Sóc Trăng chuyền mình sau 3 năm thực hiện nông thôn mới

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Nông thôn mới

Cập nhật: 06/09/2018

Năm 2016, Sóc Trăng tiếp tục thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo Quyết định 1600 của Thủ tướng Chính phủ. Tỉnh ủy cũng ban hành Nghị quyết số 04 về xây dựng nông thôn (NTM) mới giai đoạn 2016-2020. Với quyết tâm cao, các cấp ủy đảng, chính quyền đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện chương trình trên cơ sở những thành quả đạt được, bài học kinh nghiệm từ giai đoạn trước.

Sóc Trăng chuyền mình sau 3 năm thực hiện nông thôn mới
Tuyến đường xanh - sạch do đoàn thanh niên đảm nhận ở xã NTM.

     Trong 3 năm (2016 – 2018), ngân sách bố trí phát triển hạ tầng nông thôn đạt 353 tỉ 130 triệu đồng, thực hiện 346 công trình gồm 300 công trình giao thông, 1 công trình thủy lợi, 13 công trình trường học, 29 công trình cơ sở vật chất văn hóa, 1 công trình nước sạch và 2 công trình khác, lồng ghép các nguồn vốn khác để thúc đẩy quá trình hoàn thiện hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện cho các xã, nhất là xã điểm hoàn thành tiêu chí theo kế hoạch. Đến nay, chỉ còn xã Mỹ Tú chưa có đường ô tô đến trung tâm xã. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu ngăn mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Tỉ lệ hộ dân có điện sử dụng đạt 97,84%. Có 189 trường học đạt chuẩn về cơ sở vật chất, 79/80 xã có Nhà Văn hóa, 556/582 ấp có Nhà Văn hóa. Có 74/80 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, hộ dân nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 97,5%, trong đó nước sạch đạt 52%.

Cùng với đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phát triển sản xuất để hoàn thành tiêu chí “thu nhập” trong xây dựng NTM. Thông qua thực hiện Đề án cơ cấu lại Ngành Nông nghiệp, các địa phương đã mạnh dạn chuyển đổi, áp dụng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến theo hướng an toàn sinh học, gắn sản xuất với tiêu thụ và xây dựng nhãn hiệu nông sản, hướng đến mở rộng kết nối thị trường. Tiếp tục triển khai thí điểm nhiều mô hình ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất các mặt hàng nông nghiệp chủ lực, tăng cường công tác khuyến nông, góp phần thay đổi tập quán canh tác cũ, giúp nông dân sản xuất hiệu quả hơn. Tập trung thực hiện các đề án, dự án chủ lực của tỉnh bao gồm Đề án phát triển lúa đặc sản, Dự án phát triển đàn bò thịt, bò sữa… Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, tổ chức hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật. Qua 3 năm đã thành lập mới 47 HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, nâng tổng số đến nay có 1 Liên hiệp HTX và 125 HTX nông nghiệp hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Qua đó đã giúp thu nhập của người dân nông thôn tỉnh nhà ngày càng tăng, cụ thể năm 2017 thu nhập bình quân đầu người là 31,72 triệu đồng/năm, tăng 6,57% so với năm 2016; tăng 8,98% so với năm 2015. Tỉ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 12,42%, giảm 3,81% so với năm 2016.

 

 

Mô hình trồng cam VietGPA ở xã NTM Sóc Trăng.

 

Sự thay đổi rõ nét nhất phải kể đến các xã của huyện Mỹ Xuyên. Là địa phương được chọn xây dựng huyện NTM, ngay từ khi bắt đầu thực hiện chương trình, huyện đã có lộ trình, giải pháp cụ thể trong từng giai đoạn. Như giai đoạn đầu trong 5 năm 2011-2015, huyện có 4 xã đạt chuẩn NTM, thì chỉ trong 3 năm của giai đoạn từ 2016 đến nay, huyện có thêm 3 xã được công nhận đạt chuẩn là Gia Hòa 1, Gia Hòa 2 và Ngọc Đông, nâng tổng số xã NTM toàn huyện lên 7/10 xã. 3 xã còn lại là Tham Đôn đã được thẩm định đạt 19/19 tiêu chí, 2 xã Thạnh Phú và Thạnh Quới cơ bản đạt 17/19 tiêu chí. Ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Nếu đánh giá tiến độ từ khi phát động phong trào xây dựng NTM đến nay, huyện Mỹ Xuyên đã thực hiện vượt yêu cầu theo lộ trình đến năm 2020. Trên tinh thần phải đảm bảo cho được chất lượng các công trình, phần việc xây dựng NTM và đời sống người dân vùng nông thôn phải được nâng lên”.

