm xã Long Bình; đường trung tâm xã Mỹ Tú…Những nguồn vốn được Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ củaTrung ương cho phép tỉnh kéo dài từ năm 2017 sang năm 2018 và phải kết thúc vào 31/12/2018, thì giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư theo dõi tiến độ thi công, nếu không giải ngân hết để mất vốn thì Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phải chịu trách nhiệm; còn về phần vốn ODA, những gì khó khăn thì phải báo UBND tỉnh để cùng giải quyết”.

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các đơn vị về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính để góp phần đẩy nhanh các thủ tục trong đầu tư xây dựng cơ bản. Đồng thời, xem xét nguồn vốn đối ứng ở một số công trình, dự án quan trọng để đáp ứng kịp thời tiến độ giải ngân vốn, đảm bảo thi công theo kế hoạch đề ra./.

 

Thanh Tuyền

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online