 

Đã từng chứng kiến từng giai đoạn lịch sử của quê hương, lão nông Huỳnh Văn Nai ở ấp An Hòa, xã Gia Hòa 2, cảm nhận rõ sự đổi thay của vùng đất này từ khi xây dựng NTM. Là xã vùng sâu, vùng căn cứ kháng chiến, sau ngày giải phóng, cơ sở hạ tầng còn yếu kém, đời sống người dân rất khó khăn do trình độ sản xuất hạn chế, hộ nghèo còn trên 20%. Nhưng nay tất cả đã đổi mới trên vùng đất anh hùng này. 

 

Từ việc đồng thuận với chủ trương đúng đắn trong xây dựng NTM, bà con đã hăng hái thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, với những phần việc thiết thực như hiến đất làm đường, xây trường, đóng góp ngày công. Tính trong 3 năm, vốn huy động trong dân là trên 6,3% góp phần cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí NTM. Ông Huỳnh Văn Mai ở ấp An Hòa, cho biết: “Bà con ở đây rất phấn khởi vì 2 bên bờ sông của ấp giờ đã có lộ bê tông thông suốt, trường mẫu giáo, trường tiểu học được xây mới khang trang. Bà con ở xa đến đây cũng bất ngờ trước những thay đổi này”.

 

 

Trường mẫu giáo xã Gia Hòa 2 được xây dựng mới khang trang.

 

Để có được kết quả đó, chính từ việc xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị, trọng tâm xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Cả hệ thống chính trị dồn sức thực hiện, phát huy truyền thống Cách mạng của quê hương, mỗi đảng viên đã đi đầu trong phong trào, mỗi người dân đều tích cực tham gia, đến cuối năm 2017, xã Gia Hòa 2 đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Ông Châu Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Hòa 2, nhận xét: “Trong xây dựng NTM, phần việc nào Nhà nước đầu tư, phần việc nào là Nhà nước và nhân dân cùng làm, phần việc nào là người dân tự thực hiện…Xã đều đưa ra trưng cầu ý kiến người dân từng phần việc cụ thể, khi bà con đồng thuận thì mới triển khai. Từ đó, quê hương Gia Hòa 2 ngày một khởi sắc về cơ sở hạ tầng, thu nhập của người dân tăng dần lên, tỉ lệ hộ nghèo giảm đi”.

 

Về Mỹ Xuyên hôm nay, các xã vùng căn cứ Cách mạng bị bom cày, đạn xới ngày nào, như Hòa Tú 1, Hòa Tú 2, Gia Hòa 1, Gia Hòa 2 nay đều là xã NTM, các xã có đông bà con Khmer như Đại Tâm, Tham Đôn, Thạnh Phú, Thạnh Quới cũng khởi sắc nhờ xây dựng NTM. Trong 3 năm qua, huyện tập trung vào việc hỗ trợ sản xuất để tăng thu nhập cho người dân, thông qua các lớp chuyển giao kỹ thuật sản xuất. Duy trì và mở rộng mô hình cánh đồng lớn, sản xuất rau an toàn, xây dựng mô hình công nghệ sinh thái trên lúa đặc sản, sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP, nuôi tôm càng xanh trên vùng đất chuyển đổi… trong đó tập trung vào 2 mô hình chính là tôm - lúa và nuôi bò. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

 

 

Công trình giao thông nông thôn nhà nước và nhân dân cùng làm ở xã NTM.

 

Cùng với 3 xã của huyện Mỹ Xuyên, trong giai đoạn này còn có xã Hòa Đông của thị xã ven biển Vĩnh Châu cũng đạt chuẩn NTM. Từ 2016 đến nay, Sóc Trăng có thêm 4 xã đạt chuẩn, nâng tổng số toàn tỉnh có 23/80 xã đạt chuẩn NTM, số tiêu chí bình quân/xã đạt 14,58 tiêu chí. Bên cạnh những khởi sắc của các xã mới đạt chuẩn, thì các xã còn lại cũng tập trung duy trì và hoàn thiện, các xã đã đạt thì nâng chất các tiêu chí về thủy lợi, điện, thông tin và truyền thông, trường học, cấp nước sạch, đặc biệt là đầu tư giao thông và thủy lợi tạo điều kiện đẩy mạnh giao thương, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Chăm lo tốt công tác giáo dục và đào tạo, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần giữ vững quốc phòng và an ninh trật tự xã hội. Ông Nguyễn Văn Mỹ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, nêu rõ: “Sau khi xã đạt chuẩn NTM thì vẫn tiếp tục nâng chất các tiêu chí, nhất là tiêu chí giao thông, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tăng thu nhập cho hộ dân, các tiêu chí về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự… sao cho được bền vững. Mỗi quý, xã đều có sơ kết để nắm lại các tiêu chí nào có biểu hiện đi xuống, bị buông lỏng để có các giải pháp khắc phục, nâng chất lại tiêu chí đó”. Ông Mai Thanh Ngon, Chủ tịch UBND huyện Thạnh Trị, nhấn mạnh: “Giải pháp để nâng thu nhập cho người dân trước tiên là thực hiện tốt việc cơ cấu lại Ngành Nông nghiệp, trong đó trọng tâm là làm sao để bà con thay đổi được nhận thức về tập quán sản xuất, cây giống, cách thức canh tác sao cho đạt lợi nhuận cao để bà con nâng cao mức sống. Đây là mục đích cuối cùng trong xây dựng NTM ở Thạnh Trị”.

 

 

Hô dân được hỗ trợ con giống phát triển chăn nuôi vươn lên thoát nghèo.

 

Từ những kết quả đạt được cho thấy sự tham gia tích cực của công tác dân vận trong xây dựng NTM ở Sóc Trăng. Đặc biệt, sau khi Ban Dân vận Tỉnh ủy triển khai thực hiện Bản đăng ký 11 nội dung xây dựng NTM đã tạo điều kiện cho các cấp ủy chỉ đạo, quán triệt và tổ chức đăng ký thực hiện trong cán bộ, hội viên và nhân dân, với sự tham gia của các hội, đoàn thể trong việc phát động nhân dân cùng thực hiện về xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, đẩy mạnh các mô hình sản xuất hiệu quả, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống, nhiều nơi các hộ dân tự giác làm hàng rào, cột cờ trước sân nhà và trồng hoa ven đường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Trong 3 năm, mức huy động trong dân đóng góp được 386 tỉ 190 triệu đồng, trong đó tiền mặt là 182 tỉ 758 triệu đồng. Nhiều mô hình hay, cách làm tốt, gương điển hình tiêu biểu xuất hiện, đơn cử như Tổ sửa chữa cầu đường xã An Mỹ, huyện Kế Sách; mô hình tuyến đường thắp sáng đường quê,  hàng rào cây xanh kiểu mẫu, mô hình Nhà tôi xanh, sạch, đẹp, Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.... Ông Lưu Văn Xem, Phó Ban Dân vận Tỉnh ủy Sóc Trăng, nêu rõ: “Cái được lớn nhất của phong trào thi đua Dân vận khéo trong xây dựng NTM là chủ trương chính sách của đảng, nhà nước phù hợp đã đi vào lòng dân, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với quyết tâm làm chuyển biến mạnh mẽ vùng nông thôn, thể hiện được tinh thần trách nhiệm trước dân, làm cho làng quê thêm khởi sắc”.

 

 

Mô hình sản xuất lúa theo cánh đồng mẫu lớn ở các xã NTM Sóc Trăng.

Dù đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, nhưng thực tế cho thấy việc xây dựng NTM vẫn còn không ít khó khăn, nhất là Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 với nhiều tiêu chí được bổ sung nội dung, điều chỉnh theo hướng nâng cao, đòi hỏi mức độ hoàn thành phải cao hơn, tạo ra những thách thức mới đối với nhiều địa phương đặc thù là sản xuất nông nghiệp, đặc biệt trong thực hiện các tiêu chí: Hộ nghèo, Thu nhập, Tổ chức sản xuất, Môi trường và an toàn thực phẩm….. do đó tình hình thực hiện Bộ tiêu chí NTM của tỉnh còn thấp, mức độ đạt tiêu chí cũng chưa đồng đều.

Theo chỉ tiêu Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về xây dựng NTM tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2016-2020, phấn đấu đến năm 2020, Sóc Trăng có 1 huyện NTM, một thị xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM, 50% số xã đạt chuẩn, nâng cao chất lượng các xã đạt chuẩn nông thôn mới và các xã còn lại đạt từ 15 tiêu chí trở lên.  

Cơ sở vật chất trường lớp ở các xã NTM luôn được đầu tư nâng cấp, xây mới thoe hướng xã hội hóa.

Để đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, trong 2 năm cuối của giai đoạn 2016-2020, đòi hỏi phải có sự quyết tâm, nỗ lực quyết liệt nhiều hơn nữa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Quá trình thực hiện chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn, tuy nhiên kết quả làm được thời gian qua là niềm tin để cả hệ thống chính trị tiếp tục phấn đấu cho chặng được tiếp theo, tất cả vì mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân./.

Thúy Liễu

Tag:

QUẢNG CÁO
    Công ty quảng cáo Sóng Thanh

    Bảng giá quảng cáo
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online